ข่าว
100 year

ดับเครื่องชน นางเอกผอมพิมพ์นิยม มิว ลักษณ์นารา สังคมหยุดบูลลี่ความต่าง

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2562 06:05 น.
SHARE

ความสวยวัดกันที่อะไร? ตรง แรง นางเอก 'มิว' ลักษณ์นารา เปี้ยทา คุย Thairath Talk ความสวยไม่ได้มีแค่แบบเดียว ฉีกหน้ากากนางเอกพิมพ์นิยมเมืองไทย ทำไมต้องผอมกว่ามาตรฐานถึงต้องเท่ากับสวย 

ห่างหายจากวงการไปสักพักใหญ่ สำหรับเงือกสาวละครแฟนตาซีดังแห่งยุค 'รักนี้หัวใจมีครีบ' ที่ไม่คิดว่าชีวิตของเธอจะเปลี่ยน ไม่มีงาน และถูกมองเป็นนางเอกที่ไม่ใช่นางเอกในกระแส ไม่มีคนจ้างงานเพราะรูปร่างไม่ตรงกับที่สังคมต้องการ

จริงหรือที่สังคมไทยวัดกันแค่รูปร่างหน้าตา แต่ล่าสุดเธอยอมเปลี่ยน เพื่อให้มีพื้นที่ยืนในสังคม ย้ำเพราะความจำเป็นภายในครอบครัว ที่ว่าเวทีของนางเอกไม่มีพื้นที่ของคนอ้วน เคลียร์ใจ มิว กระแสบูลลี่เมืองไทย แรง เร็ว กว่า4G ตอกย้ำสิ่งที่คิดด้วยการบอกว่า ถ้าไม่มีภาระ ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องลดความอ้วน เปิดใจ Thairath Talk ที่เดียว

-ความอ้วน เป็นเหตุทำให้งานไม่มี-

ก็มีส่วนค่ะ เพราะว่าก่อนหน้านี้มิวเรียนมันอยู่ในช่วงปีสี่พอดี ช่วงนั้นมันปัญหาชีวิตรุมเร้า ไม่ว่าจะเรื่องเรียน ความรัก เรื่องงานต่างๆ มันเลยเกิดเป็นความเครียดสะสม เครียดแล้วก็กิน แก้ปัญหาด้วยการกินทุกอย่างที่เราชอบ ชอบกินขนมนมเนย อ่านหนังสือดึกๆ ก็กิน น้ำหนักก็ขึ้นมา เราชะล่าใจที่หุ่นนักกีฬาฉันผอมมาตลอดชีวิต กินเท่านี้ไม่อ้วนหรอก หรือกินในปริมาณปกติก็ลง ประมาทเพราะกินเยอะเกินไป ไม่ได้ระแวงอายุตัวเองที่เยอะขึ้นระบบเผาผลาญจะน้อยลง ทำให้น้ำหนักขึ้นจากน้ำหนัก 47-57 กก.เลยค่ะ

Thairath Talk ถูกทักอ้วนเสียเซลฟ์ไหม

ใครจะไม่เสียเซลฟ์คะ เราเป็นผู้หญิงและยังเป็นนักแสดงอีกด้วย เวลาโดนทักว่าอ้วน คนที่เป็นนักแสดงจะรู้ว่าเวลาคุณออกกล้องอ่ะจะใหญ่กว่านั้นอีกสองเท่าเลย ชิบแล้วทำไงดีว้า


Thairath Talk รู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้น

รู้สึกค่ะ ช่วงปีสี่ ว่ามันไม่ไหวแล้ว มันต้องลดน้ำหนักแล้วแหละ คนข้างนอกก็ทักเราก็รู้สึกเอง กางเกงที่เคยใส่ได้ตอนปีหนึ่ง กระโปรงนิสิตที่ซื้อมาติดตะขอได้สบายๆ แต่ตอนนี้ติดไม่ได้แล้ว ก็ลดน้ำหนักจริงๆ จัง

ก็ทำทุกอย่างเลยนะ หาวิธีการลดน้ำหนักที่รวดเร็ว มิวลองมาทุกแบบแล้ว
กินอาหารเสริม กินโปรตีนแทนมื้ออาหาร กินคลีน ออกกำลังกายหนัก โอเคมันยั่งยืนที่คุณมีเวลาดูแลตัวเองจริงๆ แต่สำหรับมิวที่ต้องทำงานและเรียนไปด้วย มันไม่เวิร์คเลย และการออกกำลังกายหนักขึ้นของมิวทำให้มิวตัวหนาขึ้นด้วย

