ข่าว
100 year

39 ปี เปิดใจ 'ชมพู่ อารยา' ลูกคือกระจกสะท้อนสันดานดิบเรา ที่เดียว

ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2562 06:05 น.
SHARE

'ขุ่นแม่ชม' สรรพนามนำหน้าชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต นักแสดงมากความสามารถ แฟชั่นไอคอน และคุณแม่ลูกสอง เป็นคำให้เกียรติสาววัย 39 ที่สวยสง่า เพียบพร้อมทุกสิ่งสรรพ ทั้งหน้าที่การงาน ฐานะ และความสมบูรณ์แบบของครอบครัว

'สำหรับผู้หญิงช่วงเวลาการเป็นแม่ลูกอ่อน เป็นบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของเพศหญิง เป็นช่วงเวลาที่เราเจอขุมทรัพย์พลังบางอย่างในตัวเรา สามารถขุดมันมาใช้ได้อย่างไม่รู้จบ และเมื่อเราผ่านไปได้แล้วมันเป็นพลังมันทำให้เรารู้เราทำอะไรได้อีกเยอะมากในหน้าที่ของแม่..." ชมพู่เล่าช่วงเวลามีลูก ช่วงเวลาที่ให้น้ำหนักลูกเป็น Priority หลักของชีวิต ณ วันนี้

ผมและ Thairath Talk มีโอกาสได้พูดคุยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ถ่ายทอด ทั้งปรัญชาการเลี้ยงลูก การปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีกับลูก และหน้าที่ความเป็นแม่ รับประกันความซาบซึ้งใจ เป็นความลับ เป็นความใน ที่ไม่เคยพูดใครที่ไหน 

Thairath Talk : ชมเลี้ยงลูกแบบไหน

ก็เลี้ยงอย่างที่เห็น (หัวเราะ)

Thairath Talk : บุฟเฟต์เหรอ 

ไม่ได้ถึงกับบุฟเฟต์ จริงๆไม่เคยคลาดสายตา ถ้าเราไม่อยู่ ชมค่อนข้างจะโชคดี แบล็กออฟฟิศชมคือดีเลย แต่กว่าจะลงตัวกว่าจะเซตอัพทีมที่ได้กันขนาดนี้ก็คือขึ้นคอเหมือนกัน นี่เรียกได้ว่าเป็นทีมเลยก็เรียกว่าเป็นก็มันลิง 2 ตัว นึกออกไหมพี่ต้องทันเขาเหมือนกัน

Thairath Talk : ชมพู่เป็นแม่แบบไหน เลี้ยงลูกเหมือนคุณแม่เลี้ยงแบบเราไหม

คงไม่เหมือนนะ เอาจริงๆ ตอนชมเด็กเท่านี้ ชมก็จำไม่ได้ว่าแม่เลี้ยงเรายังไง แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ชมรู้คือแม่ให้เราเป็นตัวเอง 'ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยได้ยินแม่พูดว่าเปรียบเทียบเราเด็กบ้านอื่น หรือว่าทำไมเราไม่ทำอย่างนั้น แม่ไม่เคยแม้แต่จะยัดเยียดไปเรียนนั้นสิลูก ไปทำอันนี้สิไม่มี คือรู้แต่ว่าเราที่เราเป็นตัวเรา' คือชมรู้ว่าแบบตัวเองมาเป็นแม่เราก็มานั่งย้อนว่า แม่เราเลี้ยงเรายังไงทำไมเราถึงแบบเราถึง Self Esteem (การเคารพตัวเอง) ถึงขนาดนี้ ทำไมเราไม่เคยสงสัยในตัวเราเลย ก็เลยแบบว่าเป็นโจทย์ข้อแรกเลยว่า จะเลี้ยงเขาให้เขาแบบเป็นตัวเขาแล้วก็แบบไม่กังขาในตัวเองว่าอันนู้น-นี้ฉันทำถูกไหม หรือเป็นเด็กที่ไม่มั่นใจ


Thairath Talk : ปล่อยเขา Freedom ใช่ไหม ไม่มีความเอาเราเข้าไปใส่เขาหรือเอาคุณน็อตเข้าไปใส่ลูกทั้ง 2 คนเลย

อาจจะมีบ้างที่แบบว่าบางอย่าง เราก็ต้องพาเขาออกไปบ้าง ไม่งั้นเขาจะอยู่แต่ในบ้าน ก็ไม่ได้เห็นอะไรแต่ว่ามันก็เป็นเชิงแบบว่า Explore (สำรวจ) มากกว่าอย่างคุณน็อตเขาก็จะอาจมีแบบบอลๆ ใส่ฟุตบอลเข้าไป (หัวเราะ) แต่เรื่องที่เป็นพื้นฐานที่เราต้องให้เขา อย่างเรื่องการศึกษาเรื่องอะไรแบบนี้ เราจัดในสิ่งที่คิดว่ามันดีที่สุด ที่เรามีปัญญาที่จะให้เขาได้

