ที่แรก! ลูกทุ่งตลาดล่าง 'ลำไย ไหทองคำ' 21 ปี เรื่องลับ ไม่เป็นหนี้ คำต่อว่าผู้นำ

ข่าว

  ที่แรก! ลูกทุ่งตลาดล่าง 'ลำไย ไหทองคำ' 21 ปี เรื่องลับ ไม่เป็นหนี้ คำต่อว่าผู้นำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2563 06:05 น.

  'ศิลปะไม่มีคำว่าตลาดล่างตลาดบน ศิลปะอยู่ที่คนมองว่า ถ้าเรามองว่าเป็นตลาดล่างแปลว่าเราคิด ตลาดล่างคืออะไร แปลว่าคุณรู้อยู่คนเดียวว่าตลาดล่างคืออะไร คุณคิด' 

  เปิดอก ลำไย ไหทองคำ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ก้าวแรกจนวันนี้ยังถูกพายุวิพากษ์วิจารณ์แรงสม่ำเสมอว่า ‘ลูกทุ่งตลาดล่าง’ คิดอย่างไร? คำถามอีกมากมาย ที่รับประกันไม่เคยฟังที่ไหน 21 ปี คำต่อว่าผู้นำนักร้องลูกทุ่งแต่งตัวโป๊ “เกือบโชว์ของสงวน” Thairath Talk คุยลึกที่แรก

  ลำไย ไหทองคำ
  ลำไย ไหทองคำ

  Thairath Talk : เด็กๆ ฝันอยากเป็นอะไร?

  ฝันอยากเป็นดารา อยากอยู่ในทีวี ตอนเรียนมันมีสองสาย อยากเป็นศิลปินกับครูเพราะคิดว่าครูมั่นคงกว่า ศิลปิน เราต้องไปแข่งขันกับหลายๆ คน ซึ่งในโรงเรียนมีคนเก่งๆ กว่าเราหลายคน เราก็เลยตอนเรียนอ่ะอยากเป็นครู แต่ตอนเป็นเด็กน้อยเลยอยากเป็นนักแสดง อยากเป็นดารา อยากเป็นอะไรก็ได้ที่อยู่ในโทรทัศน์เพราะว่าเราน่ะไม่มีโทรทัศน์

  Thairath Talk : เป็นครอบครัวที่จนมาตั้งแต่เกิด
  ค่อนข้างจนค่ะ เป็นชาวนานะคะ พอฝนมันไม่ตกตามฤดูกาลก็จะลำบาก ไม่ได้ข้าวตามฤดูกาล แล้วหนูก็เข้ากรุงเทพฯ ตาอยู่บ้านนอก หนูมากับยายกับแม่ มาขายของนะคะ ขายถั่ว ขายลูกอม เม็ดกะพุงแพ็กใส่ถุง ถุงละ 10 บาท แบกตะกร้าขาย

  Thairath Talk : ประโยชน์ความจน
  ขยันทำงานและสู้งาน และเข้าใจว่าเงินทุกบาทมีค่า ก็จะใช้อย่างระมัดระวัง

  Thairath Talk : รู้สึกอย่างไร ถีบตัวเองมาจนขนาดนี้ ไม่น่าจะเคยคาดฝันไว้ 
  ดีใจค่ะ ไม่เคยคิดว่าเด็กน้อยบ้านนอกจะเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ ได้เงินให้แม่ตั้งแต่น้อยๆ เรารู้สึกว่าเรามีผู้นำที่ดี มีแม่มียายสอนเราเหมือนกับสอนไม่ให้เป็นหนี้ ที่เห็นหนูเก็บเงินซื้อบ้านซื้อรถได้เร็ว เพราะหนูไม่ได้เป็นหนี้ แม่ยายไม่มีหนี้ ถ้ามีหนี้ก็ต้องเอาเงินไปใช้หนี้ แต่นี่เก็บเลย เก็บไว้ซื้อบ้านซื้อรถเลยค่ะ


  Thairath Talk : รู้สึกยังไงถึงการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแต่งตัว

  ก็อันไหนที่คิดว่าเขาคอมเมนต์แล้วมันมากไปจริงๆ แรงไปเราก็เปลี่ยน แต่จะมาปิดลากดินเลยก็ไม่ใช่ อาจจะแค่ค่อยๆ ปรับค่อยๆ เปลี่ยน


