ข่าว
100 year

ความน่าเชื่อ ดีกว่าความเร็ว ต๋อย ไตรภพ 'ยุคสมัยการเรียกร้อง แต่ไม่ทำ'

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2563 06:05 น.
SHARE

"สื่อมวลชนมีหน้าที่แน่ๆ คือ Truth and Trust แต่ออนไลน์เดี๋ยวนี้เน้นแค่ Truth คำว่า Trust ไม่ต้องมี แต่ถ้าสื่อมวลชนเข้าใจว่า ต้องน่าเชื่อถือด้วย มันคือหน้าที่หลักของคนที่จะนำเสนอ" ตอกย้ำหน้าที่ของสื่อมวลชนได้อย่างตรงประเด็นสมกับเป็นพิธีกรระดับครูและตัวแทนสื่อมายาวนาน 'อาต๋อย ไตรภพ ลิมปพัทธ์' บทสัมภาษณ์ที่ไม่ใช่เพียงสื่อมวลชนที่ต้องฟัง แต่ประชาชนทั่วไปเองก็ต้องตระหนักรู้ ผลพ่วงเหตุกราดยิงโคราชที่ทุกคนได้บทเรียน บทสัมภาษณ์ที่ไม่ธรรมดา Thairath Talk ที่เดียว  


เร็วไม่ใช่คำตอบ
Online โลกไร้ Trust ?

Thairath Talk : เหตุการณ์กราดยิงที่โคราช สื่อมวลชนโดนวิพากษ์วิจารณ์แสนสาหัส มันสะท้อนอะไรบ้างครับ

มันก็เป็นแบบนี้มาตลอดนะ ไม่ผิดไปจากเดิม เวลามีข่าวทุกคนอยากนำเสนอข่าว อยากให้เร็วที่สุด ข้อมูลมาก ชัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ความเร็วความชัดเนี่ยมันอยู่ที่บรรณาธิการข่าวนะ สาธุไม่ได้ไปว่าใครนะ แต่สำหรับคนที่ออกสนาม หรือผมเนี่ยอยู่ในสนาม ภาพที่ผมต้องการคือ ป้อนภาพที่หาได้มากที่สุด และถ้าพูดถึงการรายงาน ผมก็ต้องหาข้อมูลให้ได้มากที่สุด ซึ่งหมายความว่าถ้าผมอยู่ในภาคสนาม ผมก็ต้องหาสิ่งเหล่านี้ไปให้ ไม่งั้นคนที่อยู่ระยะไกลจะทำงานอย่างไร นั่นก็คือการทำงานของสื่อมวลชนที่ต้องหาข้อมูลให้ได้มากที่สุด

แต่สิ่งที่มันแตกต่างกันในยุคปัจจุบัน มันเป็นการถ่ายทอดสด พอมัน LIVE จริงๆ มันดีเลย์ไม่พอ ถ้ามันดีเลย์สัก 10 นาที หรือ 15 นาที จะได้มีเวลาตัดสินใจเลือกข้อมูลในการนำเสนอ กับอีกข้อหนึ่ง การมีข่าวเช่นนี้ในกองบรรณาธิการเรา เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะนำเสนออะไร อะไรคือสิ่งที่เราต้องการจะทำ จะสร้างประโยชน์ หรือสร้างโทษแค่ไหน ถ้าสร้างโทษอย่าเอา สร้างขอบเขตเพื่อให้ผู้ชมตระหนักรู้ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เราจะพอไหม

Thairath Talk : มีคนบอกว่าสื่อมวลชนล้ำเส้น รายงานสิ่งที่ไม่ควรรายงานกับคนร้าย ให้รู้ตัวด้วย

เพราะมัน LIVE ไง มันจึงเข้าไปอยู่ในออนไลน์ ผมก็ไม่รู้ว่าคนร้ายดูจริงหรือเปล่า แต่มันทำให้ทุกคนรู้ข้อมูลเท่ากันหมด มันจึงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของการนำเสนอ

Thairath Talk : สื่อมวลชนถูกวิพากษ์วิจารณ์เพราะโซเชียลมีเดีย ถูกต้องไหมครับ

ใช่ โซเชียลมีเดียมันเยอะจนทำให้สื่อหลักต้องต่อสู้ คำแรกของทุกคนคือต้องเร็วเท่าเขา สิ่งที่ต้องเกิดคือต้องเร็ว แต่เขานี่เป็น นาย ก. นาย ข. นาย ค. ใครก็ไม่รู้ สมมติเขาคนนี้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ในห้าง เขาพูดโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แต่สำหรับเราซึ่งเป็นสื่อมวลชน ความรับผิดชอบมันอยู่เต็มบ่า เราเรียนอะไรมา อะไรคือวิชาชีพเรา อะไรคือเป้าหมายในการนำเสนอ นั่นคือสิ่งที่ผมกำลังบอกว่า การที่เราจะไปสู้เขาด้วยความเร็ว มันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่ถูกต้องจริงๆ ในการนำเสนอคือ ต้องเป็นสิ่งที่ถูกต้องและสมควร ถ้ามันเป็นสิ่งที่ถูกและสมควร อย่างไรเราก็ชนะ

Thairath Talk : สื่อมวลชนต้องเน้นความน่าเชื่อถือ อาต๋อยพูดคำนี้อยู่เสมอ

แน่นอน คือสื่อมวลชนมีหน้าที่ที่แน่ๆ คือ Truth and Trust แต่ออนไลน์เดี๋ยวนี้เน้นแค่ Truth คำว่า Trust ไม่ต้องมี แต่ถ้าสื่อมวลชนเข้าใจว่า ต้องน่าเชื่อถือด้วย อันนี้คือสิ่งสำคัญในการนำเสนอครับ

ยุคสมัย
แห่ง
การรับฟังคนอื่น!

