ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่ม กรรชัย 'ผิดพลาดสุดในชีวิต’ เบื้องหลัง ติ๊ก ศรราม - ซาร่า ไมค์ ที่แรก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2563 06:05 น.
SHARE

*บทสัมภาษณ์ หนุ่ม กรรชัย บาดแผลในบทบาทผู้ดำเนินรายการ Hard Talk ที่ผิดพลาดมากที่สุดในชีวืต

*เบื้องหลังรายการโหนกระแส หลังประเด็น ติ๊ก ศรราม กลายเป็น Talk of The Town ความพยายามที่จะแก้ไข แต่ผลลัพธ์ไม่เป็นตามที่ตกลง

ข่าวแนะนำ

*ประเด็น ซาร่า และ ไมค์ พิรัชต์ หนุ่ม กรรชัยให้ความเห็นว่าไม่ใช่เรื่องในมุ้ง มันคือข้อกฎหมายที่มีผลต่อตัวและจิตใจของเด็กมากที่สุด   

"ในบทบาทผู้ดำเนินรายการ Hard Talk มีครั้งไหนหรือข่าวไหนที่เรารู้สึกว่าทำผิดพลาดบ้างไหมครับ?"

คำถามที่เราเปิดขึ้นมา หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย นิ่งคิดอยู่สักครู่ ก่อนจะอ้าปากพูดพรั่งพรูความรู้สึกเกี่ยวกับประเด็นร้อน

ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า กรรชัย กำเนิดพลอย เหมาะสมกับบทบาทผู้ดำเนินรายการหรือไม่ 


"ก็มีนะครับ อย่างการสัมภาษณ์ คุณติ๊ก ภรรยาคุณศรราม ล่าสุด พี่ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตัวพี่เอง เพราะว่าพี่ติดต่อคุณติ๊กให้มาออกรายการ ซึ่งเป้าหมายและจุดประสงค์ของพี่จริงๆ ไม่ได้ต้องการให้มันออกมาเป็นภาพอย่างวันนั้น" พี่หนุ่ม ตอบเราพร้อมสีหน้าแห่งความลำบากใจ 

Thairath talk : วันนั้นค่อนข้างหนักหนาจริงๆ 

ใช่ครับ ซึ่งสุดท้ายแล้วพี่ก็ต้องยอมรับไว้เอง เรานัดคุณติ๊กให้มาก่อนหน้านั้น เพื่อที่จะคุยกันถึงเป้าหมายว่าเราจะพูดคุยกันไปทางไหน คือโทนรายการในวันนั้นแค่เพียงอยากจะให้รู้ว่าคุณติ๊กเป็นแม่ของลูก และเรื่องราวเหล่านี้ สุดท้ายแล้วมันต้องไปคุยกันเองหลังบ้าน

โอเค ปัญหาของคุณคืออะไร ประมาณนี้ และมันต้องมีการพูดคุยกันก่อน แต่บังเอิญว่าวันนั้นคุณติ๊กมาช้า พี่ก็ต้องอ่านข่าว ทำให้ไม่ได้คุยอะไรกันและเข้ารายการ พอพี่ถามคำถาม คุณติ๊กก็ตอบกลับมาซึ่งเป็นคำตอบที่ทำให้พี่ตกใจ เพราะพี่ก็บอกว่า มีสตินะ คิดดีๆ ก่อนที่จะตอบ ซึ่งจริงๆ ถ้าดูในรายการจะรู้เลย คือที่พี่บอกออกไปไม่ได้ต้องการให้เขาประคองสติและตอบให้มันตรงคำถาม แบบนั้นไม่ใช่นะครับ แต่สิ่งที่พี่บอกว่ามีสติและคิดดีๆ ก่อนที่จะตอบนะ มันคือการเตือนเขาว่าอย่าตอบอะไรออกมาเพื่อเป็นการด่าตัวเองนะ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณด่าตัวเอง คนอื่นเขาก็ต้องด่าคุณด้วยเหมือนกัน