-นางเอกพิมพ์นิยม ผอม=สวย-

มิวรู้สึกว่าผู้หญิงทุกคนมันสวยอยู่แล้ว ก่อนหน้าที่มิวอวบๆ อ่ะ มิวก็ไม่ได้ว่ามิวไม่สวยนะ แค่เป็นมิวที่มีน้ำมีนวลขึ้น มิวกลับชอบรูปร่างมิวตอนนั้นด้วยซ้ำ

Thairath Talk แต่ในความเป็นจริงสเปกอย่างนี้ไม่ใช่กระแสหลักแล้ว

มันต้องยอมรับนะว่าสังคมไทย ภาพลักษณ์พิมพ์นิยมของผู้หญิงอะ ขาว ผอม สูง สวยและผอมในที่นี้ คือต่ำกว่ามาตรฐานนะ คือคุณต้องตัวแห้งจริงๆ มันต้องผอมเบอร์นั้นเลย มันถึงจะรู้สึกว่าสวยในสังคมไทย มิวไม่ได้เหมารวมว่าทุกคนจะต้องมองแบบนั้น แต่ว่าคนส่วนใหญ่ยังมองแบบนี้อยู่

Thairath Talk พื้นที่ของคนอ้วน

มิวต้องยอมรับว่าอาจจะยาก คือมีอาจจะยาก อาจจะยากมากๆ ต้องมองว่านักแสดงของเมืองไทยเป็นตัวอย่างของเยาวชน ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ซึ่งภาพลักษณ์ดีๆ นักแสดงก็ต้องทำตัวอยู่ในกรอบเพื่อให้มีงาน มีชื่อเสียงอยู่ในวงการนี้

คนอ้วนไม่มีพื้นที่สำหรับนางเอก แต่ว่าคนอ้วนอาจจะมีตำแหน่งอื่น คนอ้วน ผิวสี หรือเพศที่สาม ต่างๆ ที่ดูเวียท ดูออท ดูต่างไปจากนางเอกทั่วไปจะโดนจัดไปอยู่ในหมวดตลกหมดเลย

Thairath Talk ความแตกต่าง คือตัวตลก

มิวไม่ชอบความคิดนี้นะสำหรับมิว ความรู้สึกมิวมันใช่มันคือการบูลลี่ คนที่เขาดูออทดูเวียทกว่าเราใช่เป็นตัวตลก เขาอาจจะเป็นคนที่โคตรจริงจังเลยก็ได้นะ เขาอาจจะซีเรียสมากๆ เลยก็ได้ ทำไมคุณถึงจัดเขาไปในมูสของตัวตลกอะ เป็นคนที่แบบสร้างเสียงหัวเราะ บางคนเขาอาจจะเต็มใจเพราะเขาเป็นคนตลก แต่บางคนเขาอาจจะไม่ตลกด้วยซ้ำ และคาแรกเตอร์ที่เขาได้คือเป็นคนตลก พอเป็นคนตลกใครจะพูดอะไรใส่เขาก็ได้ ซึ่งมิวว่ามันไม่อะ Mindset นี้ผิดมากอะ

Thairath Talk ความผอม ไม่ใช่ทุกอย่าง แต่มันคือเงิน

ที่ต้องผอม เพราะต้องมีงาน ต้องได้เงิน มันเป็นความจำเป็น มิวก็ต้องตอบว่ามีภาระและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบเยอะมาก มิวอะต้องดูแลที่บ้าน คุณพ่อกับคุณแม่ไม่ได้ทำงานแล้ว ก่อนหน้านี้มันหนักกว่าตอนนี้ด้วยซ้ำ ก่อนหน้าส่งพี่สาวเรียนด้วยและส่งตัวเองเรียนด้วย สี่คนในครอบครัว แล้วมิวเป็นคนเดียวที่หาเงินที่เข้ามาบ้านได้ในจำนวนที่เยอะที่สุด มิวก็เลยต้องทำตัวเองให้กลับไปอยู่จุดที่เขาจะหยิบใช้มิวได้

