ไลฟ์สไตล์
100 year

ลึกสุด ไอซ์ ปรีชญา 31 ปี ชีวิตรักนางเอกขี้อาย เจอบูลลี่ 'ดารามีสิทธิ์ฟ้องร้อง'

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 06:20 น.
SHARE
Closed in: 30

"ไอซ์ไม่เคยอยากกลับไปแก้ไขอะไรในผลงานที่ผ่านมา ณ ช่วงเวลาที่ไอซ์ทำงาน ไอซ์ให้ 100% เต็ม ผลงานที่ออกมาไอซ์ภูมิใจกับมันแล้ว" 

ประโยคเด็ดเดี่ยวขัดภาพลักษณ์ของ ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร บทสัมภาษณ์ที่แม้แต่ไอซ์ยังการันตีว่า มันคือที่สุดที่ไอซ์เคยคุยมาทุกรายการ

เจาะลึกทุกเรื่องราวกว่าจะเป็นนางเอกภาพยนตร์ร้อยล้าน ปรัชญาชีวิต ความรัก หน้านิ่งๆ แต่ทุกคำพูดเฉียดใจผู้ฟัง "คำบูลลี่ก็เหมือนขยะ" หรือสเปกหนุ่ม ที่ตอบไม่กั๊ก จนพิธีกรจอมขยี้ยังต้องเขิน "ใครจะมาจีบ แค่เดินตรงๆ มาก็พอแล้ว" สนุก ตลก แอบซึ้ง ครบรส Thairath Talk ที่แรก 

ชีวิต เด็ก สู้

'ต้องสมบูรณ์แบบ'

Thairath Talk : ชีวิตวัยเด็ก ให้คะแนนตัวเองเท่าไรครับ

ไอซ์ให้ตัวเองสัก 4 คะแนนแล้วกันค่ะ เพราะเป็นเด็กที่สู้ชีวิตมาก เติบโตมาไม่ได้สบายนะคะ คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูอย่างดี เขาเป็นคน Perfectionist สอนทุกอย่างจนไอซ์ก็กลายเป็น Perfectionist ตามเขา เพราะฉะนั้นหลายๆ เรื่องที่ทำในชีวิตเลยอยากให้มันสำเร็จไปได้ด้วยดี ทั้งเรื่องเรียน กิจกรรมที่โรงเรียน ซึ่งไอซ์เข้ากิจกรรมหมดเลย

เด็กๆ ไอซ์ชอบเต้น อะไรที่เป็นศิลปะชอบหมดเลย (ยิ้ม) มันฉายแววมาตั้งแต่ตอนไอซ์เด็กมากๆ ยกตัวอย่างตอนเด็ก น้องสุนัขที่บ้านคลอดลูก ไอซ์ก็เอาเครื่องบันทึกวิดีโอสมัยที่ยังมีฝาเปิดเครื่องใหญ่ๆ มาอัดตัวเอง รายงานเหตุการณ์ ตอนนี้น้องหมาคลอดแล้วนะตัวที่หนึ่ง ไอซ์เลยรู้ตัวเองว่าชอบการเป็นพิธีกร ชอบแสดงออก ชอบเต้น

แต่พี่เชื่อไหมคะว่า มันขัดกับนิสัยไอซ์มาก ไอซ์เป็นคนขี้อาย ขี้อายมาก แต่เมื่อเวลาอยู่หน้ากล้อง นับ 5 4 3 2 1 สามารถเล่นอะไรก็ได้ตามบท แต่นอกกล้อง ไอซ์จะไม่พูด เงียบ เข้าผู้ใหญ่ไม่เป็น เข้าผู้ใหญ่ไม่เป็น เป็นคนขี้กลัว กลัวว่าพูดไปแล้วคนจะชอบเราไหม จะถูกตำหนิไหม อันนี้มีส่วนมาจากที่ไอซ์เป็น Perfectionist มันก็เลยกดลงไปในเรื่องของการกล้าแสดงออก