  Thairath Talk : เป็นนักร้องหญิงในไม่กี่คนที่ถูกตำหนิเรื่องการแต่งตัว
  ตอนแรกก็ตกใจค่ะ พอไปดูที่นายกฯพูด ก็นายกฯไม่ได้พูดชื่อลำไยไหทองคำนะคะ แต่นายกฯพูดถึงนักร้องที่แต่งตัววาบหวิว ซึ่งตอนนั้นเรากำลังมาพอดี คนก็เหมือนเป็นลำไยแน่เลย ตอนแรกก็ตกใจค่ะ นายกฯรู้จักเราด้วยเหรอ อีกมุมหนึ่งก็เท่ากับคนรู้จักลำไยไหทองคำมากขึ้น แต่ว่าเราก็ปรับปรุงจากที่ท่านนายกฯพูดมา ตอนที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ครั้งแรกคือโป๊มาก ต่อมาเซ็กซี่อาจจะโชว์เอวเยอะหน่อยค่ะ แต่ต่อมาอาจจะเซ็กซี่นิดๆบางทีอาจจะเป็นคอเต่ารัดรูปกับกางเกงขาสั้นธรรมดา เปลี่ยนลุคไปเรื่อย ใสๆ เกาหลี


  Thairath Talk : ถ้าย้อนไปได้เราอยากจะแต่งตัวโป๊มั้ย
  ย้อนกลับไป มันเป็นงานที่เราต้องทำตอนนั้น ถ้าย้อนกลับไปว่าเราจะดังขนาดนี้ เราจะไม่แต่งตัวโป๊นะคะ แต่หนูไม่รู้ไงคะ ตอนนั้นเราไม่ทราบ เพราะว่ามีนักร้องแบบเราเยอะมาก แล้วก็เป็นเรา ถ้าเรารู้เราจะได้แต่งตัวเรียบร้อย ออกมาจะได้น่ารักอย่างนี้


  Thairath Talk : แต่งตัวโป๊แล้วมีวันนี้ กับเรียบร้อยแล้วไม่มีวันนี้?

  ก็แต่งตัวโป๊ เดี๋ยวไม่มีตังค์ให้แม่

  ลำไย ตลาดล่าง

  Thairath Talk : การแสดงลูกทุ่งอย่างนี้เรียกว่า ตลาดล่าง
  จริงๆ แล้วแต่คนมอง ศิลปะไม่มีคำว่าตลาดล่างตลาดบน ศิลปะอยู่ที่คนมองว่า การที่เรามองคนแบบไหนอยู่ที่ว่าเราคิดแบบไหน ถ้าเรามองว่าเป็นตลาดล่างแปลว่าเราคิด ตลาดล่างคืออะไร แปลว่าคุณรู้อยู่คนเดียวว่าตลาดล่างคืออะไร ตลาดล่างคืออะไรล่ะคุณคิดเท่านั้นเอง อย่างหนูอ่ะไม่ค่อยยุ่งเรื่องใคร เอาตัวเองมีความสุข รู้สึกดีแล้วจะได้ไม่เครียด

  Thairath Talk : วงการลูกทุ่งเสียหาย เพราะคุณ?
  หนูต้องขอโทษด้วยนะคะ เราไม่ใช่จุดเริ่มต้น เราเหมือนกบในกะลา เราเห็นแต่พี่ๆ วงดนตรีอ่ะ เราเห็นเขาแต่งตัวแบบนี้ เรารู้สึกว่าเราไม่แปลกที่แต่งตัวแบบนี้ ทุกคนอยู่รอบตัวเราเขาทำแบบนี้ เรามองแค่มุมแคบ เราไม่รู้ว่าโลกกว้างๆ เขาทำไงกันบ้าง เราเห็นเขาทำแบบนี้มาตลอด เราก็ทำ ไม่แปลก ไม่มีใครมามอง ไม่มีใครมาโฟกัส แต่ตอนนี้มีคนมาโฟกัสเราเราก็ตกใจ แต่มองมุมกว้างเราก็เข้าใจ ว่าคนอื่นไม่เข้าใจงานของเรา แต่ในเมื่อเราโดนจับตามองแล้วเราก็ต้อง ชื่อเราเนี่ยโดนเสิร์ชหาเยอะแล้วค่ะ กลัวจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ก็ปรับปรุง แต่ถ้าสมมติหนูไม่ดังหนูก็คงทำตัวเหมือนเดิมค่ะ