หนูพยายามเยอะมากๆ ให้กลับไปอยู่ในจุดที่หนูเคยได้อยู่ แต่เหมือนว่าเท่าไหร่ ไอ้จุดนี้มันวิ่งหนีหนูไปทุกที แล้วมันเหมือนจะไม่ถึงสักที หนูถึงต้องไปดูดไขมันเพราะหนูทำมันมาหมดแล้วทุกอย่าง

-นางเอก (เมืองไทย)ต้องไม่อ้วน-

เวลาไปออกรายการหนูโอเคนะ และหนูพยายามที่ทำให้ทุกคนเห็นว่า หนูไม่ได้อ้วน มั่นใจในตัวเอง ณ ตอนนั้น แล้วหนูเป็นคนนึงที่แฮปปี้กับร่างกายแบบนี้ ฉันไม่รู้สึกว่าความอ้วนเป็นข้อบกพร่องในชีวิตฉัน และฉันก็ไม่รู้สึกว่าฉันอ้วน แค่อยู่ในวงการนี้หุ่นแบบนั้นไม่ได้

Thairath Talk ยืนหยัดที่จะมีความสวยในแบบตัวเองจะชนะไหม

มิวอาจจะชนะ ถ้ามิวไม่ได้อยู่วงการนี้ ไม่ได้อยู่จุดที่เป็นนางเอก ถ้าอยู่ในจุดที่เป็น เน็ตไอดอล บิวตี้บล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ หนูว่าหนูรอด เพราะเดี๋ยวนี้ทุกคนพูดเรื่องนี้กันหมดเลยว่าความสวยไม่ได้แบบสโคปอยู่แค่ผอม สูง ขาว มันขึ้นอยู่กับทุกสิ่งที่เป็นคุณ คุณไม่คิดเหรอว่า หน้าตาแบบนี้รูปร่างแบบนี้ทรงผมแบบนี้ สีตาประมาณนี้ มีแค่คุณคนเดียวในโลกอะ ทำไมคุณถึงไม่พราวกับมัน ผู้หญิงผิวสีก็ใช่ว่าจะไม่สวย เขาดูมีเสน่ห์กว่าคนขาวด้วยบางที คนขาวแต่งอะไรก็ดูสวย เหมือนเจ้าหญิง แต่คือเขาจะสวยกันคนละแบบจริงๆ คนที่มีผิวสีก็สวยได้ ความสวยผู้หญิงมันมหัศจรรย์มาก

Thairath Talk อยู่ในเวทีที่คำว่านางเอก ฉันเป็นนางเอกที่สามารถอ้วนได้

ในตอนนี้คิดว่ายังไม่ชนะ แต่ในอนาคตข้างหน้าคิดว่าไม่แน่ เพราะว่าความคิดของคนเริ่มเปลี่ยน รสนิยมคนดูก็เปลี่ยน แล้วบวกกับกระแสไซเบอร์บูลลี่ การบูลลี่รูปร่างหน้าตาของคนอื่นมันเริ่มเป็นประเด็นที่แบบว่าเออจริง ไม่ถูกต้อง การไซเบอร์บูลลี่คนอื่นมันไม่ดี มันก็เริ่มมีวี่แววมาให้เห็นแล้วว่า คนที่อวบขึ้นมาหน่อย มีน้ำมีนวล คนผิวสีต่างๆ เขาก็เป็นนางเอกได้ มันเริ่มมีแล้ว แต่มันยังไม่มาถึงบ้านเราแค่นั้นเอง ฝั่งยุโรปเขาเริ่มกันไปนานแล้ว มันกำลังแทรกซึมเข้ามาในสังคมไทย แต่ต้องรออีกสักพัก

-ความสุขของคุณ เท่ากับ ครอบครัว-

Thairath Talk ความสุขไม่ได้อยู่ที่มิว 

ถามว่าแฮปปี้ไหม ที่พยายามเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้เขาหยิบใช้งาน โดยการเปลี่ยนตัวตน มิวไม่ได้มองว่าตัวเองแฮปปี้ไหม มิวรู้สึกว่าสิ่งเดียวที่มิวยึดถือไว้คือครอบครัว มิวทำยังไงก็ได้เพื่อให้ครอบครัวมิวแบบแฮปปี้ ถ้าครอบครัวแฮปปี้ มิวก็แฮปปี้ ต่อให้มิวต้องเหนื่อย หรือเหนื่อยเยอะกว่านี้สัก 5 เท่า 10 เท่า หนูไม่เคยเกี่ยงเลยว่างานจะหนักขนาดไหน ถ่ายละครกี่เรื่อง ต้องตื่นเช้า ทำงาน 7 วัน โอเค ถ้า ณ จุดนั้นมันทำให้ครอบครัวมิวแฮปปี้ได้มิวก็โอเค

