ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิต 52 ปี 'ก้อง สหรัถ' เส้นทางนูโว เรื่องเล่ารักแท้ 'ติดลบมาด้วยกัน'

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 06:05 น.
SHARE
Closed in: 45
  • ล้วงลึกชีวิตก้อง สหรัถ สังคปรีชา นักร้อง นักแสดงที่อยู่ในวงการบันเทิงมามากกว่า 20 ปี
  • คำถามชวนคิด ย้อนช่วงชีวิตนักร้อง พี่ก้องเคยไหมหลงระเริงกับสิ่งเร้าที่ทำให้คนมีชื่อเสียงหลายคนต้องเสียคนมาแล้ว เช่น ยาเสพติดและผู้หญิง 
  • เปิดเรื่องความรักกับแฟนสาวนอกวงการหมดเปลือก ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ซึ้งมาก อบอุ่นมาก

"ผมว่าคนเราถ้าคิดดี ทำดีมันก็ไม่มีนะ มันก็จะไม่มีเอง คือเราไม่ต้องไปเกร็งกับมันว่าเราจะต้องทำอะไร เดี๋ยวจะดี เดี๋ยวไม่ดี"

เฉียบคมแฝงความเข้าใจโลก หนึ่งข้อความกินใจจากหลายๆ ประโยคที่ 'ก้อง' สหรัถ สังคปรีชา พูดในการสัมภาษณ์รายการ Thairath Talk ทั้งเรื่องช่วงชีวิตที่ดังที่สุดเคยผ่านประสบการณ์เสียคนหรือไม่ 'เรื่องผู้หญิง ถ้าอยาก ให้ไปซื้อเอา'

และประสบการณ์ความรักลึกซึ้ง 30 ปีที่ผ่านกันมา ปรัชญารักที่ต้องยิ้มตาม อบอุ่นสัมผัสได้สมกับสมญานามที่ใครเรียกติดปากว่า 'พี่ก้อง' สามีแห่งชาติ

52 ปี ความเปลี่ยนแปลง

Thairath Talk : เวลาเราอายุ 40-50 มีอะไรที่มันแตกต่างไหม ช่วงชีวิต

ผมรู้สึกว่าชีวิตนิ่งขึ้น เหมือนกับว่าเราผ่านอะไรมาเยอะ พอมันมีเหตุการณ์อะไรผ่านเข้ามาในชีวิต เราเลยรู้สึกว่า เรื่องนี้เคยผ่านมาแล้ว เรื่องนี้เคยเจอมาแล้ว มันก็จะไม่ตระหนกตกใจมากเกินไป หรือตื่นเต้นดีใจกับเรื่องเหล่านี้มากเกินไป มันผ่านมาแล้ว มันเจอมาแล้ว

Thairath Talk : ในวัยใกล้ 53 ปี อะไรเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด งาน ชื่อเสียง ความรัก และเงินทอง เราให้ความสำคัญเรื่องอะไรมากที่สุด  

(พี่ก้องคิดนานมาก) การพักผ่อน (หัวเราะ)

"เพราะผมทำงานหนัก จนเพื่อนแซวว่ามึงทำงานใช้หนี้เหรอ (ยิ้ม) จนบางทีเราก็ไม่ได้มานั่งมองว่า นี่มันไปถึงไหนแล้วเนี่ย นี่เราอายุเท่าไรแล้ว มุ่งทำให้มันเสร็จไปให้ดีที่สุด แค่นั้นเอง ถามว่ามีความสุขไหม แม้มันจะเหนื่อย แต่ก็มีความสุขที่พอเราทำงานไปแล้วมันก็ได้รับผลตอบรับที่ดี เสียงตอบรับที่ดี ก็รู้สึกหายเหนื่อย บางทีก็พอป่วยไปแล้ว ก็นอนนึก ต้องรับงานเยอะขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย"

