เปิดเรื่องลับ หม่ำ จ๊กมก 55 ปี ชีวิต คิดเกษียณ มีเมียน้อย? ที่แรก

ข่าว

เปิดเรื่องลับ หม่ำ จ๊กมก 55 ปี ชีวิต คิดเกษียณ มีเมียน้อย? ที่แรก

ไทยรัฐออนไลน์

21 ม.ค. 2563 06:05 น.

บันทึก

"หน้าที่ของเราคือมอบความสุขให้ผู้อื่น แล้วเวลาเราทุกข์ ใครมอบความสุขให้กับเรา?" คำถามเสียดแทงใจนักแสดงตลกเบอร์ใหญ่ของไทย 'หม่ำ จ๊กมก' นิ่งคิดสักพักแล้วกล่าวคำตอบว่า "ไม่มี" ซึมลึกสู่ใจคนฟัง นักแสดงตลก ชีวิตมันไม่ตลกอย่างที่คิด และเวลาที่อ่อนล้า ไม่มีสักคนหรือที่มอบรอยยิ้มให้กับเขา ฟังเต็มๆ ชีวิต ความคิด ความสำเร็จ เรื่องลับ หม่ำ จ๊กมก นักแสดงตลกมือหนึ่งของไทย บทสัมภาษณ์ที่ไม่เคยได้ยินที่ไหน Thairath Talk ที่แรก 

ดู อ่าน ฟัง หม่ำไม่ตกยุค


Thairath Talk : เวลาเรามีชื่อเสียงเนี่ยทำยังไงให้ตัวเราไม่ลอย

รักษาเพดานการบินของเราไว้ อย่าพูดว่าทำไมเราไม่มีงาน ก็เพดานบินมึงไม่หยุด ไม่นิ่ง เพราะเพดานบินคุณมีอยู่เท่านี้ก็ต้องรักษาถูกไหมล่ะ เพดานบินที่เรารักษามาตรฐาน 3 หมื่นฟุตของเรา

Thairath Talk : วิถีที่จะรักษามาตรฐานเพดานบินให้เสถียรของเรา

ชอบฟัง ชอบดู ชอบอ่าน จะได้เปรียบ ดูแล้วจำ คนบางคนมาถามผม เดินงงไปหลายคนเลยนะ ถามผมเรื่องหนัง เรื่องหนังผมเป๊ะเลย ดาราหนังไทย ดาราหนังอินเดีย ดาราหนังฝรั่ง หนังจีน บางทีคนจำไม่ได้ผมจำได้

Thairath Talk : เวลาหลงใหลในสิ่งที่เราชอบ มันทำยังไงจะให้ความชอบมันสม่ำเสมอมาจนถึงปัจจุบันนี้

เวลาคนมันชอบดู ชอบอ่าน ชอบสังเกต ซึ่งบางทีเราฟังเขาพูดเราได้เปรียบ ฟังแล้ว สามารถหยิบยกมาเล่นได้ มันเหมือนมันเป็นทักษะง่ายๆ เวลาเล่นอะไรพวกนี้ มันเป็นเรื่องง่าย เวลาอำคนต้องอำให้บวก อย่าไปอำลบ เช่น ไปเจอเมียท่านผู้ว่าฯ ถ้าเราจะอำเมียท่านผู้ว่าฯ ก็จะ “เฮ้ย ใครก็ได้แจ้งตำรวจจับท่านผู้ว่าที” อ้าว จับเรื่องอะไรครับ พรากผู้เยาว์ เพราะภรรยาอายุไม่ถึง 15 ปี โดนจับนะรู้หรือเปล่า มันเป็นเรื่องบวก ไปยอภรรยาเขาว่าหน้าเด็ก เขาฟังเขาก็ยิ้มแก้มปริอะสิ

ตลกสอนไม่ได้

Thairath Talk : เพราะฉะนั้นเวลาเราเล่นอะไรจะเป็นบวกหมด คนถึงรักหม่ำ จ๊กมก

อย่างเวลาไปเจอผู้กำกับ 3 ดาว เราต้องรู้อยู่แล้วเราไม่เรียกเขาผู้กำกับ เราเรียกผู้การ เขาก็รู้สึกยิ้ม อันนี้เรียกว่าอำบวก อำลบ คนนี้ใหญ่จริงเคยไปฉี่ด้วยกันมาแล้ว โอ้โหใหญ่จริง อันนี้แหละมันคือเทคนิค บางทีเพดานบินนี่แหละที่พูดเมื่อกี้ เพดานการแสดงเรานี่แหละต้องรักษา