Thairath Talk เครียดไม่มีงาน = ไม่มีเงิน

เครียดจนแบบไม่ได้เครียดที่ตัวเองอ้วนนะ แต่เครียดที่มันไม่มีงาน ถ้าไม่มีงานก็เท่ากับไม่มีเงิน ก็ไม่สามารถซื้อของใช้ในชีวิตประจำวันได้ ของสด ของกิน ของใช้ต่างๆ มันไม่ใช่ไม่มีหรอก แต่มันไม่พอ ตอนที่ไม่มีงาน ส่วนตรงนี้มันหายไปเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์เลยอะ เงินเก็บมีแต่ออกไม่มีเข้า

-ยุคที่โซเชียล ไว แรง และเร็วกว่า 4G-

Thairath Talk บาดแผลที่คุณได้รับในวัยเด็ก

ตอนเด็กๆ อะ สูง สูงกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน โดนทักว่าเปรตๆๆ แล้วตอนนั้นมีละครเรื่องผีหน่อย เหมือนถ้าตีพ่อตีแม่จะมือใหญ่เท่าใบลาน แล้ว CG เปรตคือแย่มาก นี่คือเพื่อนเห็นเราเป็นตัวนี้เหรอ เราก็แบบเสียใจมากตั้งแต่นั้นมา หนูก็เป็นคนที่เดินห่อไหล่มาตลอด เพราะว่าจะต้องทำให้ตัวเองรู้สึกว่าเราตัวเล็ก แล้วหนูก็เลยรู้สึกว่ามีปมมาตั้งแต่เด็ก และหนูจะไม่ทำกับใคร จะไม่ทำให้ใครมีบาดแผลแบบฉันเด็ดขาด

Thairath Talk พัฒนาการบูลลี่ เปลี่ยนแปลง และร้ายแรงมาก

มันแย่กว่าเดิม เวลาไตร่ตรองมันน้อยกว่าเดิมมากๆ เลยค่ะ เดี๋ยวนี้คนใช้โซเชียลไม่ค่อยคิดว่าสิ่งที่ตัวเองพิมพ์มันเป็นสาธารณะ มันเป็นอิสระ ฉันจะพิมพ์อะไรก็ได้ มันก็ใช่ แต่ในความอิสระนั้นยังต้องมีการรักษามารยาทอยู่


มันทำให้เห็นว่าต่อให้โลกจะพัฒนาไปขนาดไหน เทคโนโลยีก้าวไกลไปขนาดไหนอะ แต่จิตใจของคนมันกลับต่ำลง มันไม่ได้พัฒนาตาม

ให้คิดเยอะๆ การที่คุณไปพ่นคำไม่ดีใส่คนอื่น สิ่งที่คุณพ่นไปมันส่งผลกระทบกับคนที่เขาได้รับ คุณไม่รู้หรอกว่าวันนั้นจะเป็นวันสุดท้ายที่เขาอยู่บนโลกนี้ก็ได้ อย่าคิดแค่การบูลลี่คนอื่นมันสนุก จะพิมพ์จะพูดจะทำอะไร สติมาเยอะๆ มันอาจจะยากที่ในยุคนี้มันรวดเร็วว่องไว อยากให้ฉุกคิดสักนิด มันจะโอเคหรือเปล่า ถ้าโดนแบบนี้จะชอบไหม คิดถึงตัวเอง ถ้าตัวเองไม่ชอบก็คือคนอื่นก็ไม่ชอบ ไม่มีใครชอบหรอกที่จะโดนว่า

คำพูดที่ไม่มีวันตายจริงๆ นะ คือคำว่า คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ มันใช้ได้ตลอด มันใช้ได้หนักๆ ด้วยในยุคนี้..

Thairath Talk คำถามสุดท้าย ถ้าคุณไม่ได้แบกภาระที่บอกกับเราข้างต้น คุณจะลดความอ้วนไหม
'ลดทำไมล่ะคะ ก็คงจะใช้ชีวิตแบบมีความสุขมากๆ'

-

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิว ลักษณ์นาราBullyการBullyอ้วนThairath Talk

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้