นอกเหนือไปกว่านั้นคืออยากเห็นธรรมชาติของเขาก่อน เพราะว่า 'ชมว่าเด็กควรจะได้เป็นเด็ก คือเด็กต้องโตอยู่แล้วมันเป็นกฎธรรมชาติเขาต้องโตอยู่แล้วแต่มันไม่ใช่หน้าที่เขาที่เขาต้องรีบโต เขาควรจะได้เป็นเด็กก่อนตามธรรมชาติเขา เพราะชมว่าความทรงจำตรงนี้มันก็เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโต ชมว่าตรงนี้มันแบบมันสำคัญ'

Thairath Talk :เห็นหน้าลูกยิ้มก็หายจริงไหม พรนี้มันวิเศษขนาดไหนขนาดนั้นจริงไหมครับ

มันคือจริงๆ กายเราก็ยังคงเหนื่อยแหละ งานจริงๆ ก็ร่างเราก็คงยังแหลกอยู่เหมือนเดิม แต่ว่ามันจะไปต่อได้ มันก็จะแบบว่าเหมือนเขาแบบคือยังไงก็ต้องตื่น ถ้าเขาตื่นมาเขาเล่นกับเรา เราก็ต้องเล่นอะมันเรามันทิ้งไม่ได้เลย

สำหรับชมนะ 'ในฐานะแม่ หนึ่งลูกเราเป็นกระจกสะท้อนตัวเรา เราจะเห็นแบบสันดานดิบบางอย่างของเราที่อยู่ในตัวเขาแล้วก็คือมันแบบมันเป็นผลผลิตเรื่องมรดกตกทอดจริงๆ ยิ่งในวัยที่เขากำลังเริ่มเรียนแบบเรื่อยๆ สังเกตกันเองเราจะเห็นว่าบางอย่างที่เราทำไม่ดีแล้วมันเด็กมันพร้อมที่ซึมซับตลอดเวลา ฉะนั้นเขาจะสะท้อนให้เราเห็นตลอด เราจะได้พัฒนาตัวเราเองด้วย เพราะว่าเราได้เห็นแบบสิ่งไม่ดีบางอย่างในตัวเรา

สำหรับชมว่าสิ่งสวยงามอีกอย่างหนึ่งในเรื่องของพันธุกรรม ทั้งฝั่งชมแล้วคุณน็อต คุณพ่อเสียแล้วทั้งคู่ แต่พอมีลูกเหมือนเราเห็นคนที่จากไปแล้วเห็นอะไรบางอย่างในตัวเขา มันเป็นอะไรที่เรานึกถึงคนที่จากไปแล้ว

'อีกอย่างหนึ่งคือสำหรับผู้หญิงนะช่วงเวลาการเป็นแม่ลูกอ่อนที่คือแบบเป็นบทพิสูจน์แบบว่าความแข็งแกร่งของเพศหญิงมากๆ ฉะนั้นมันเป็นช่วงเวลาที่เราเจอขุมทรัพย์พลังอะไรบางอย่างในตัวเราแล้วแบบว่าเหมือนเราขุดมันมาใช้ได้ยังไงก็ไม่รู้ แบบว่านี่เราทำได้ขนาดนี้หรอแล้วเมื่อเราผ่านไปได้แล้วมันเป็นพลังมันทำให้เรารู้เราทำอะไรได้อีกเยอะมากในแบบหน้าที่ของแม่ มันสุดจริงๆ'

Thairath Talk :การเป็นแม่คนมันไม่ง่าย

แล้วก็ไม่ยาก (หัวเราะ)

Thairath Talk : อีก 3 ปี 5 ปี จะเห็นชมพู่ในรูปแบบไหนบ้าง

ถ้าถามชมพู่อีก 3 ปี 5 ปี ก็คงเป็นแม่ลูกสาม

Thairath Talk :ตั้งใจว่าจะมีลูกผู้หญิงอ่ะอยากได้ลูกผู้หญิง

ก็อยากได้ อยากให้มันครบเนอะ เราเป็นพวกเพอร์เฟกชั่นนิสต์ อยากจะคายตะขาบ (หัวเราะ) ให้มันให้สมบูรณ์ เป็นแผนที่อยากให้สำเร็จ 

ติดตาม Thairath Talk ฉบับเต็มจันทร์ที่ 12 สิงหาคมนี้ ห้ามพลาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐทอล์กชมพู่อารยา เอ ฮาร์เก็ตชมพู่ อารยาสายฟ้า พายุThairath Talk

คุณอาจสนใจข่าวนี้