ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อนฟัง แมท ภีรนีย์ เหตุผลฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด 'วันที่ความอดทนระเบิด'

ไทยรัฐออนไลน์
16 มิ.ย. 2564 11:07 น.
SHARE

กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งกับคดี แมท ภีรนีย์ คงไทย ตัดสินใจฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดในคดีหมิ่นประมาท รายการไทยรัฐทอล์กจึงย้อนคำสัมภาษณ์นางเอกคนนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ถึงประเด็นการลุกขึ้นมาฟ้องร้อง เรียกร้องสิทธิ์ความเป็นคนของประชาชน ขอบเขตที่ควรมี อ่านแล้วลองเปิดใจ อาจจะเข้าใจน้ำตาและความอดทนที่แมทต้องเจอมาตลอด  

"อยากทำความเข้าใจกับทุกคนว่าก่อนที่จะไปถึงกระบวนการศาล

มันต้องผ่านการคิด การทำงาน การไตร่ตรองเยอะมากๆ เหมือนศาลเป็นที่สุดท้ายแล้ว ที่เราจะพึ่งได้"

แมท ภีรนีย์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและเล่าต่อว่า

"ที่บัลลังก์ศาล ท่านถามแมทเหมือนกันว่า อ้าวคุณเป็นดารานี่ คุณรับคำวิจารณ์ไม่ได้เหรอ แมทตอบกลับศาลท่านไปว่า ใช่ค่ะ แมททำอาชีพเป็นดาราก็จริง แต่ถ้าวิจารณ์แมทในเรื่องผลงาน ว่าแมทเล่นละครไม่ดีเลยเรื่องนี้ เล่นไม่สนุกเลย เดินไม่สวย ไม่ชอบ ถ้าแมทฟ้องศาลอันนั้นก็ว่าไปอย่าง แมทยินดีรับความชอบหรือวิจารณญาณจากท่านผู้ชมอยู่แล้ว เพราะว่าอย่างหนึ่งที่มันมีประโยชน์คือ เขาบอกเราหลังค่อม เรามาเดินให้หลังตรงขึ้น อันนั้นคือสิ่งที่มีประโยชน์ และไม่ได้ทำร้ายต่อตัวแมทหรือใครเลย

แต่ครั้งนี้มันน่าเสียใจอย่างหนึ่งตรงที่มันไม่ได้ทำร้ายเราเพียงอย่างเดียว มันทำร้ายคนรอบข้างไปหมดเลย ทุกๆ คำพูดที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มันไม่ได้เป็นการสนับสนุนใครเลย มันเป็นการทำร้ายทุกคน ทุกฝ่ายอย่างย่อยยับไปหมดเลย"

คำว่าทุกฝ่ายของแมท หมายถึงนอกจากครอบครัวแล้ว ยังเกี่ยวเนื่องถึงละครที่แมทรับ ผู้จัดละครโดนว่า พระเอกโดนติไปด้วย แมทจึงทนไม่ไหว ใจไม่แข็งพอที่จะไปทำงานอยู่ในสังคมที่เราเป็นต้นเหตุที่ทำให้เขาได้รับผลกระทบไปด้วย อันนี้คือสิ่งที่แมทจัดการไม่ได้ ถ้าแมทโดนกับตัวเอง เสียใจร้องไห้ก็จบ แต่สิ่งหนึ่งที่ยอมไม่ได้คือคนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ หรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องมาโดนไปด้วย มันไม่ได้ ไม่ถูกต้อง และไม่ยอมให้เกิดขึ้น หลังจากพูดถึงตรงนี้ ภีรนีย์ คงไทยก็หลั่งน้ำตาแห่งความเจ็บปวดออกมา

คนเกลียดแมท
เพราะตัวแมท

"สาเหตุที่คนไม่ชอบแมท แมทโทษตัวเองค่ะว่าเป็นเพราะแมทเลย เหตุการณ์วันที่สัมภาษณ์ครั้งแรก แน่นอนสิ ฉันไม่ได้ทำนี่ อยู่ดีๆ มาว่าฉันเสียๆ หายๆ ว่าพ่อว่าแม่แบบนี้ ใครจะไปยอม โอเคพอครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 รู้ละอย่างที่แจ้งเลยว่า น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือเข้าไปขวาง ปล่อยให้น้ำมันสงบลงก่อน แล้วค่อยชี้แจงหรืออะไรก็ว่าไป ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ เรียนผูกต้องเรียนแก้เองค่ะ"


อย่าเป็นทาสเรื่องเท็จ

เราถามถึงเรื่องการฟ้องร้อง เพราะคงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แมทพอจะยอมความกับคู่กรณีได้หรือไม่ นางเอกคนนี้ยิ้มบอกเสียงอ่อน นัยน์ตาเศร้าว่า

"แมทใจอ่อนตลอด แต่ก็ต้องหักห้าม ห้ามใจอ่อน คือไม่ใช่ว่าไม่มีเมตตานะคะ เมตตาทางใจก็มีให้เต็มๆ 100% อย่างที่ยืนยันไป แต่มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนักมาก ถ้าเกิดแมทให้เขาผ่านเรื่องนี้ไปได้ง่าย โดยที่ไม่ได้รับบทลงโทษ มันก็จะไม่มีตัวอย่างสำหรับคนทั่วๆ ไปอีกเยอะๆ ที่จะโดนโจมตี

อย่างที่บอกว่าแมทเข้าใจ เข้าใจจริงๆ ว่าจะให้มันตามหาว่าจริงไม่จริง มันก็คงยากถูกไหมคะ แต่แมทว่าต้นตอ คือสื่อหลายๆ แขนง แมทว่าน่าจะมีความพอประมาณ เท่าที่แมทตามดูทุกช่องทาง ถ้าเกิดเป็นข่าวเรามันก็จะมีกดอีโมติคอนที่เยอะ แชร์ที่เยอะมากกว่าปกติไปหลายเท่า เข้าใจว่ามันเป็นอะไรที่หอมหวาน ที่โลกออนไลน์ตรงนี้มันกำลังเป็นไปอยู่ แต่ว่าอย่าไปเป็นทาสของมัน ต้องมีวิจารณญาณนิดนึง

เอาเป็นว่าแมทเข้าใจดีกว่า แมทเข้าใจ เพราะว่าจริงๆ แล้วเขาก็ได้รับข้อมูลที่ผิดมา จริงๆ แมทคิดว่าเขาไม่ได้มีเจตนาที่จะทำร้าย แต่ด้วยความอิน หรือด้วยความที่เขาอาจจะชอบดู ชอบติดตามเรา มันก็เลยทำให้เขาเข้าใจผิด"

สื่อบันเทิงคือความบันเทิง
อย่าอินเกิน

แมท ภีรนีย์ ฝากถึงทุกคนที่เสพสื่อโซเชียลควรพิจารณาค่อยๆ ดู เพราะสื่อก็เป็นดาบ 2 คม เราจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เขานำเสนอนั้น จริงหรือไม่จริง สื่อบันเทิง จะมานั่งคำนวณวิทยาศาสตร์มันก็ไม่ใช่ มันก็เสพเป็นความสนุก เอาไปเม้าท์กับเพื่อนเป็นการผ่อนคลายในชีวิต เหมือนเราดูละคร ก็เอาแบบพอประมาณ และอย่าอินเกินในสิ่งที่เรายังพิสูจน์ไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมท ภีรนีย์ภีรนีย์ คงไทยแมท ภีรนีย์ ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดแมท ฟ้องไทยรัฐทอล์กThairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:09 น.