ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธรรมชาติพังโทษนักท่องเที่ยว เราจะมีระบบจัดการไว้ทำไม 'ติ๊ก เจษฎาภรณ์'

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 06:05 น.
  SHARE

  'พี่ติ๊ก-เจษฎาภรณ์' อันคัต คุยเรื่องธรรมชาติ เบื้องหลังลึกสุด ที่เราอยากนำเสนอ มุมการท่องเที่ยวที่ประเทศได้เงินสะพัดจากนักท่องเที่ยว แต่งานนี้ระบบจัดการไม่ดี กลับส่งผลกระทบต่อว่านักท่องเที่ยวเข้าไปทำลายธรรมชาติ 

  กระบอกเสียงที่ยิ่งใหญ่ พระเอก 'ติ๊ก' เจษฎาภรณ์ ผลดี ส่งเสียงถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เราเสียภาษี ช่วยทำหน้าที่ให้เราไว้ใจหน่อย อยากให้ระบบการจัดการดีขึ้น Thairath Talk คุย เรื่องโลกและธรรมชาติ ที่เดียว 

  'เราเสียภาษี ช่วยทำหน้าที่แบบที่ไว้ใจด้วย'

  ผมเชื่อนะครับว่าการท่องเที่ยวไม่ได้ทำลายธรรมชาติหรอก การท่องเที่ยวจะส่งเสริมอะไรหลายๆ ด้าน ปลูกฝังคนให้เข้าใจในเรื่องของธรรมชาติ ให้คนได้ลดการตึงเครียดจากการทำงาน ไปผ่อนคลาย การที่เราได้ประโยชน์ต่างๆแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือรายได้ ที่จะเพื่อมาพัฒนาประเทศและอนุรักษ์ธรรมชาติต่อไป รายได้จากการท่องเที่ยวจึงสำคัญ ถ้าเกิดว่าเรากลัวคนท่องเที่ยวจะเข้าไปทำลาย ทำไมเราไม่มีระบบการจัดการที่ดี

  ทำไมต่างประเทศเขามีการจัดการที่ดีและธรรมชาติยังเหมือนเดิม กาลาปากอส เป็นดินแดนในฝันของนักเดินทางหลายๆคน เป็นที่มาของทฤษฎี ชาร์ลส์ ดาร์วิน, national select คนไปสัมผัสโลกใต้ทะเลของกาลาปากอสสัมผัสมารีน อีกัวน่า สิงโตทะเล และแมวน้ำ ซึ่งเป็นสัตว์หายาก บางชนิดมีที่นั่นที่เดียวในโลก คนได้มีโอกาสไปสัมผัสแต่ทำไมคนถึงไม่ทำลายธรรมชาติ เพราะว่าเขามีระบบการจัดการที่ดี เราจะไม่ได้โทษนักท่องเที่ยว เราต้องโทษระบบการจัดการ

  ธรรมชาติพังโทษนักท่องเที่ยว แล้วเราจะมีระบบการจัดการไปทำไม เราจะมีหน่วยงานไว้ทำอะไร ในเมื่อเรา ผม และคนอื่นๆ เราต่างทำงานแล้วเราก็มีภาษีในการบำรุงแล้วเราก็ไว้ใจพวกเขา ช่วยเอาเงินของพวกเราเนี่ยไปทำประโยชน์ และช่วยปฏิบัติหน้าที่ให้ตรงตามที่เราไว้วางใจ เราหวังเช่นนั้น

  จะว่าไปก็หลากหลายมุมมองจริงๆ เพราะฉะนั้นใครมีหน้าที่อะไร เช่นนักท่องเที่ยว ก็เที่ยวตักตวงเก็บความสุขกลับไป ส่วนใครที่มีหน้าที่ดูแลธรรมชาติก็สร้างสรรค์ และดูแลระบบทำหน้าที่ในส่วนตัวเองให้ดีที่สุด

  ผู้เขียน : Jun Talk

  ภาพ : Sathit Chuephanngam 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติ๊ก เจษฎาภรณ์Special Contentรายการเนวิเกเตอร์ล่าสัตว์Thairath Talk

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 06:04 น.