Thairath Talk : ปัจจุบันคนเชื่อข้อมูลตาม Page ต่างๆ ที่อยู่ในโซเชียลมีเดีย

เขาไม่เชื่อหรอกครับ แต่เขาดูและอ่าน และเอาสิ่งนั้นไปพูด อย่านึกว่าเขาพูดเพราะเขาเชื่อนะครับ เขาพูดในสิ่งที่เขาดูมา เขาพูดต่อเพียงแค่ต้องการให้เขาดูอัปเดตเพื่อให้คนรู้ว่าเขารู้เรื่องนี้นะ อย่านึกว่าเขาเชื่อ ถ้าคุณคิดว่าเขาเชื่อ แสดงว่าคุณดูถูกเขามากนะ คุณอย่าคิดว่าเขาเป็นคนหลังเขา ความรู้ไม่มี ได้ยินอะไรมาก็เชื่อไปทั้งหมด

Thairath Talk : มีวิธีจำกัดวงของข่าวต่างๆ จากโซเชียลมีเดียไหมครับ

ไม่มีทาง เพราะคุณปล่อยให้โลกนี้เป็นโลกเสรีแห่งการนำเสนอ เพราะฉะนั้นผู้ที่เสพสิ่งต่างๆ เหล่านี้ต่างหากที่ต้องกลั่นกรอง แต่ผมก็มีคำถามว่า คนยุคนี้กับคนเมื่อ 50 ปีก่อน คนไหนมีความรู้มากกว่ากัน แน่นอนต้องเป็นคนยุคนี้ เพราะว่าได้รับข่าวสารมามันไม่ได้ถูกกลั่นกรอง

พูดถึงช่องทีวีดิจิทัล ตอนนี้มี 20 กว่าช่อง ไม่มีช่องไหนเป็นพระเอก พอมันไม่มีจึงไม่มีใครคอยกลั่นกรองให้ ดังนั้นคนสมัยนี้ต้องยิ่งฉลาดกว่าคนสมัยก่อน แต่เปล่า คนสมัยนี้กลับอ่านหนังสือน้อยกว่า สนใจอะไรน้อยกว่า ความสนใจสั้นมาก สไลด์หน้าจอไปเรื่อยๆ

การเรียกร้อง
แต่คุณไม่ทำอะไรเลย

Thairath Talk : มันเป็นเพราะสื่อมวลชนต้องปรับรูปแบบการนำเสนอใช่ไหมครับ

ไม่ครับ ตะกี้ที่พูดทั้งหมดไม่ได้ว่าสื่อมวลชน ผมว่าคนคนนั้นก่อน คนที่เรียกร้องทุกคนก่อน ถามว่าเวลาเราเรียกร้องอะไรก็ตาม เราทำอะไรให้กับตัวเราเองบ้าง เราไม่ทำไง ทั้งๆ ที่เราเรียกร้องให้สื่อมวลชนทำข่าวที่เชื่อถือได้ เรียกร้องให้สื่อมวลชนเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์ แต่ตัวเขาเองไม่ทำอะไรเลยที่จะสร้างประโยชน์หรือหาความรู้ให้กับตัวเอง จะมาว่าคนนั้นผิด อันนี้ผิด ผมว่าไม่สำคัญเลย เพราะอะไร เพราะผมรู้! ถ้าผมเป็นผู้รู้ ผมไม่แคร์เลย

ตอนที่เกิดเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช ตอนนั้นผมไปซื้อยา คนที่เขาขายยาอยู่พูดว่า ผู้ก่อเหตุฆ่าคนไป 30 กว่าคนแล้ว มันเป็นคนไม่ดี ผมพูดกลับไปว่า ‘คุณมองจุดผิดหรือเปล่า สมมมติว่าคนคนหนึ่งทำอย่างนั้นได้ อะไรเป็นสิ่งขับเคลื่อนเขา ทำให้เขาเป็นแบบนั้นได้ ต้องแก้ตรงนั้นสิ แสดงว่าเขาจะต้องถูกกระทำอะไรมา เขาถึงทำแบบนั้น

ประเด็นที่สองคือ เขาอ่อนด้อยในการศึกษา อ่อนด้อยต่อการปฏิบัติต่อจิตใจ ยึดถือความถูกต้อง ความชัดเจนพอมันไม่ได้แบบนั้น เขาเลยสติแตกไป ถามว่าสังคมเป็นแบบนั้นหรือเปล่า เป็น! นั่นคือสิ่งที่ต้องแก้ตรงนั้น’