ชีวิตวัยเด็ก 

ด.ช.สหรัถ 

พี่ก้องเล่าให้เราฟังถึงชีวิตช่วงวัยเด็ก ยอมรับชัดเจนว่า "ผมเรียนไม่เก่ง ผมไม่เรียนหนังสือ สมองผมได้ยินแต่เสียงเพลง มองกระดานดำไปก็ไม่รู้เรื่อง ครูสอนอะไร มันมีเพลงอยู่ตลอด แล้วเราก็ พอก้มลงไปที่กระดาษก็วาดรูป" พอจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตัดสินใจจะเอาดีด้านช่างศิลป์ แต่คุณแม่ก็กลัวจะเดินรอยตามภาพยนตร์ 'น้ำพุ' ซึ่งดังมากในสมัยนั้น จึงเปลี่ยนไปเรียนสายสามัญ และนี่เองทำให้เกิดวงดนตรี 'นูโว' ได้เจอเพื่อนร่วมวงครบทีม โจ จอห์น เดินสายเล่นดนตรีเอามันภายในโรงเรียน

"ระหว่างที่กำลังจะเข้ามหา'ลัยปี 1 ก็ไปเล่นในผับในบาร์ เล่นอาชีพแล้ว เล่นหาเงิน ตอนนั้นก็เป็น นูโว นี่แหละครับ ยกเว้น ปีเตอร์คนเดียว ตอนนั้นใหม่ตีกลอง สุเล่นเบส ผมเล่นกีตาร์ โจเล่นคีย์บอร์ด จอห์นร้องนำ ก็เป็นระบบวงที่เราทุกคนพอใจ จนเราได้ไปเข้าค่ายเพลงแกรมมี่ เป็นนูโว อัลบั้มหนึ่งก็ออก"

Thairath Talk : ชีวิตมันง่ายขนาดนั้นเลยเหรอพี่ก้อง ไม่มีอุปสรรคที่ท้าทายอะไรเราเลยหรอครับ ในช่วงเวลา เหล่านั้น

ผมเล่นดนตรีกลางคืน เล่นทุกคืนนะ ผมได้เงินเดือน เดือนละ 4,000 บาท ทั้งเดือน เล่นทุกวันแต่ผมไม่ได้มองว่ามันเป็นความยากลำบาก เป็นความสาหัส มันเป็นความสุข ผมอยากเล่น (หัวเราะ) เงินเดือนเป็นเรื่องที่ 2 ได้เท่าไรก็เอา ขอให้กูได้เล่น เล่นเพื่อตอบสนองความสุขของตัวเอง แล้วก็ผมมองในมุมที่ดี ว่ามันได้ประสบการณ์ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ในการแกะเพลง ในการที่เราจะเล่นเพลงสไตล์โน้น สไตล์นี้ สไตล์นั้น ในการที่เราได้อยู่บนเวทีในการที่เราได้เหมือนกับฝึกก่อน ในที่สุดก็ได้ไปอยู่แกรมมี่ และได้ออกเทปอย่างที่เล่าไป 

แต่ใช่ว่าเส้นทางศิลปิน วงนูโว จะราบรื่นราวกับโรยกลีบกุหลาบ พี่ก้องเล่าต่อว่า "มีช่วงแรกหลังจากที่อัลบั้มวางแผง ประมาณ 2-3 เดือนแรก ยอดเทปไม่เดินเลย เป็นอาการแบบทุกคนก็ตกใจ เพลงไม่โดน หรือเกิดอะไรขึ้น จนเราได้ไปออกรายการ 'โลกดนตรี' และ '7สีคอนเสิร์ต' พอออกเท่านั้นแหละ เทปขายได้ทะลุล้านตลับภายในไม่กี่เดือน ก็ตกใจเหมือนกัน