พี่เข้าใจว่าคุณติ๊กอาจจะอยากอธิบาย อยากจะพูด และอยากจะพรั่งพรูทุกสิ่งทุกอย่าง แต่คุณติ๊กก็ต้องเข้าใจด้วยว่า คุณติ๊กทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะว่าคุณติ๊กมีลูก ลูกโตมาลูกจะมีสังคม และแน่นอนว่า เพื่อน พ่อแม่ของเพื่อน แม้กระทั่งตัวเด็กเองจะมีคำถามทางสังคม เพราะฉะนั้นพี่มองว่าอย่าพูดอะไรที่มันโดดมากไป เพราะเมื่อมันโดดมากไปแล้ว มันไม่ได้เกิดผลกระทบกับคุณคนเดียว มันไปเกิดผลกระทบต่อเด็กด้วย

ซึ่งพี่ก็เสียใจเรื่องนี้เพราะเป้าหมายของพี่มันเปลี่ยน จุดประสงค์มันถูกเปลี่ยน และด้วยความที่มันเป็นรายการสด เราไม่สามารถ Control มันได้แล้ว เพราะมันไปทางนั้นแล้ว พี่จำเป็นที่ต้องปล่อยมันให้เป็นไปแบบนั้น

เมื่อหนุ่มพยายามจะแก้ไข 

วันรุ่งขึ้น คุณติ๊กจะไปออกอีกรายการหนึ่ง พี่บอกเขาว่า “ติ๊กหยุดเถอะ” อันนี้ไม่มีใครเคยรู้เลยนะ พี่ขอพูด ณ วันนี้เลย พี่บอกว่า “ติ๊กหยุดเถอะ อย่าไปเลย” เขาตอบพี่กลับมาว่าเขาจำเป็นต้องไปเพราะต้องการไปแก้ข่าว พี่บอกว่ามันไม่ใช่การไปแก้ข่าว มันเป็นการไปประจานตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้อีก เขาบอกพี่ว่าเขามีค่าใช้จ่ายที่เขาต้องใช้ เขาเลยจำเป็นต้องไปออก

พี่ถามเขาว่า เขาจ้างติ๊กเท่าไร ติ๊กบอกพี่ว่าเขาจ้าง 2 หมื่นบาท พี่เลยบอกเขาไปว่า เดี๋ยวพี่โอนให้ และพี่ก็โอนเงิน 2 หมื่นให้เขาไปเลย และบอกเขาว่าติ๊ก "อย่าไป" ที่พี่โอนให้ไม่ได้หมายถึงเรื่องธุรกิจของพี่เลยนะ เพราะพี่ได้ติ๊กมาออกแล้ว ในมุมของการทำ Hard talk พี่ถือว่าพี่บรรลุเป้าหมายแล้ว คนที่จะเอาติ๊กไปออก คนที่ 2 คนที่ 3 คนที่ 4 ก็เรื่องของเขา ไม่เกี่ยวกับพี่แล้ว 

"แต่ที่พี่ไม่ให้ติ๊กไปเนี่ย เป็นเพราะว่าถ้าติ๊กไปออกผลมันจะตามไปที่ลูกอีก ติ๊กต้องหยุด พี่โอนเงินให้เขา

สุดท้ายผ่านไป 3 วัน เขาก็ไปออกทั้งที่เขาก็รับปากพี่"

แต่พี่ไม่ได้โกรธคุณติ๊กนะ เพราะก็เข้าใจว่าเขาก็มีวาระของเขา สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาหาเราเหมือนกัน เราไม่สามารถเข้าไปเสือกเรื่องของทุกคนได้ เพราะนี่มันคือเรื่องชีวิตของเขา เราอินมากไปหรือเปล่า อินมากไปไหมที่ไม่อยากให้ลูกเขาเป็นแบบนั้น ครอบครัวเขายังคิด ก็อาจจะต้องปล่อยเขา