บ้า อุบาทว์
วงการบันเทิง

ไอซ์ ปรีชญาที่มีใบหน้าสวยน่ารัก ซึ่งเธอนิยามตัวเองว่า ขาวและหมวย เสน่ห์น่าค้นหา ทำให้เส้นทางในวงการบันเทิงที่ตามเพื่อนเข้ามา กลายเป็นนางเอกเบอร์ต้นที่พูดชื่อไป ใครๆ ก็รู้จัก

“ไอซ์ตามเพื่อนมาแคสต์งาน ตอนแรกไม่รู้จักเลยค่ะว่าแคสต์งานโฆษณาคืออะไร ซึ่งค่าตอบแทนดีครั้งนึงได้ตั้ง 25,000 บาท (ทำตาโต) ไอซ์เลยขอเพื่อนไปเทสหน้ากล้องด้วย”

Thairath Talk : อะไรที่ทำให้คุณได้รับเลือกได้เล่นโฆษณาหลายตัว

ไอซ์คิดว่าเป็นเพราะความที่เราทำท่าน่าเกลียด อุบาทว์ได้ เขาเลยมองว่า แบบนี้ต้องแสดงได้ดีเพราะให้ทำอะไรก็ทำ ไอซ์เป็นคนที่ไม่อายในความอุบาทว์ของตัวเอง

*พูดไปใครจะเชื่อ พิธีกรเราเลยท้าให้นางเอกหน้าหวานคนนี้ลองทำท่าที่ว่าอุบาทว์ให้ชม หลังนับ 5 4 3 2 เท่านั้น นางก็ทำจ้าเต้นกระยึกๆ แต่ปากก็บ่นว่า “ทำไม่ได้ค่ะพี่ เพลงมันไม่มา ทำไม่ได้ค่ะ” แต่ก็เต้นไม่หยุดอยู่หลายวินาทีเชียว

Thairath Talk : แล้วมาเป็นนางเอกภาพยนตร์เรื่องแรกได้อย่างไรครับ

พี่ที่แคสต์งาน เขามาบอกจะมีภาพยนตร์เรื่องนึง เล่นคู่กับ ‘เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี’ ไอซ์ก็ปฏิเสธอย่างเดียว เพราะคิดว่าระดับเราคงไม่ได้เล่นหนังหรอก แค่โฆษณาก็พอแล้ว แต่เมื่อเขาบอกให้ลองดูหน่อย เขาก็ให้บทไอซ์มา 3 หน้า แต่ไอซ์ก็จำไม่ได้เลย ตอนแคสต์ยังไม่รู้ตัวเองเลยว่าทำอะไรลงไป ผ่านมา 2 สัปดาห์ เขาก็โทรมาบอกว่า ล็อกคิวไว้เลยนะ 3 เดือน เราจะถ่ายหนังกัน

Thairath Talk : ชีวิตที่หลังจากได้รู้ว่าได้เป็นนางเอกภาพยนตร์แล้ว ชีวิตมันเดินต่อไปอย่างไร

ต้องดรอปเรียนไว้ช่วงนึง ตามที่ตกลงกับทางบริษัท เราต้องให้คิวเต็มตลอด 3 เดือน เพราะหนังเป็นงานที่รีบเร่งต้องมีเวลาของเขา เลยจำเป็นต้องหยุดเรียนไว้ก่อน

บาดแผลวงการบันเทิง?

Thairath Talk : เวลาคุณเล่นละคร หรือภาพยนตร์ เคยมองย้อนกลับไปดูแล้วมองเห็นผลงานเก่า อยากกลับไปแก้ไขบ้างไหมครับ

ไม่ค่ะ (ตอบทันทีที่คำถามจบ) ไม่เคย คิดว่าทำดีที่สุด ณ ตอนนั้นแล้ว ณ ช่วงเวลาที่ไอซ์ทำงาน ไอซ์ให้ 100% เต็ม ผลงานที่ออกมาไอซ์ภูมิใจกับมันแล้ว

Thairath Talk : เวลาภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ มีช่วงเวลาที่หลงระเริงกับชื่อเสียงบ้างไหมครับ