  Thairath Talk : เขาดูคุณอะไร ลุคเซ็กซี่ หรือความสามารถ
  เขาก็น่าจะดูว่าลำไย ไหทองคำเป็นยังไง เพราะว่าหลายเสียงในโซเชียลแตกคอกันเยอะ บางคนบอกว่าไม่ดี เซ็กซี่ บางคนก็บอกหยิ่ง กลายเป็นคำพูดจริงๆ แล้วลำไยเป็นยังไง การแสดงเป็นยังไงเหรอ ทำไมถึงมีงานจ้าง ทำไมคนมาดูเยอะ เขาชอบในผลงานเรา หรือบางทีอาจจะมาดูว่ามันเป็นยังไงวะ มาดู

  ความกตัญญูฟ้าเห็น

  Thairath Talk : ครอบครัวเป็นอย่างไร 

  คุณพ่อแยกทางกับคุณแม่ค่ะ แต่ว่าหนูให้เงินเดือนคุณพ่อค่ะ เขาจูนกันไม่ติด แล้วแต่ด้วยความที่เราเป็นลูก ก็ดูแลทั้งสองฝ่าย คุณห้ามตีกันนะ เราดูแล ไม่ถูกกันก็ไม่ถูกกัน ความเป็นลูกดูแลทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องเถียงกันเราให้ทั้งสอง แม่จะได้เต็มๆ อยู่แล้ว แต่แม่เราจะจ่ายให้เป็นเดือนๆ

  Thairath Talk : มีปัญหา ทำตัวให้มีปัญหา เวลาพ่อแม่เลิกกัน
  ไม่ค่ะ ไม่ได้ต้องมีปัญหา พ่อก็ไม่ได้เลี้ยงดูหนูนะคะ แม่เลี้ยงหนูไม่ให้หนูไม่รู้สึกว่าขาดค่ะ แต่เราอ่ะต้องอย่าไปคิดบั่นทอนตัวเอง ฉันไม่มีพ่อ พ่อฉันทิ้ง อย่าคิดแบบนั้น เขามีเหตุผลในการแยกทางแหละ คือมันเป็นไปแล้ว ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด พ่อก็คือพ่อ แม่ก็คือแม่ เขาจะยังไงก็คือคนให้กำเนิดเรามา

  Thairath Talk : อยากรู้ว่าเรียงความสำคัญ ครอบครัว การงาน ความรัก อย่างไร 
  ครอบครัวค่ะ ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ จริงๆ แล้วหนูไม่ใด้ให้อะไรมากที่สุดนะ แค่เหลื่อมๆ กัน การงาน ครอบครัว ความรัก การงานเราก็ให้ความสำคัญ ถ้าเราไม่มีงาน เราก็ไม่มีเงินมาดูแลครอบครัว

  Thairath Talk : ความกตัญญูให้อะไร
  หนูคิดว่าได้ทุกอย่างค่ะ เพราะว่าคนที่กตัญญูเลี้ยงดูพ่อแม่ จะได้อะไรดีๆ ตอบแทนมาเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครเห็น แต่ฟ้าเห็นค่ะ เราจะได้สิ่งนั้นตอบแทนกลับมาแน่นอน ไม่ช้าก็เร็วค่ะ


  ความรัก 'ไหทองคำ'

  Thairath Talk : รู้จักกันมากี่ปี

  หนูรู้จักพี่ปุ้ยมา 4 ปีค่ะ 

  คือต้องบอกก่อน ความรักของหนู ตอนเด็กๆ เราก็มีความรักแบบเด็กๆ เราไม่อยากเปิดใจให้ใครเลย เพราะเราต้องทำงาน เวลาเรามีความรักไม่ว่าจะรุ่นพี่ หรือรุ่นเดียวกัน เขาจะงี่เง่า ว่าทำไมไม่มีเวลาให้ ไม่ได้ไปเที่ยวด้วยกัน ทำไมถึงไม่รับโทรศัพท์ ทำไมไม่ตอบไลน์ หนูจะทำงานไม่ได้ หนูจะหงุดหงิดอ่ะ หนูเลยตัดปัญหา พี่เขาจะแค่พิมพ์ข้อความทิ้งไว้ ไม่ได้จู้จี้เรา เขาจะไม่ได้จีบนะ เหมือนเขาแบบเข้ามาในขีวิตเรา คุยผ่านข้อความทางไลน์

  Thairath Talk : ชอบอะไรในตัวเขา
  เขาเสมอต้นเสมอปลาย เขาห่วงสุขภาพเรา เป็นห่วงบอกอ้ายอย่าลืมกินข้าวนะ กินอาหารดีๆ กินให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับให้เพียงพอ ก่อนขึ้นเวทีอย่าลืมไหว้พระสวดมนต์ บอกคนขับรถด้วยว่า ขับรถดีๆ อย่าเกิน 100 นะ คือเป็นห่วงเรา แตกต่างกันจากการจีบของคนอื่นๆ ที่รู้สึกมา

  Thairath Talk : แฟนคนที่เท่าไร?