แต่สำหรับพวกเรานูโว ผมรู้สึกว่าวันที่เราได้ออกอัลบั้ม วันที่อัลบั้มมันวางแผน มันแฮปปี้ที่สุดแล้ว มันเหมือนกับที่เราเล่นผับ เล่นบาร์มา แล้ววันนี้ เรามีอัลบั้มเป็นของตัวเองแล้ว อยู่ในแผงเทป มันรู้สึกพอแล้ว มันจบแล้ว มันเหมือนนักศึกษา เหมือนเราจบมหา'ลัยแล้ว เราได้ใบปริญญา เรายังไม่รู้หรอกว่าใบปริญญาเนี่ย เราจะไปหางานทำได้เงินเดือนเท่าไร เงินเดือน 2 หมื่น หรือ 2 แสน แต่เราฉลองแล้ว ได้ปริญญาแล้ว ฉลองแล้ว จะขายได้เท่าไรไม่รู้แล้ว ออกเทปแล้ว (ยิ้มและแววตามีความสุขมาก)"

ซุปเปอร์สตาร์ 

ยา - ผู้หญิง

นูโวไปที่ไหน เหมือนปรากฏการณ์ห้างแตกในยุคปัจจุบัน เหตุการณ์ไม่คาดฝันบนเวทีก็เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ส่วนมากจะเป็นเหตุการณ์ชวนขำมากกว่า ซึ่งพี่ก้องเล่าว่า เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่มีครั้งนึงที่จำได้ไม่ลืม 

"ผมออกไปโซโล่หน้าเวที เดินออกไปเท่เลย แล้วสายกีตาร์ขาด เจ๊งเลย คือพอสายขาดปุ๊บเนี่ยกีตาร์มันจะเพี้ยน มันจะเพี้ยนทั้งคอร์ด ก็หยิบสายให้เขาดูว่า สายขาด (หัวเราะ) คือโซโล่ต่อไม่ได้ เขาก็ฮากัน เขาก็เห็น โอ๊ย ออกไปแอ่น เตรียมเท่ ท่อนโซโล่ แล้วก็ให้เขาดู ขาดละ โซโล่ไม่ได้ สุดท้ายเดินเข้าท่อนร้องต่อ"

Thairath Talk : ตอนนั้นชื่อเสียง เงินทอง ผู้หญิงเข้ามาในชีวิตมากมาย ตามสเตปเลย ผ่านมันมาได้อย่างไร 

ชีวิตมันค่อยๆ ดำเนิน ทุกอย่างก็ค่อยๆ เข้ามา แล้วเราก็เรียนรู้กับมัน ไม่ใช่ว่าวันนี้ดัง อีกวันหนึ่งมีเงินหล่น 10 ล้าน มันก็คงไม่ใช่ ทุกอย่างมันค่อยๆ มา 

Thairath Talk : ยาเสพติดมีไหมครับ ช่วงเวลานั้น

ไม่มีครับ (ตอบเร็วมาก) ยาเสพติดเป็นเรื่องที่น่ากลัว แล้วผมคิดว่าใช้บนเวทีไม่ได้ เพราะว่าแนวเพลงที่เราเล่น ไม่ใช่แนวเพลงที่มันจะใช้ เขาเรียก อินเนอร์ที่ต้องเมา อย่างเพลงที่เขาใช้ยาเสพติดหรืออะไรแบบนี้ อย่างเพลงของ Jimi Hendrix เขาอาจจะมีท่อนโซโล่ที่ไร้รูปแบบ รู้สึกไปกับเพลง เล่นไปตามจังหวะไปได้ 5 นาที 10 นาที และเดี๋ยวจบเมื่อไรค่อยหันไปบอกมือกลองกับมือเบส เอาละ จะพอละ แต่เพลงของนูโวมันเป็น Format จะเป็นโซโล่ที่กำหนดมาแล้ว โน้ตและทุกอย่างเรากำหนดไว้แล้ว ถ้าเราเมา เราจะเละเทะ เราจะเล่นไม่ได้