ไม่ค่อยคิดถึงเรื่องนั้นเท่าไร เราเป็นมนุษย์เหมือนกัน เราแค่ทำงานแตกต่างกันเฉยๆ

Thairath Talk : ความภูมิใจสำหรับการแสดง คุณให้คะแนนความพอใจเท่าไร จาก 1-10

(คิดนาน) 8 ค่ะ คิดว่าทำได้ดี

ถึงเกรียนคีย์บอร์ด
ฟ้องร้องคือคำตอบ

Thairath Talk : ปัจจุบันดาราคนมีชื่อเสียง โดนบูลลี่ในโลกโซเชียลมีเดียมาก เพราะโซเชียลมีเดียทำให้เราเท่ากัน ใครอยากพิมพ์อะไรก็ได้ สำหรับคุณรับมือกับคำบูลลี่เหล่านี้อย่างไร

ตอนแรกไอซ์อ่านนะคะ อ่านหมดเลย อ่านแล้วรู้สึกแย่ จิตตก นอยด์สารพัด แต่พอผ่านมา 5 ปี เราเริ่มรับมือจัดการกับคำตำหนิพวกนี้ได้ เราแยกได้แล้วคำตำหนิไหนเป็นทองคำ อันไหนเป็นขยะ

“เขาเดินมา เขาวางขยะไว้ให้เรา ถ้าเราไม่หยิบขึ้นมาก็ไม่เป็นไร เราไม่จำเป็นต้องหยิบทุกก้อน”

Thairath Talk : มีคำบูลลี่ไหนที่มันแทงใจเรามากที่สุด เป็นเรื่องไม่จริง และคุณรู้สึกอยากจะอธิบาย

(คิดสักพัก ลังเลที่จะตอบ) ประโยคว่า ‘ไม่ชอบเลยอะคนนี้’ ไม่ชอบอะไร ไม่ชอบการแสดง ไม่ชอบหน้าตาเรา ไม่ชอบเราหรืออะไร ไอซ์ว่ามันเป็นสิทธิ์ของมนุษย์ทุกคนที่จะได้คอมเมนต์ การบูลลี่มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่มีกระบวนการจัดการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ไอซ์คิดว่าคนที่จะบูลลี่ คนพูดไม่ได้คิดถึงความรู้สึกคนที่อ่าน สำหรับตัวไอซ์ เรารู้ว่าอะไรที่เขาติเพื่อก่อ เราเก็บมาทำ มาจำและปรับปรุงตัว อะไรที่เป็นขยะ เราก็ไม่ต้องเก็บมาคิดหรือเอามารู้สึกมาเป็นอารมณ์ ไม่งั้นตอนนี้ไอซ์เป็นบ้าเรียบร้อยแล้ว

Thairath Talk : ตอนนี้มีกระแสคนดังออกมาเรียกร้องสิทธิ์ ฟ้องร้องคนที่มาคอมเมนต์ในโซเชียลมีเดีย หรือที่เรีกยว่าเกรียนคีย์บอร์ด คุณเห็นด้วยไหมครับ

ไอซ์เห็นด้วยนะคะ ไอซ์รู้สึกว่าถ้าคุณมีสิทธิ์ที่จะบูลลี่หรือจะพูดอะไรก็ได้ คนที่โดนก็มีสิทธิ์เช่นกัน มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องเช่นกัน ถ้าเขามาพูดอะไรที่ทำให้เราเสียหายและไม่เป็นความจริง เราก็สามารถปกป้องตัวเองได้

ความรัก
เลิกฮั่นเพราะ

มาถึงช่วงเวลาแห่งความอึดอัดใจ เมื่อพิธีกรถามคำถามทะลุกลางปล้องว่า “อกหักครั้งล่าสุดเมื่อไหร่” ไอซ์ไม่ได้นิ่งคิดเลยกลับตอบทันทีว่า

“อุ๊ย จำไม่ได้แล้วค่ะนานแล้วค่ะ และไอซ์โสดมานานแล้ว ปัจจุบันยังไม่มีแฟน”

Thairath Talk : ไม่มีใครมาจีบเลยหรอ

มีค่ะ แต่ว่ายังไม่ใช่

Thairath Talk : นิยามรักของเรา แตกต่างกับสมัยที่ยังเด็กไหม

แตกต่างค่ะ ตอนเด็กไอซ์มองว่าความรักเหมือนเจ้าชายเจ้าหญิง Happy Ending จบด้วยการแต่งงาน แต่พอโตมา เราก็รู้ว่า มันไม่ใช่แบบนั้นนะ ความรักมันมีหลายแบบ ไม่ใช่ลักษณะของคนรักก็ได้ รักแบบพ่อแม่ให้เรา พี่น้องหรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง คนเรามีความรักได้หลายแบบ ไม่จำเป็นจะต้องมีแฟนก็ได้