Thairath Talk : เพราะฉะนั้นวัตถุดิบของพี่หม่ำ จะต้องดูทุกวันถูกไหม

ดู อ่าน ฟัง ข่าวอัปเดตทุกวัน เพราะงานที่เราทำมันเจอคนหลากหลาย อาทิ ไปเจอนักบิน ภาษาบินเขาเรียกอะไร ใช่ไหม บางคนก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าบิน Auto Pilot คืออะไร Auto Pilot เพดานบินเท่านี้ไต่ระดับขึ้นเท่านี้ 20,000 ฟิต 30,000 ฟิต มันเท่ากับเท่าไรวะ 30,000 ฟุตมันเท่ากับ 10 กิโล แล้วก็ต้องรู้ความเร็วของเรือใช้เป็นอะไร ใช้เป็น Knots ใช่ไหม แรงลมของลมอะไร Aftershock ความเลื่อนของแผ่นดินไหวเรียกว่าอะไรริกเตอร์ มันต้องรู้ด้วย มันต้องรู้ ถ้าไม่รู้มันไม่ได้ แล้วไปเล่นงานตลาดหลักทรัพย์ ไปคุยเรื่องการเมือง เขาอยากฟังไหม

Thairath Talk : เรื่องเหล่านี้สอนกันได้ไหม

ไม่ได้สอนไม่ได้ มึงต้องรู้ด้วยตัวมึงเอง แต่ต้องใฝ่รู้ด้วย เพราะฉะนั้น 55 ปี ก็รักษาเพดานบินได้ 30,000 ฟุต 10 กิโลเมตรนี่แหละ ต้องทำให้ได้

Thairath Talk : เวลามอบความรู้ให้กับลูกศิษย์ พี่หม่ำมีเทคนิคยังไง?

มันไม่ใช่ลูกศิษย์หรอก มันด้วยทักษะ คนมันมีทักษะทุกคนแหละ มันด้วยวิธีมีผ่อนหนักผ่อนเบาเวลาเล่น ไม่ใช่จะเล่นอยู่แค่คีย์เดียว เสียงเดียว ผ่อนหนักผ่อนเบา มันต่างกันนะ เพราะมันคนละอารมณ์ มันเป็นจังหวะของมัน สอนรำได้ สอนร้องได้ สอนเล่นดนตรีได้หมดแหละ แต่สอนการเล่นตลกอันนี้นะอย่าได้คิด อย่าได้เปิดโรงเรียน ไม่มีทาง มันขึ้นอยู่กับตัวเรา มึงไปเรียนมาให้ตายเลยก็ทำไม่ได้

Thairath Talk : ผมเปิดวิดีโอพี่หม่ำแล้วลอก เปิดเท่งโหน่งแล้วลอก จะตลกเหมือนทั้งสามคนไหม

ไม่มีทาง มุกเดียวกันแต่คนเล่นมันต่างกัน มุกเดียวกันเช่น หัว ไหล่ ตูด แต่คนเล่นไม่เหมือนกัน คนละสไตล์

Thairath Talk : มีข้อเสียไหมในการแสดงต่อสาธารณชน หยาบคาย หยาบโลน

มี แต่ก็ต้องดูงานด้วยนะ เช่น งานแบบพวกวัยรุ่นก็ไม่ถึงกับโลนนะ เพราะโลนมันแสบ เอาแค่เห็บพอ (หัวเราะ) คือต้องดูไง แต่ถ้าเราไปเล่นงานเด็กอนุบาล ก็จะไปในแนวทายปัญหาอ่อนๆ เช่น อะไรเอ่ยมีสีขาเห่า บ๊อก บ๊อก บ๊อก สุนัขไง (ยิ้ม)

Thairath Talk : แล้วถ้างานคนมีอายุหน่อย

เรื่องเพศ ทีนี้ต้องมาเรื่องเพศแล้ว เช่น ได้ไหมสองดอก สามดอก เพราะว่าคนมีอายุส่วนใหญ่เค้าจะไม่ยอมรับตัวเองหรอกว่าเค้าหมดสมรรถภาพทางเพศแล้ว ต้องทำให้พวกเค้ารู้สึกมีสมรรถภาพ เพราะฉะนั้นเราเล่นตามกลุ่มเป้าหมายจะจับใจเขาดีที่สุด

นักปั้น - ออกจากวงการ


Thairath Talk : เสน่ห์ของสามช่าคืออะไรครับ ถึงอยู่มาได้ 29 ปีแล้ว

ผมว่ามันเป็นอะไรที่ลงตัวมากกว่า มันคนละทิศคนละทางเวลาเล่นดูจริงๆ นะ ไอ้โหน่งไปอีกแบบ ไอ้เท่งไปอีกแบบนะ มันก็เลยดูใครก็ได้ 3 คนนี้ไม่ใช่ทางเดียวกัน มันไม่น่าเบื่อ อันนี้ข้าวเจ้า อันนี้ข้าวเหนียว อันนี้บะหมี่

