ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าให้ยอดวิวสำคัญกว่าอุดมการณ์ โหน่ง วงศ์ทนง ความอันตรายสื่อใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 19:00 น.
SHARE

Thairath Talk คุย โหน่ง วงศ์ทนง 3-5 ปีข้างหน้าภูมิทัศน์สื่อจะเป็นอย่างไร การทำสื่อออนไลน์ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง จะสร้างมาตรฐานแฟนให้ตัวเองได้อย่างไร เราถามตรงๆ จะเป็นอย่างไร เมื่อสื่อเก่าจะหายไปและสื่อใหม่จะเข้ามาแทนที่ 'โหน่ง' วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้ง The Standard เล่าให้เราฟัง ถึงการเปลี่ยนผ่านสิ่งพิมพ์ไปสู่โลกออนไลน์ที่กำลังเกิดขึ้นในไม่ช้า  

และเขาทิ้งท้าย การนำเสนอของบางสำนักข่าว ทำไมไม่กลั่นกรองและยังเลือกข่าวที่ไม่ให้ความรู้ หรือด้อยปัญญากับคน ถึงเวลาแล้วใช่มั้ยที่ วงการสื่อต้องทำอะไรสักอย่าง 

ข่าวแนะนำ

Thairath Talk : การ Transform นิตยสารสู่นิวมีเดีย ถือว่าสำเร็จไหม

ต้องใช้คำว่าเกินกว่าที่คิดไว้ ผมเป็นคนจากที่เรียกว่าสื่อเก่า สื่อสิ่งพิมพ์ พอมาทำ The Standard โตเร็วมาก ดังมาก แต่สำหรับผม การที่จะอยู่ตรงนี้ได้ ผมเป็นคนที่รักและใส่ใจอาชีพ ตลอด 20 กว่าปีที่ผมอยู่ในวงการ ผมเห็นการเคลื่อนย้ายถ่ายเท ตอนท้ายที่ทำทำที่ a day ผมทำเว็บไซต์ The Momuntum ถือว่าเป็นช่วงซ้อมมือที่ดี วันแรกที่มาตั้ง The Standard มันก็เลยไม่มีความนับหนึ่งใหม่ เรามีต้นทุนของเรา ต้นทุนผลงานเก่า ทำด้วยความเข้าอกเข้าใจ ถ่องแท้ในงานด้านนี้ ความสำเร็จของผมเลยไม่ได้เกินเลยจากที่คิดไว้ เพียงแค่มันเร็วกว่าที่ตั้งใจไว้นิดนึง

Thairath Talk : จากเดิมสู่การโบยบิน นิตยสารสู่นิวมีเดีย

ถ้าพูดถึงการเปลี่ยนผ่านสู่นิวมีเดีย ผมรู้สึกอย่างไรกับการที่สื่อเก่าโดนล้มล้าง เชื่อไหมว่าผมรู้สึกยินดีมากเลย ในแง่ของผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ เราเผชิญกับปัญหาอะไรมากมาย มีต้นทุนมากมาย จ่ายไปก่อน ผลตอบแทนน้อยนิดเดียว สูญเสียไปกับค่าผลิต ค่าจัดจำหน่าย ผมเชื่อเลยนะคนผลิตสิ่งพิมพ์เขาทำด้วยใจจริง

พอมันเปลี่ยนผ่านไป เทความสนใจสู่ออนไลน์ มันตอบโจทย์กับผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ทุกด้าน ทั้งเรื่องต้นทุนการผลิต พอมาออนไลน์ ต้นทุนหายวับไปกับตา และสื่อออนไลน์มันเกิดขึ้นได้จริงทุกอย่างเลยนะครับ เช่น The Standard ออนทุกแพลตฟอร์ม ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เว็บไซต์ของเรา และ The Standard โดดเด่น เราจะเป็นสำนักข่าวมีให้เสพทั้งอ่าน ดูและฟัง เหมือนเรามีหนังสือพิมพ์รายวัน รายการโทรทัศน์ และมีรายการวิทยุ เท่ากับว่าผมเป็นเจ้าของสื่อครบหมด

