ในรายการ Thairath Talk นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมได้เผยข้อเรียกร้อง 8 ข้อ ที่ต้องการให้ตำรวจทำการสืบสวนอีกครั้งในคดีแตงโม นิดา พลัดตกเรือเสียชีวิต โดยเป็นพิรุธ 8 ข้อ ที่ยังไม่ได้รับคำตอบ
*เราขออนุญาตนำเสนอเป็นคำถาม และคำตอบ แบบไม่ตัดต่อเติมแต่งทุกคำพูด เพื่อให้คุณผู้ชมทราบถึงข้อสงสัยในคดีที่อยู่ในใจของนายอัจฉริยะ
Thairath Talk : อัยการเลื่อนการส่งสำนวนฟ้องไปหลายครั้ง เพื่อที่จะหาหลักฐานแบบที่สังคมต้องการ แต่ที่สุดแล้วผลออกมาแบบนี้ ในฐานะนักวิชาการ มองผลลัพธ์แบบนี้อย่างไร
อัจฉริยะ : ทำไมเขาไม่กล้า ไม่กล้าทำตามที่สิ่งที่ผมร้องขอไป 8 ข้อ เช่น การตรวจคราบเลือดบนเรืออีกครั้ง ทำไมไม่กล้าให้ตรวจ ซึ่งการตรวจตอนนี้จะเจอไหม ถ้าคุณโปร่งใสก็ควรให้เราตรวจสอบได้สิ เพื่อพิสูจน์ความโปร่งใสของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ความเป็นธรรมกับผู้ต้องหา และเพื่อพิสูจน์ความจริง ว่ามันมีคราบเลือดหรือไม่มี ทำไมไม่กล้าให้เราตรวจ
ข้อสอง ให้สอบคุณหมอชันสูตรศพ ให้สอบผู้เชี่ยวชาญบนเรือ ซึ่งเป็นเพื่อนกับปอ ปอเป็นลูกค้าของเขา มันจะเกิดความเป็นธรรมอย่างไร กล้องวงจรปิดก็เสียหมดทุกตัว เขายืนยันออกสื่อไปหมดแล้ว แล้วกล้องวงจรปิดเสียเมื่อไหร่ เสียจริงไหม กู้ข้อมูลได้ไหม ก็ไม่ได้ ขอแล้วไม่ให้ทำ
เสื้อผ้าวันที่เกิดเหตุ รองเท้าของคนบนเรือวันที่เกิดเหตุ เก็บมาตรวจหลักฐานไหม
ให้สอบตำแหน่ง GPS ใหม่ เรามั่นใจว่ามีการแก้ไขใหม่ แต่ก็ยังไม่มีการสอบเจ้าของตัวจริงที่เป็นเจ้าของอู่เก็บเรือ เพื่ออยากรู้สัญญาอะไรต่างๆ และสำคัญที่สุดคือ เรือที่เกิดเหตุนับตั้งแต่ 5 นาฬิกาที่ทุกคนมาลงเรือเนี่ย หลังจากที่เอาเรือมาผูกไว้ ขึ้นจากเรือมาหมดแล้ว มีใครเอาเรือมาใช้ไหม แล้วทำไมถึงเอาไปใช้ ไปไหนมาบ้าง แต่เราทราบจาก GPS จากเรือลำนี้ไปที่คอนโดแห่งหนึ่งตรงนนทบุรี 17 ใช้ความเร็วที่ 48 กิโลเมตรต่อ ชม. นั่นหมายความว่าเรือไม่ได้จอดอยู่เฉยๆ แต่มีคนเอาไปใช้
...