Thairath Talk : ผู้หญิงล่ะครับพี่ก้อง

มีหลายรูปแบบครับ 90% ของแฟนคลับ ที่ไปดูนูโวคือผู้หญิง คุณเชื่อไหมพวกนูโวไม่เคยได้สัมผัส เช่น ตีกัน เวลาเราฟังวงอื่นๆ เล่าว่ามีคนตีกันในคอนเสิร์ต มันเป็นยังไงเหรอ พวกผมมีแต่ผู้หญิงกรี๊ดกัน ก็เลยไม่ได้เห็นบรรยากาศแบบนั้น ก็จะเป็นผู้หญิงกรี๊ดซะส่วนใหญ่ ขับรถตาม เคาะประตู กระจกหน้าต่าง โน่น นี่ นั่น ก็เป็นอย่างเคยเจอแบบแฟนคลับมาร้องเพลง สมมติว่าเขารู้ว่าเราพักโรงแรมนี้ เขาก็จะมีอยู่ข้างล่าง ร้องเพลงพวกเราจนได้ยินดังไปถึงเรา จนเราต้องยอมลงมาถ่ายรูป ให้ลายเซ็น อะไรอย่างนี้ ก็เป็นความประทับใจ

Thairath Talk : มีประสบการณ์เชิงชู้สาวอย่างนี้ เราอดทนกับสิ่งเย้ายวนเหล่านี้อย่างไร 

ทางแกรมมี่เขาบอกเลยครับว่า อย่าให้มีปัญหาตรงนี้เด็ดขาด คือเขาจะบอกว่า เขาใช้คำพูดตรงๆ เลยนะ ไม่ไหวก็ไปซื้อเอา สบายใจกว่า มันไม่คุ้มและมันไม่มีปัญหาในภายหลัง

ก้อง สหรัถ 

ข่าวเสียไม่มี - สามีแห่งชาติ

เราถาม ก้อง สหรัถ ว่าทำไมตามหน้าข่าวไม่เคยเห็นข่าวเสียหายจากพี่ก้องเลย ซึ่งพี่ก้องตอบสั้นแต่ได้ใจความว่า "ก็แค่ไม่ทำไงครับ" จากนั้นก็หัวเราะ เพราะผู้ชายคนนี้เชื่อว่า เราแค่เลือกจะทำสิ่งที่เรามีความสุขโดยไม่เดือดร้อนใคร และการที่เรามีข่าวฉาวเพื่อสร้างกระแสให้ตัวเอง มันคือความคิดที่ผิด แม้โลกใบนี้อาจจะมีวิธีคิดที่เปลี่ยนไปแล้ว แต่สำหรับ สหรัถ สังคปรีชา เขาเชื่อในสิ่งนี้มาตลอด 

Thairath Talk : คุณได้รับฉายาว่าเป็นสามีแห่งชาติ รู้สึกยังไงบ้างครับ 

เป็นภาระอันหนักหน่วงมากนะครับ มีภรรยาทั้งประเทศ (หัวเราะ) ก็จริงๆ แล้วถือว่าเป็นคำชมแล้วกันนะครับ ถือว่าเป็นคำที่รู้สึกดี รู้สึกขอบคุณ ทุกคนชม มันเป็นกำลังใจ เป็นพลังงานที่ทำให้เรามีชีวิต มีอะไรที่เดินต่อไปข้างหน้าได้ครับ

Thairath Talk : ตอบรับนะว่าคุณคือสามีแห่งชาติ

ตกลงครับ (หัวเราะ)Thairath Talk : การเป็นสามีแห่งชาติ มีภาระอะไรที่อยู่บนบ่า พี่ก้องรู้ใช่ไหมครับ ว่าเราต้องทำตัวดีๆ ห้ามมีเรื่องเสียหาย