Thairath Talk : เวลาที่เราผิดหวังหรืออกหัก สารตั้งต้นมันมาจากอะไร

เป็นเพราะไอซ์คาดหวัง ความคาดหวังของตัวเองไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม เมื่อหวังแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น มันก็จะผิดหวัง

Thairath Talk : ความผิดหวังครั้งไหนอยู่ในใจคุณมาตลอด

ช่วงเด็กค่ะ ที่มีความรักครั้งแรก เพราะเราไม่เคยมีความรักมาก่อน ซึ่งเราคาดหวังว่า ‘ฉันจะแต่งงานกับคนนี้’ ซึ่งสุดท้ายมันไม่ใช่

Thairath Talk : ความรู้สึกที่ว่า รักกันต้องแต่งงาน ความรู้สึกนี้มันเปลี่ยนไปไหม

การแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคน การแต่งงานเป็นข้อตกลงของคนสองคนมากกว่า ถ้าเรารู้สึกดีกับใคร คบกันเป็นแฟน เราถึงจุดที่อยากมีข้อตกลงร่วมกันก็เป็นเรื่องการแต่งงาน แต่สำหรับไอซ์ มองว่าอยากจะต้องแต่งงานตอนอายุเท่าไร หรือแต่งตอนไหน เพราะเราไม่สามารถบังคับได้ว่า ต้องแต่งงานตามวัย ซึ่งไอซ์อายุ 30 ปีแล้วยังไม่มีแฟนเลย แต่ในขณะที่เพื่อนไอซ์มีลูกแล้ว (ขำฝืนๆ) ดูเศร้าเนอะ

Thairath Talk : ชายหนุ่มในสเปกของไอซ์ต้องเป็นอย่างไร

เดินตรงๆมาก็พอแล้วค่ะ (หัวเราะ) เอาง่ายๆ ว่าตอนนี้ไม่มีสเปกด้วยอายุ 30 ปีแล้ว สเปกมันก็ลดลงๆ ตอนนี้เลยแค่เดินตรงๆ มาก็พอแล้ว

Thairath Talk : มีข่าวคราวนึงที่พี่อยากจะถามมาก ความรักเก่าของคุณกับดาราชายผู้นึง ‘คุณฮั่น’ ที่มีข่าวว่าเลิกกันเมื่อไม่กี่ปีก่อน สาเหตุที่ต้องเลิกกันคืออะไรครับ

ต้องไปถามเขานะคะอันนี้ (ยกนิ้วชี้ไปแล้วหัวเราะ) เขาไม่ได้บอกเลิกก่อน มันเป็นเรื่องของเวลา ณ ตอนนั้น เป็นเรื่องของเป้าหมายในชีวิตที่ไม่ตรงกัน และความไม่เข้าใจกัน มันมีหลายปัจจัยค่ะ เลยตกลงแยกทางกันหลังจากคบกันประมาณ 1 ปี ไม่แน่ใจเรื่องระยะเวลานะคะ

และคำถามสุดท้ายที่เราทิ้งท้าย “เสียดายไหมกับความรักครั้งนี้” คำตอบที่ออกจากปากนางเอกคนนี้ไม่ใช่คำพูดที่สวยหรู หรือพูดให้ตัวเองดูดี เพียงแค่พูดความจริงที่อยู่ในใจ

“ไม่ได้เสียดายเวลา และก็คิดว่าเขาเหมาะกับคนปัจจุบันมากกว่า”

ผู้เขียน : Bouquet Talk

ภาพ : Sathit Chuephanngam 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮั่น อิสริยะspecial contentไอซ์ ปรีชญาปรีชญา พงษ์ธนานิกรไอซ์ ปรีชญา แฟนไอซ์ ปรีชญา ประวัติไอซ์ ปรีชญา ปัจจุบันThairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 02:58 น.