คุณลองนึกย้อนดูสิเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว คุณจะมีสื่อครบทุกด้านแบบนี้ คุณต้องมีไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท แต่ผมสามารถเริ่มต้นได้ด้วยเงินไม่มากนัก ผมจึงดีใจที่ผมมีชีวิตอยู่ถึงโลกของสื่อออนไลน์ทุกวันนี้


Thairath Talk : The Standard ทำสื่ออย่างไรให้จับใจคนรุ่นใหม่ ที่มีความสนใจที่ไม่ชัดเจนในโลกออนไลน์

เป็นคำถามที่ดีครับ ก่อนอื่นผมของตอบว่า The Standard คือสำนักข่าว ต้องมีคุณสมบัติที่ต้องได้รับการยอมรับ ต้องมีความเชื่อถือได้ มีความถูกต้อง ผมว่าสิ่งที่ถามมา ทำไม The Standard ถึงโดดเด่นกว่าสำนักข่าวที่มีอยู่แล้ว สื่อสิ่งพิมพ์ที่ผมเคยทำ พวกที่เคยนิตยสารสื่อสิ่งพิมพ์ เขาจะมี Composition ในการออกแบบที่ดี เข้าใจศิลปะการลงตัวทางการออกแบบ พวกปริ้นมันเห็นเป็นกระดาษ และดีเอ็นเอของ The Standard คือเรามีความคิดสร้างสรรค์ เราจึงโดดเด่นและแตกต่าง มันมีการออกแบบรูปร่างหน้าตา เท่ ทันสมัย สอดรับกับการอ่าน ไปจนกระทั่งการออกแบบคอนเทนต์ สร้าง Brand Awareness ได้

นอกจากนั้น ผมว่าเป็นเรื่องความสามารถในการสื่อสารกับคนอ่าน แต่สื่อที่ประสบความสำเร็จคุณต้องสื่อสารกับสังคมได้ในสังคมที่ไม่แคบเกินไปนัก ซึ่งผมคิดว่าเรามีความสามารถในด้านนี้

'โหน่ง' วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์
'โหน่ง' วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์


Thairath Talk : ภูมิทัศน์จากนี้ สื่อใหม่ 3-5 ปี จะเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ไหม

ผมทำนายแล้วกันนะครับว่า สื่อสิ่งพิมพ์จะค่อยๆ ทยอยหมดไป ผมเชื่อว่าคนที่ทำหนังสือพิมพ์ที่ผลิตหนังสือพิมพ์ของตัวเองไม่ได้อยากเก็บไว้ แต่ก็ต้องทำเพื่อภาพลักษณ์หรือรักษาองค์กร แต่ในด้านของธุรกิจมันไปไม่ได้ มันถึงทางตัน เพราะฉะนั้นมันจะค่อยสูญสลายไปแต่อันนี้ผมหมายถึง Monthly หรือ weekly แต่พวก Pocket book หรือหนังสือเล่มๆ ผมเชื่อว่ามันยังมีคุณค่าที่สื่อใหม่ยังลบล้างไม่ได้ เพียงแต่ยังปรับปรับการขายการวางแผน เปลี่ยนสู่การส่งถึงมือผู้บริโภคเลย