ผมว่าคนเราถ้าคิดดี ทำดี มันก็ไม่มีนะ มันก็จะไม่มีเอง คือเราไม่ต้องไปเกร็งกับมัน ว่าเราจะต้องทำอะไร เดี๋ยวจะดี เดี๋ยวไม่ดีอะไรอย่างนี้ แต่ผมว่าถ้าข้างในเรา ลึกๆ เราเป็นคนจิตสำนึกดี ทำอะไรออกไป มันก็คงไม่ผิดหรือผิดน้อย ถ้าผิดก็คงเป็นเรื่องที่เป็นประสบการณ์ที่เราจะต้องเรียนรู้

2 ปี ก้อง เก๋

ก๋วยเตี๋ยว เงินก้นกระเป๋า

หลังจากนี้เตรียมจิกหมอน หรือจิกคนข้างๆ ได้เลย เพราะพี่ก้อง สามีแห่งชาติของเรากำลังจะเล่าถึงชีวิตรักตลอด 30 ปีให้ฟังอย่างละเอียด เล่าแบบไม่เขิน เล่าให้ฟังจนเห็นภาพ เราขออนุญาตไม่ตัดข้อความ ไม่เล่าข้ามชอต ขอให้สาวๆ ได้ฟินเต็มๆ 

Thairath Talk : ความรักของพี่ก้อง มันเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ใช่ไหม ผมไม่ค่อยเห็นพี่ก้องไปพูดเรื่องความรักที่ไหน ด้วยสาเหตุอะไรครับ

จริงๆ ก็ไม่ได้ปิดนะครับ ก็เล่าให้ฟังตามปกติครับ

Thairath Talk : เราคบกับพี่เก๋ (แฟนนอกวงการ) นานมาก 30 กว่าปีแล้ว

ใช่ครับ นานมาก 20-30 ปี แล้วครับ

Thairath Talk : เจอกันครั้งแรกที่ไหนครับพี่ก้อง

เจอกันตั้งแต่สมัยเรียนแล้วครับ เริ่มจากการเป็นเพื่อนกัน ค่อยๆ ขยับเป็นเพื่อนสนิท จนกลายเป็นแฟน

Thairath Talk : เราชอบอะไรในตัวพี่เก๋ครับ

เขาก็เป็นคนเรียบง่าย เป็นคนที่ไม่ได้ฟุ้งเฟ้ออะไร จนทุกวันนี้ครับก็มีทุกอย่าง เขาก็ยังเหมือนเดิม เขาก็ไม่ได้ฟุ้งเฟ้อว่าจะต้องมีของแบรนด์เนมใช้ กลับเป็นอีกมุมหนึ่งซะอีกที่เขาไม่ได้ฟุ้งเฟ้อไปกับสิ่งที่ทุกคนอยากได้ คนคนนี้เหมือนเดิมตั้งแต่ต้นจนมาถึงวันนี้ เขาก็ยังเหมือนเดิมอยู่ เขาไม่ได้ฟุ้งเฟ้อไปกับความมีหรือความไม่มี แล้วก็มีจิตที่เมตตากับสัตว์กับคนอะไรอย่างนี้ เห็นอะไรเขาก็อยากช่วยไปหมด

Thairath Talk : เวลาอยู่กับเขา เขาเป็นสถานะอะไรสำหรับเรา 

ทุกอย่างครับ เป็นแฟน เป็นผู้ปกครอง เป็นคู่อริ (หัวเราะ) อาจารย์ใหญ่ มันผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว มันก็เป็นทุกอย่าง เป็นเพื่อนคู่คิด

Thairath Talk : มันมีบททดสอบ ช่วงเวลาที่โอ้ จะไปต่อไม่ได้ หรือว่าหัวเลี้ยวหัวต่ออะไรอย่างนี้มั้ยครับเรื่องความรัก