  คนแรกค่ะ เพราะตอนเราเด็ก เดือนสองเดือนก็เลิกคุย 

  Thairath Talk : เขาชอบอะไรในตัวคุณ

  เขาบอกหนูเป็นเด็กที่มีความคิดโตกว่าอายุ ไม่งี่เง่า ไม่จุกจิกค่ะ  

  Thairath Talk : อุปสรรคท้าทายในการคบกัน 

  ระยะเวลา ระยะทาง เราสวนกันตลอด เราแทบไม่เจอกันเลย เราเจอกันน้อยมาก ถ้าเป็นคนอื่นเราน่าจะทะเลาะกันเรื่องน้ีไปแล้ว แล้วเราเจอคนเยอะทั้งคู่เวลาไปงานด้วยค่ะ

  Thairath Talk : ถ้าเขามาขอแต่งงาน?
  ยังไม่แต่งค่ะ เขายังไม่ขอ อยากทำงานก่อน

  Thairath Talk : วางแพลนหรือยัง?
  ยังค่ะ ดูไปเรื่อยๆ ก่อน

  Thairath Talk : คุณแม่อยากให้แต่งมั้ย?
  แม่ไม่ได้บังคับค่ะ คือหนูคิดว่ามันยังไม่สำคัญ เรายังไม่ต้องรีบค่ะ วันข้างหน้าเรายังรักกันอยู่ เราก็แต่งงานกันได้ แต่ถ้าวันนี้เรารักกัน แต่งงานกันปุ๊บไม่ได้รักกันแล้ว เราก็หย่ากันงั้นเหรอ คือดูให้ยาวๆ ดีกว่า

  Thairath Talk : การแต่งงานวิวาห์สำคัญสำหรับเรามั้ย?

  สำคัญค่ะ มันคือการประกาศให้คนรู้ว่าเราแต่งงานแล้วนะ มีครอบครัวแล้วนะ

  Thairath Talk : ยึดติดมั้ยว่าต้องใช่คนนี้ หรือปลายทางจะเป็นยังไง

  คือหนูคิดว่าเขาเป็นคนที่ดีแล้วก็โอเคสำหรับหนู ไม่เคยมีปัญหาใหญ่ๆ กันเลย เขามีช่องว่างให้กับหนู เราก็หาคนแบบนี้ได้ยากในสังคมแบบนี้ค่ะ ก็คิดว่าก็เป็นเขาค่ะ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด หรือถ้าไม่ผิดใจกันเสียก่อน  

  Thairath Talk : อะไรที่จะยอมรับไม่ได้ในเรื่องของความรัก บอกเขาหน่อย ถ้าเขาดูอยู่ 

  ให้ชีวิตไปเจอเองค่ะ หนูไม่มีหลักสูตรอะไร จะบอกว่าไม่ให้มีคนอื่นและจะรับไม่ได้ แต่เมื่อถึงวันนั้น เพราะรักหนูอาจจะยอมรับได้ก็ได้ เจอค่อยว่ากัน 


  ผลงานล่าสุด

  ลูกทุ่งเกิร์ลกรุ๊ป

  Thairath Talk : ผลงานล่าสุด
  ภาพยนตร์เรื่องฮักเถิดเทิง หนูเล่นเป็นนรี นักร้องค่ะ แต่ช่วงตกอับช่วงตกต่ำอย่างนี้เราก็จะทำยังไงก็ได้ให้เป็นที่นิยมอีกครั้ง โกอินเตอร์ค่ะ หนูเป็นศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป ไม่อยากสปอยล์เยอะ อยากให้ทุกคนไปดูในหนังค่ะ เข้า 23 ก.ค.นี้ค่ะ

  ที่มาภาพ : FB ประจักษ์ชัย ไหทองคำ, FB ลำไย ไหทองคำ, FB ศรีสกล สมทรง, FB ไหทองคำ เรคคอร์ด, IG lamyailion, M Pictures

  -

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลำไย ไหทองคำลำไย ไหทองคำ แฟนลำไย ไหทองคำ เพลงผู้สาวขาเลาะลำไย ไหทองคำ ประวัติThairath Talk

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 10:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์