Thairath Talk : สูตรอย่างนี้ มันเป็นการหาความลงตัวยังไงครับ มันเป็นการดีไซน์หรือเปล่า

มันจะเป็นยุคเป็นรุ่น เหมือนกลุ่มยุทธการขยับเหงือกสมัยก่อน มันก็เป็นกลุ่ม มันจะเป็นยุคอีกยุคหนึ่ง มันก็จะเป็นตำนานไปเหมือนกัน

Thairath Talk : ทำงานมาตลอดหลายสิบปีจนคิดว่าอยากจะเลิก มีบ้างไหม

มี อยากจะอยู่กับหลาน แต่มานั่งนึกอีกทีว่ามันเหงาๆ บางทีไม่เล่นงานสักเดือนหนึ่งมันก็เหงาๆ นะ เพราะคนมันเคยพูด ขี้เล่น ชอบแหย่ชอบอำ ตลกนี่ก็เหมือนกันทุกคนนะ ถ้าไม่ได้ลับน่ะมันต้องลับเหมือนมีดทุกวัน

Thairath Talk : วันนี้ชิงร้อยชิงล้าน หรือสามช่า มันมาถึงจุดอิ่มตัวหรือยังครับ ในยุคที่มันมีความบันเทิงมากมายมหาศาล

คือตอนนี้มันเยอะ ทั้งโลกโทรศัพท์ โลกอะไรมากมายหลายอย่างมันเยอะ คนเขาก็จะเลือกดูเองแหละว่าจะดูใคร ดูใครเวิร์กสุด สนุกสุด แค่นั้นแหละผมว่า เหมือนเราเหมือนกันเราก็จะชอบดูหนัง เรื่องไหนมันโอเค เรื่องไหนไม่โอเคเหมือนกัน

Thairath Talk : เราสามารถเรียกหม่ำนักปั้นได้หรือไม่

จริงๆ แล้วไม่ได้ปั้นหรอก เขาก็เก่งกันของเขาอยู่แล้ว ผมว่าบางทีวาสนาก็ช่วยเราไม่ได้ถ้าไม่ใช่ฝีมือล้วนๆ วาสนาคือส่วนหนึ่งนะ โชคชะตาอีกอันหนึ่งนะ แต่ทั้งหลายทั้งมวลสำหรับนะผมว่าฝีมือล้วนๆ ให้ผมคิดนะ โชคชะตาอาจมี วาสนาอาจมีอีกส่วนหนึ่ง มันง่ายนะดูจากทักษะเขาแป๊ปเดียวดูรู้เลย ว่าไปได้แค่ไหน และเล่นได้แค่ไหน ผมดูผมรู้เลยอะไรที่ผ่านตาผมนี่ผมการันตี ไอ้โหน่งกับไอ้เท่งการันตีเลยว่าไอ้นี่สบาย แต่มันต้องอยู่สองคนมันนะ ถ้าแยกกันผมไม่การันตี ผมลดให้ครึ่งหนึ่ง

Thairath Talk : ตุ๊กกี้ล่ะฮะ

เหมือนกัน ถ้าอยู่กับพวกผมก็เลยร้อย “รักเลยร้อยเอ็ด” เข้าโรงภาพยนตร์ วันที่ 30 มกราคม 2563 ผมให้เลยร้อยเลย (หัวเราะ)

ความทุกข์ของตลก
คนของประชาชน


Thairath Talk : เวลาเราเป็นตลก เวลาเราเจอแฟนๆ คำถามส่วนใหญ่ที่เขาจะถามเรา

ก็มีบางคนเขาถามทุกข์สุข ก็มีบางคนหยอกไม่ไปเชียงรายเหรออะไรพวกนี้ แล้วผมเป็นคนแปลกอยู่อย่างหนึ่ง เวลาออกไปข้างนอกแล้วผมทิ้งตัวเลย ใครจะถ่ายรูปจะทำอะไรแล้วแต่ได้หมด ไม่มีใส่หมวกใส่แว่น เขารัก เขาถึงชอบ ชีวิตจริงบางคนไม่ให้เขาถ่ายมาเดินหนีเขา ผมว่ามึงอย่าเป็นศิลปินเลย มึงอยู่บ้านเลยจริงๆ มึงไม่ต้องไปไหน ไปแล้วมาเดินหนีเขา มึงอยู่บ้านเลย ไม่ต้องไปไหน

Thairath Talk : มีช่วงเวลาแปลกๆ ที่เขาดึงไปถ่ายบ้างไหม

มี ขี้จะแตกอยู่แล้วนี่ก็ต้องถ่าย หน้าห้องน้ำก็ต้องยืนถ่าย คือขี้จะออกแล้วเนี่ยก็ต้องทน ปวดเยี่ยวก็ต้องทน