มันก็ไม่มีถึงขั้นนั้นนะครับ จริงๆ คือมันอาจจะเป็นเพราะว่าเราเริ่มจากศูนย์ด้วยกัน คือมันมีโมเมนต์ซึ่งแบบ อย่างจะกลับบ้านอย่างนี้กำลังจะกลับ จะแวะกินก๋วยเตี๋ยว ผมต้องถามว่าเขามีกี่บาท ผมมีกี่บาท ผมหยิบมาผมมี 12 บาท เขามีอยู่ 17 บาท อ้าว เรามีแบ่งกันกินก๋วยเตี๋ยวด้วยคนละชาม แล้วก็เหลือเงินขึ้นรถเมล์อีก 2.50 บาท สายนี้ แล้วผมไปลง ผมต้องต่อรถเมล์เข้าไปอีก 1.50 บาท ถึงบ้านหมด ศูนย์บาทพอดี คือมันอยู่โมเมนต์นี้มาด้วยกัน มันศูนย์มาด้วยกัน เพราะฉะนั้นพอถึงโมเมนต์ที่เรามีหรืออะไร มันก็คงไม่มีลำบากไปกว่านี้แล้วล่ะ มันก็เลย เราไม่ได้มาเจอตอนที่เรามีทุกอย่าง มันพร้อมหมดทุกอย่างไปหมดแล้ว

Thairath Talk : พี่ก้องไม่เชื่อเรื่องแต่งงานใช่ไหมครับ

เฉยๆ ผมว่ามันไม่จำเป็น ไม่รู้นะ ไม่ต้องเชื่อตามผมก็ได้ ผมก็คิดว่ามันเป็นแค่วันหนึ่งที่จัดงานขึ้นมา แล้วก็เชิญแขกมาเยอะๆ แล้วก็พอแขกทุกคนกลับบ้านไป ทุกอย่างก็เหมือนเดิม แล้วก็กลับมาอยู่ด้วยกัน 2 คนเหมือนเดิม ผมว่าเรื่องความเข้าใจน่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

Thairath Talk : ถ้าจะให้แนะนำผู้ชมทางบ้านล่ะครับพี่ก้อง เคล็ดลับสำหรับความรักที่ทำให้ยืนยาว

ความเข้าใจ สำคัญที่สุดครับ

Thairath Talk : รักพูดง่าย ความเข้าใจพูดยาก

ความรักนี่มันเกิดขึ้นตอนช่วงแรก ช่วงโปรโมชั่น ปี 2 ปี 3 ปีแรก ความรัก อะไรๆ ก็ดีไปหมด พอมันผ่านไป 2-3 ปี ความจริงมันก็เริ่มมาว่าเราเป็นยังไง เขาเป็นยังไง คราวนี้พอเราเป็นยังไง เขาเป็นยังไง มันอยู่ที่ว่าเราจะรับกันได้ไหม ความเป็นเขาในความเป็นเรา มันก็ต้องถอยกันคนละก้าว เข้าใจกัน มันถึงจะยืนยาว

เล่นการเมืองไหม?

มี แต่ไม่สนครับ เป็นอาชีพที่ชาตินี้จะไม่เห็น สหรัถ สังคปรีชา เล่นการเมืองแน่นอนครับ เพราะมันไม่ใช่ทางถนัดเรา ผมว่าบางทีเราก็ทำได้ไม่ทุกอย่างหรอก เราก็คงทำได้แค่ที่เราถนัด หรือเราก็ให้คนที่เขาเก่งทางด้านนั้นๆ ทำดีกว่า

Thairath Talk : คำถามสุดท้ายครับ สหรัถ แปลว่าอะไร

ผู้ที่มียานพาหนะทั้งหลาย อันจะนำผู้นั้นไปสู่ความสำเร็จทั้งปวง ชื่อนี้เป็นชื่อที่พระตั้ง ใช้มาตั้งแต่เกิดเลยครับ

ชมคลิปได้ที่นี่

ผู้เขียน : Bouquet Talk

กราฟิก : Theerapong Chaiyatep

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัถ สังคปรีชาspecial contentก้อง สหรัถก้อง สหรัถ ตอนหนุ่มสหรัถ แปลว่าสหรัถ สังคปรีชา ประวัติก้อง สหรัถ แฟนเก๋ แฟนก้อง สหรัถThairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:46 น.