ข่าว
100 year

คนรุ่นไหนก็ควรฟัง 'เฉลิมชัย' เปี่ยมพลัง เราต้องศรัทธาคนรุ่นใหม่

ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2562 06:05 น.
SHARE

ส่วนใหญ่ทุกคนเชื่อว่า คนอายุน้อยต้องด้อยประสบการณ์ คนอาบน้ำร้อนมาก่อนย่อมมีประสบการณ์และผ่านโลกมามากกว่า ทำอะไรย่อมถูกต้องมากกว่า แต่โลกทุกวันนี้มันเปลี่ยนไป คนรุ่นเก่าอาจต้องยอมฟังคนรุ่นใหม่ ดังเช่นที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์กล่าวว่า "ความรู้ไม่ใช่ว่าแก่แล้วดีกว่า เพราะคนรุ่นใหม่มันแข่งกับคนทั้งโลก" วลีสั้นแต่มันกินใจต้องคิดตามแล้วจะซึ้ง 

Thairath Talk : คนรุ่นใหม่เทคโนโลยีไปไวมาก คนวิพากษ์วิจารณ์คนรุ่นใหม่ไร้แก่น อาจารย์มองว่าไง

มึงต้องเข้าใจอย่างนึงนะ โลกมันเปลี่ยน ทุกอย่างมันเปลี่ยน กูเป็นคนแก่ที่เข้าใจคนรุ่นใหม่ กูศรัทธาคนรุ่นใหม่มาก มันเป็นธรรมชาติของโลกที่เปลี่ยนแปลง โลกของกูและพ่อกู เขาก็ไม่เข้าใจ หาว่ากูก้าวร้าว แต่กูก็ได้ดี เพราะโลกมันเปลี่ยนแปลง มันไม่มีความหวาดกลัว ความรู้ไม่ใช่ว่าแก่แล้วดีกว่า เพราะคนรุ่นใหม่มันแข่งกับคนทั้งโลก ยอมรับว่านี่คือโลกใหม่ มันเปลี่ยนทั้งโลก ถ้าคนรุ่นใหม่ไม่เปลี่ยนเร็วแบบนี้เราก็ตามเขาไม่ทัน

Thairath Talk : โลกเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่คนรุ่นเรา จริงหรือครับ

คนรุ่นเราก็มีความคิดแบบใหม่ได้ เหมือนกูไง อายุขนาดกู ก็มีความคิดสมัยใหม่ ไม่เชื่อในอายุ หัวหงอกหัวดำ กูไม่สน เชื่อในความคิดของทุกคน ทุกคนคือคนเท่าเทียมกัน คนแก่ก็ไม่ใช่ฟังกัน ในการประชุมของกูเรื่องวัด เด็กหนุ่มอายุ 20 กว่า สามารถยกมือสวนทางกับคนอายุ 40 กว่า เสนอความคิดได้แบบเสรีภาพ และความคิดของเขานำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับวัดกู

ในวันนี้พวกมึงเก่งกว่ากู ขนาดกูวางมือแล้ว ทำวัดยังได้ดีกว่ากู กูรู้ว่าวันเวลาของกูคือล้าสมัย กูจึงใช้เวลาเพื่อสร้างคนเพื่อต่อยอดสมองอันงี่เง่าของกูที่แก่ สมองแก่ๆ จะจบลงแล้ว จึงต้องสร้างสมองใหม่ๆขึ้นมา เราสู้เด็กไม่ได้ เราจงยอมรับซะ กูเห็นว่าเด็กต้องกล้าหาญในการแสดงออกและแสดงความคิดเห็น เป็นความคิดร่วมสมัย นี่คือสิ่งที่ทำให้ชาติเติบโตไปได้.

**สามารถติดตามฉบับคลิปวิดีโออันเซนเซอร์ทุกช่องทางบนโซเชียลมีเดียของไทยรัฐออนไลน์ทุกช่องทาง 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์วัดร่องขุ่นwhite templeไทยรัฐทอล์กThairath Talk

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้