ข่าว
100 year

ก้นบึ้งหัวใจ หม่ำ จ๊กมก คำสอนคนเป็นพ่อ ดราม่าไม่รับไหว้ ที่เดียว

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 06:05 น.
SHARE

"ผมว่าพ่อทุกคนต้องเป็นห่วงลูกทุกคนแหละ ต่อให้เราหาเงินเท่าไหร่กองเท่าภูเขา ถ้าเขาใช้ไม่เป็น อย่างไรมันก็หมด" ความห่วงของพ่อไม่มีความตลก ความในใจนักแสดงตลกเบอร์ใหญ่ 'หม่ำ จ๊กมก' เล่าถึงลูกชายสุดที่รักด้วยแววตาแห่งความรักอย่างไม่มีข้อกังขา สัมผัสรักของพ่อสุดยิ่งใหญ่ ซึ้งปนฮาแน่นอนบทสัมภาษณ์นี้ Thairath Talk ที่แรก 

Thairath Talk : ปีนี้อายุ 54 เป็น 54 ช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตไหมครับ

ด้วยวัยนะ มันอาจเป็นขั้นตอนสุดท้ายของชีวิตรึเปล่า บางทีอยากจะทำให้มันเสร็จๆไป เพราะเราคิดถึงหลานตอนนี้มี 2 คนแล้ว รู้สึกว่าอยากหาเงินไว้ให้หลานเยอะๆ กับลูก ที่เป็นห่วงคือลูกชายแค่นี้แหละ ซึ่งเอ็มคนโตก็ไม่น่าห่วงแล้ว

Thairath Talk : ห่วงลูกชาย เป็นห่วงมิกซ์มาก

บอกตรงๆ เป็นห่วง แต่ไม่ค่อยได้คุยกับเขาหรอก ว่าเขาจะไปทำอะไร วันข้างหน้าจะมีตังค์ซื้อบ้านอยู่รึเปล่า มีตังค์ซื้อรถของตัวเองไหม แล้วมีลูกมีเมียจะมีเงินไปขอเขารึเปล่า คือคิดขนาดนั้นนะ แต่ไม่เคยพูกกับเขาหรอก แต่ตอนนี้เขายังวัยรุ่นอยู่ เดี๋ยวอายุสัก 28-29 ปี เขาน่าจะรู้แล้วว่าอะไร

Thairath Talk : เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำ เราก็คือทำไว้เพื่อรองรับลูกๆ

ใช่ บางทีเหมือนกันผมก็บอกลูกตลอดว่า เฮ้ยนี้มันแค่หนังตัวอย่างนะ ยังไม่ได้ฉายจริง ฉายจริงตอนเรามีครอบครัว นั่นคือฉายจริง ถ้าพูดเป็นหนังนะ ผมบอกเขาตลอดแหละ อยากให้ลูกเข้าใจ ผู้ชายบางทีมันเข้าใจกันยาก ไม่เหมือนผู้หญิง บางทีพูดไปก็พ่อไม่เข้าใจเขา แต่บางทีเราเป็นห่วง ไปไหนมาไหนนู่นนี่นั่น เดี๋ยวพอเขามีลูกมีครอบครัว เขาจะรู้ว่ามันมีค่าไฟ มีค่าน้ำ มีค่าน้ำมัน มีอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งเรื่องนี้เราเก็บไว้ในใจ ไม่ได้คุยกับเขา ไม่ได้คุยหรือผู้ชายกับผู้ชาย และรสนิยมของวัยมันก็ต่างกัน คือเขาแร็ปอ่ะเราลูกทุ่ง แค่เดินผ่านห้องไปแล้วเราเปิดฟัง ฟังเพลงสายัณห์ ยอดรัก เขาเดินผ่าน 'โอ้วพ่อ ฟังเพลงอะไรโอ้ว' คือมันต่างกันแล้ว

Thairath Talk : นี่คือความเป็นห่วงจากคนอายุวัย 54 ย่าง 55 ปีใช่ไหมครับ

ใช่ๆ แต่ผมว่าพ่อทุกคนต้องเป็นห่วงลูกทุกคนแหละ ต่อให้เราหาเงินเท่าไหร่กองเท่าภูเขาก็ใช้ไม่เป็น อย่างไรมันก็หมด

Thairath Talk : คุณเป็นพ่อประเภทไหน

เป็นเพื่อนมากกว่า เป็นเพื่อนไม่ค่อยจะนานมาก กว่าจะเจอผมดุ และดุแบบมีเหตุผล ซึ่งมันเหมือนล่าสุดกรณีกับศิลปินแร็ปเปอร์ท่านนึง

Thairath Talk : แต่งเพลงแร็ปไปว่าเขา เพราะยกมือไหว้แล้วไม่รับตอบ

ผมว่าแบบนี้มันไม่ได้นะลูก แบบนี้ไม่ได้ นอกจากไม่เหมาะแล้วก็ไม่ควร ไม่ควรคือเขาอาจจะมองไม่เห็น พอมองเป็นตลกเลย พ่อยังมองเป็นตลกเลย “เฮียหวัดดีครับ เขามองไม่เห็นปั๊บ” (ท่าเสยผม) “เขามองไม่เห็นปั๊บ” (แคะหู) แค่นั้นพอ เพราะเราเป็นเด็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หม่ำ จ๊กมกมิกซ์ VKLมิกซ์ เพทาย วงษ์คำเหลาเอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลาลูกหม่ำ จ๊กมกThairath Talk

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้