ส่วนในเรื่องนิวมีเดีย ผมเห็นแนวโน้มพวก Content Creator พวกแมกกาซีนออนไลน์เกิดขึ้นใหม่ ข้อดีคือการทำคอนเทนต์ออนไลน์ มันไม่ต้องลงทุนมากมาย แต่ว่าข้อที่คงจะเกิดขึ้น การแข่งขันมันสูงมาก คนจะถูกแย่ง Eye Ball คอนเทนต์ท่วมท้นมาก ข่าวสารมันวินาทีต่อวินาที ผมเชื่อว่าคนทำสื่อพอเกิดภาวะการแข่งขันสูง มันจะเกิดภาวะถูกเฉลี่ยการดูการฟังการอ่านไป ถึงวันนึงคนทำเจ้าเล็กๆ ที่ไม่มีจุดเด่นไม่มีฐานแฟนมากพอ จะอยู่ยาก เรื่องนี้สำหรับคนทำสื่อต้องกังวลให้มาก แต่เชื่อว่ายังมีช่องว่างอีกเยอะที่จะคุณจะผลิตคอนเทนต์ออนไลน์ ทำสื่อดีๆ ให้สังคมเยอะๆ สังคมจะได้พัฒนาขึ้น

Thairath Talk : การทำสื่อออนไลน์มันมีข้อเสียไหม ข้อควรระวัง

ถ้าเปรียบเทียบระหว่างสื่อเก่ากับสื่อใหม่ คุณเติบโตมากับสื่อสิ่งพิมพ์ มันมีกระบวนการบรรณาธิการที่เข้มข้น ซึ่งมันผ่านการตรวจสอบ กลั่นกรองก่อนจะปล่อยตอนเทนต์ แต่สื่ออนไลน์จำนวนมากไม่มีคณะทำงานที่ทำหน้าที่นี้ ยิ่งต้องแข่งระยะเวลา ทำให้คุณภาพของข่าวมันด้อยลง บางทีมันเป็นข่าวผิดรีบร้อนที่จะโพสต์ก่อน แต่สำหรับผม The Standard มีคณะกรรมการประชุมเลือกข่าว คัดกรอง ตรวจทานก่อนที่จะปล่อยออกไป เราไม่ต้องการที่จะเร็วที่สุด เราต้องการเป็นหนึ่งที่ถูกที่สุด ครบถ้วนที่สุดมีมิติที่ลึกกว่าที่อื่น

Thairath Talk : มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เคยกล่าวไว้ว่า เร็วไม่ได้ต้องแตกต่าง

ผมคิดว่ามันเป็นดีเอ็นเอของพวกเราที่ทำงานมาตลอดเราไม่ใช่พวกที่เร็วมาก สิ่งที่เราทำไม่ใช่สิ่งที่ทำคนแรก ผมไม่ได้ทำนิตยสารคนแรกหรือเว็บไซต์คนแรก มีคนทำมาก่อนมากมาย แต่สิ่งที่เราเด่นแจ้งเกิดขึ้นมาได้ เรามีความชัดเจนคาแรกเตอร์แตกต่าง และคุณภาพของคอนเทนต์ที่ดี แนะนำคนทำสื่อ คอนเทนต์คือหัวใจสำคัญการที่ทำให้คุณได้รับความสนใจ คอนเทนต์ที่มีคุณภาพเท่านั้นถึงจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

บางทีผมเป็นผู้ผลิตคนทำสื่อ และในด้านนึงผมเป็นผู้บริโภค บ่อยครั้งที่ผมข้องใจพวกสำนักข่าวบางแห่ง ทำไมคุณยังเล่นข่าวแบบนี้อยู่ ทำไมยังตัดสินใจเลือกข่าวที่ไม่ให้ปัญญากับคน ทำให้คนโง่ลงด้อยสติปัญญา


ผมเชื่อว่าท่านผ่านโลกมาเยอะ ท่านรู้ว่ามันให้อะไรกับคนบ้าง ถึงจุดนึงต้องกล้าที่จะเลือกไม่เอาข่าวใหญ่ๆ ที่ไม่ให้ประโยชน์ต่อสังคม ผมเข้าใจว่ายอดวิวมันก็สำคัญ แต่อย่าให้มันสำคัญกว่าอุดมการณ์ของความเป็นสื่อ เพราะสื่อต้องให้ความรู้ความคิดกับคน ผมฝากไว้แล้วกัน (หัวเราะ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โหน่ง วงศ์ทนงโหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์The StandardไทยรัฐThairath Talk

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:49 น.