แต่ถามว่าสิ่งที่เขาทำมันผิดหรือไม่ผิด ไม่ต้องมาถาม มันผิดอยู่แล้วล้านเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่เรากลับไปสอนลูกสอนหลานเราหลังเหตุการณ์นี้คือ อย่าไปที่นั่นนะ อย่าทำอย่างนั้นนะ อย่าหมดเลย ทำไมไม่มีใครสอนว่า จง! จงดีต่อผู้คนนะ จงเมตตา จงกรุณา จงช่วยเหลือผู้อื่น แล้วสังคมจะไม่เป็นอย่างนี้ลูก มันมาผิดทางหมด ตอนนี้หามาตรการป้องกันกันใหญ่เลย ผมมองว่าไม่ใช่นะ ถ้าต้นเหตุมันดี จิตใจดี ความรู้สึกมันดี แต่การที่ยึดแต่สิ่งที่ถูกต้องมาตลอด แล้วไม่ได้สิ่งที่ถูกต้อง มันแตกอยู่แล้วครับ มนุษย์ที่ไหนก็แตก ความถูกต้องมีไว้ให้ปฏิบัติ ไม่ใช่ให้ยึด

Thairath Talk : ทำไมสื่อมวลชนถึงชอบนำเสนอแต่เรื่องรุนแรง ยิ่งรุนแรงยิ่งเรตติ้งดีเหรอ

ส่วนใหญ่มันจะเป็นอย่างนั้นนะ มันเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ เพื่อเอาชีวิตรอด การได้เสพสิ่งที่ทำอย่างไรให้ชีวิตรอด มนุษย์จะชอบมาก มันไม่ใช่เพราะสื่อมวลชนหาเจอหรอก มันเป็นเรื่องปกติ คุณลองดูสิ ถ้าคุณไปบอกเพื่อนว่า หน้าปากซอยมีส้มมาขายนะ ถ้าคนไม่อยากกินส้มก็จะรับฟังแต่ไม่สนใจ แต่ถ้าพูดใหม่ว่าหน้าปากซอย มีไฟไหม้ ทุกคนจะตื่นตัว เพราะสัญชาตญาณการระวังตัวมันจะเกิด เพราะฉะนั้นการที่สื่อมวลชนเสนอ คนนั้นฆ่ากันแบบนั้น เกิดเรื่องแบบนี้ มนุษย์ดูด้วยเหตุผลเดียว เรามีสัญชาตญาณระวังตนเท่านั้นเอง แต่ถ้าคุณมีความรู้มาก แล้วคุณอ่านมาก รู้ว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเรา เราจะไม่เอาไปพูดต่อ หรือถ้านำไปพูดต่อจะพูดด้วยสติ พูดถึงจง ไม่ใช่อย่า

ทำไม
ต้องป้อนสิ่งดีให้สังคม

Thairath Talk : อาหารกับการทำเพื่อสังคมในความคิดพี่ต๋อย มันเชื่อมโยงกันได้อย่างไรครับ

ทำไมเราต้องป้อนสิ่งดีๆ สู่สังสังคม เพราะถ้าสังคมเสพแต่ของดีๆ เสมอมา ลองคิดตามนะ ถ้าคุณเคยกินปลากุเลาของผมแล้ว กินปลาอินทรีเค็มของผมแล้ว แล้วมันอร่อย แล้วคุณจะไปกินปลาอินทรีเฮงซวยทำไม นั่นแหละครับคือสิ่งที่เราต้องป้อนสู่สังคม ผมมองแบบนี้ครับ ประเทศจะเจริญได้ เพราะทุกคนช่วยกัน ดังนั้น การที่ผมทำ ครัวคุณต๋อย Expo Season 5 ขึ้นมา ก็มีสิ่งพิเศษมานำเสนอมากมาย เราได้รวบรวมร้านอาหารที่คุณไม่ต้องไปไกล ไม่ว่าอยู่ภาคเหนือ ใต้ ออก ตก มารวมกันอยู่ในงานมากกว่า 200 กว่าร้าน และเป็นแบบครัวคุณต๋อยเท่านั้น

และความพิเศษในการจัดงานในปีนี้ สิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน จากที่ผมเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมา เขามีการนำผลิตภัณฑ์ตามท้องถิ่นมาขายตามจุดพักรถต่างๆ ก็เกิดคำถามว่าทำไมเราไม่มีแบบนี้ พอย้อนมาดู ประเทศเรามีนะผลิตภัณฑ์ดีๆ แต่ไม่มีการส่งเสริมสนับสนุน ผมเลยทำ ครัวคุณต๋อย Selected คัดสรรสิ่งที่ดีมาเสิร์ฟ ในงานครัวคุณต๋อย Expo Season 5 ในวันที่ 20 - 23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ อิมแพค เมืองทองธานี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐทอล์กต๋อย ไตรภพไตรภพ ลิมปพัทธ์ครัวคุณต๋อยครัวคุณต๋อย Expo Season 5สื่อThairath Talk

Most Viewed