ประเด็น ไมค์ ซาร่า ไม่ใช่แค่เรื่องในมุ้ง

ย้อนกลับไปเรื่องของ คุณซาร่า กับ ไมค์ พิรัชต์ ถามว่าพี่หนุ่มมีบทเรียนเรื่องคุณติ๊กกับคุณศรรามแล้ว ทำไมพี่หนุ่มยังเอาเรื่องในครอบครัวเขามาพูดอีก พี่ก็จะบอกว่าเรื่องไมค์กับซาร่า ประเด็นมันไม่ใช่ เพราะอันนี้มันเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย แต่เรื่องของคุณติ๊กไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องข้อกฎหมายนะ มันคือเรื่องในมุ้งล้วนๆ เลย

เรื่องไมค์ ซาร่า ถ้าคุณเลือกเสพจริงๆ มันคือเรื่องของข้อกฎหมาย พ่อคนหนึ่งซึ่งเลี้ยงดูเด็กมาตลอดเวลาตั้งแต่เล็ก จ่ายเงิน และอาจจะไม่ได้ดูแลด้วยตัวเอง แต่จ่ายเงินมาตลอด เด็กอยู่กับแม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ วันหนึ่งพ่อบอกว่าอยากรับเป็นพ่อที่ถูกต้องตามกฎหมายและขอปกครองร่วม นี่คือกฎหมายล้วนๆ เลย

ถามว่าทำไมพี่ถึงอยากพูดและอยากทำเรื่องนี้ พี่มีโอกาสพูดไปครั้งหนึ่งในรายการ เพราะว่าพี่เองก็คือลูกนอกสมรส เพราะฉะนั้นแม็กซ์เวลล์โตขึ้นมาที่ไม่ได้มีพ่อที่ถูกต้องตามกฎหมาย แม็กซ์เวลล์จะเป็นเหมือนพี่ ถามว่าเป็นอะไร เป็นตรงไหน มันมีปัญหา

ในมุมของตัวพี่เองในวันที่พี่ต้องขึ้นศาล ตอนที่พ่อพี่เสียไปแล้วและต้องขึ้นศาลเรื่องของปมมรดก ทนายในฝั่งของเขาถามพี่คำแรกว่า พ่อรับคุณเป็นลูกหรือเปล่า คำนี้เจ็บปวดนะ ต่อให้ทางพฤตินัยพ่อดูแลและให้เราใช้นามสกุล แต่พอพ่อไม่จดรับเราเป็นลูกเนี่ย คำถามย้อนกลับไปถามว่าทำไมพ่อไม่รับเราเป็นลูก มันคือคำถามตอนโต

เพราะฉะนั้นพี่ถึงพยายามเอาหมอเด็กและทนายที่เป็นกลางมา เพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหาว่าไม่ใช่เรื่องของซาร่าหรือไมค์เท่านั้นนะ ปัญหาของสังคมที่มันเกิดขึ้น เด็กจำเป็นต้องมีพ่อที่รับรอง เราไม่รู้เลยว่าจากนี้ไปถ้าพ่อไปแต่งงาน มีลูกใหม่ และลูกอยู่ในสมรสถูกต้องตามกฎหมาย แต่ลูกที่เกิดกับคุณจะกลายเป็นลูกนอกสมรสทันที ถึงแม้ว่าพฤตินัยเขาจะดูแลมาตลอด คุณสามารถสู้ได้บนชั้นศาลอยู่แล้ว แต่ในมุมกลับกันก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย คือคุณต้องหาหลักฐานมายืนยัน

"แต่เรื่องของกฎหมายมันไม่สำคัญเท่ากับจิตใจ เวลาถูกถามว่าพ่อรับคุณเป็นลูกหรือเปล่า เนี่ยมันคือปัญหาสังคม"

ผู้เขียน : Bouquet Talk

ภาพ : Sathit Chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรรชัย กำเนิดพลอยหนุ่ม กรรชัยโหนกระแสศรรามติ๊กไมค์ ซาร่าspecial contentThairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:25 น.