Thairath Talk : เป็นคนของประชาชนจริงๆ

เป็นคนของเขา เขารักแล้วเขามีความสุขนะเวลาได้ ‘ถ่ายเฮ้ย พ่อผมเจอพี่หม่ำแล้ว อู้ย เขาดีมากเลยเขาให้ผมถ่าย’ มันก็เป็นแรงบวก เพราะเขาชอบอยู่แล้วพ่อก็ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่คนข้างเคียงเพื่อน ‘เฮ้ย กูไปเจอไอ้หม่ำมาแล้ว แม่งสุดยอดเลยขอถ่ายรูปไม่ว่าสักคำ’ มันก็บวกเข้าไปอีก

Thairath Talk : มันมีข้อเสียไหมการเป็นบุคคลสาธารณะสำหรับเรา

ผมว่าไม่มี ข้อเสียมันมี แต่ข้อดีเวลาเจอใคร มีแต่คนอยากคุยด้วย เพราะเขารักเรา มันคือเรื่องดี

ผู้ให้ คนไม่เคยไม่รู้สุขหรอก


Thairath Talk : เรื่องการให้โอกาส พี่หม่ำค่อนข้างให้ความสำคัญ

ผมเห็นคนผมชอบให้โอกาสคน คนไม่เคยให้ใคร มันไม่รู้หรอกคนรับมีความสุขขนาดไหน

Thairath Talk : เพราะหม่ำเคยได้รับมาก่อน

ผมเคยได้รับกับคนที่เขาให้มาหลายคนนะ ผมเอ่ยชื่อไม่หมดหรอก คนที่ทำให้ผมเป็นเสาเอกคือ เทพ โพธิ์งาม ทำให้ผมมีเสาเอก มีบ้าน มีหลักมั่นคง ส่วนพี่ปัญญาคือ กำแพง ไม่ให้ลมมาตีผม และเสี่ยเจียงเหมือนหลังคามาคลุมไว้ ให้ผมไม่ร้อน

Thairath Talk : ทุกวันนี้ทุกคนในชีวิตที่มีบุญคุณเป็นส่วนประกอบของบ้านหม่ำหลังนี้

ใช่ๆ ผมคิดแบบนั้นเลย เพราะถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีโอกาส คนที่เห็นผมเพราะผมอยู่กับพี่เทพ พี่ปัญญาก็เห็นผมจากพี่เทพ เสี่ยเจียงก็เห็นจากคุณปัญญา เห็นทอดๆ ไม่มีใครเก่งคนเดียว หนังทำคนเดียวไม่ได้ รายการก็ทำคนเดียวไม่ได้ ต้องมีส่วนประกอบอย่างอื่น

เล่นการเมือง อย่าชวน ผมคนตรง

Thairath Talk : พักหลังมาทำฟุตบอลทีมยโสธร หวังเล่นการเมืองหรอครับ

ไม่ ผมไม่ค่อยชอบ (เสียงเด็ดเดี่ยว)

Thairath Talk : ถามตรงๆ เลยมีคนมาจีบเล่นการเมืองบ้างไหม

มี แต่ผมไม่อยากให้ใครมาขุดด่าพ่อแม่ผม

Thairath Talk : ไม่อยากจะทำเพื่อประเทศชาติเหรอ

ผมเสียภาษีถูกต้องครับ นั่นแหละผมทำเพื่อประเทศชาติ ผมพูดจริงๆ ตรวจสอบผมได้ครับ ที่ผมไม่สนใจในการเล่นการเมืองแน่นอน เพราะผมไม่ชอบ ผมขี้เกียจพูดกับคน พูดให้เขามาชอบเรา มาเลือกผมหน่อยนะ ผมจะทำนู่นทำนี่ ผมพูดไม่เป็น พูดไม่เป็น เข้าไปอาจจะโดนเขาฆ่าตายเปล่าๆ ไปขวางทางเขา เพราะผมเป็นคนตรงๆ การไปโกงเขามาผมก็ไม่ค่อยชอบ รู้อยู่แก่ใจ มันมีความสุขตรงไหน มันมีความทุกข์ ไปเบียดเบียนคนอื่นก็เหมือนไปโกงเขา ไปตกทรัพย์ ไปขูดรีดเขา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“หม่ำ จ๊กมก” โชว์หน้าให้ดูชัดๆ อัปเดตทำศัลยกรรมตาหวานฉ่ำ หล่อแบบแบ๊วใสๆ
04:30

“หม่ำ จ๊กมก” โชว์หน้าให้ดูชัดๆ อัปเดตทำศัลยกรรมตาหวานฉ่ำ หล่อแบบแบ๊วใสๆ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 06:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์