น้าเน็ก ถามตรง ดี้ นิติพงษ์ มีวิธีรับมือ 'โซเชียลถล่ม' อย่างไร Thairath Talk

ข่าว

น้าเน็ก ถามตรง ดี้ นิติพงษ์ มีวิธีรับมือ 'โซเชียลถล่ม' อย่างไร Thairath Talk

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2562 11:05 น.

เคยมาเป็นแขกรับเชิญสุดยิ่งใหญ่ของ Thairath Talk ไปแล้ว สำหรับพิธีกรมากความสามารถฝีปากกล้า 'น้าเน็ก' เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา วันนี้เขาได้ฝากคำถามถึงนักแต่งเพลงชื่อดัง 'ดี้' นิติพงษ์ ห่อนาค หลังจากที่เขารู้ว่า พี่ดี้ ได้มาเป็นแขกคนล่าสุดของเรา 

ล่าสุดคำถามคนดัง น้าเน็ก-เกตุเสพย์สวัสดิ์  X Thairath Talk ถามพี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ถึง 5 คำถาม

โดยฝากผ่านมาทาง Thairath Talk  ถามพี่ดี้ว่า ....

 'น้าเน็ก' เกตุเสพสวัสดิ์
'น้าเน็ก' เกตุเสพสวัสดิ์

น้าเน็ก X Thairath Talk :ในฐานะที่น้าเน็กเป็นทั้งน้องและได้เลื่อนชั้นมาเป็นน้องพี่ในที่สุดพี่ดี้เห็นว่าคนที่ชื่อน้าเน็กมาอย่างยาวนานข้อเสียของคนที่ชื่อน้าเน็กที่ควรจะแก้ไขเพื่อพัฒนาตนเองให้ดีกว่านี้โปรดชี้แนะ

ข้อเสียกับข้อดีเป็นข้อเดียวกันคือปากหมาแต่ถ้าไม่ปากหมาไม่มีน้าเน็กในวันนี้ไม่ต้องแก้หรอกไม่มีอะไรให้แก้

น้าเน็ก X Thairath Talk : หลายครั้งที่เห็นพี่ดี้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องราวต่างๆ นานาในสังคมก็มีกระแสตอบกลับทุกทิศทุกทางรุนแรงมีทั้งแง่บวกและแง่ลบพี่ดี้มีวิธีรับมือกับเรื่องพวกนี้ยังไง / และในแต่ละครั้งที่โพสต์ความเห็นลงบนโซเชียลมีเดียพี่ดี้ใช้อะไรเป็นเกณฑ์วัดว่าเรื่องนี้ฉันจะพูด เรื่องนี้ฉันจะไม่พูด

เราพูดของเราไปเราก็ได้พูดของเราไปแล้วส่วนคนอื่นจะเห็นด้วยหนักหรือเบาจะยังไงก็เป็นธุระของเขาไม่ใช่ธุระของเราไม่เบียดเบียนกันก็พอแล้ว และถามว่าทุกครั้งที่จะพูดหรือไม่พูดใช้เกณฑ์อะไรตัดสิน ใช้ความรู้สึกและใช้สามัญสํานึกซึ่งอาจจะมีผิดบ้างถูกบ้างน้อยบ้างมากบ้างแต่เพราะเป็นสามัญสํานึกที่เป็นบริสุทธิ์ใจเท่านั้นเองครับ

น้าเน็ก X Thairath Talk :  พี่ดี้เขียนเพลงความรักมาแทบจะทุกมิติทัศนคติเกี่ยวกับความรักจริงๆ ของพี่ดี้เป็นไง

ความรักเป็นคำถามที่ตอบอยากมากก็มันกินความใหญ่มากแต่ถ้าให้มันยังยืนจริงๆ แล้วเนี่ยมันคือความเมตตา เมตตาก็เป็นเรื่องที่พอเพียงแล้วการที่จะใช้ความรักให้มันแข็งแรงยืนยงทนนาน

น้าเน็ก X Thairath Talk : เพลงที่พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ที่ภูมิใจมากที่สุดในชีวิตต้องเลือกหนึ่งเพลง เพลงนั้นคือเพลงอะไร

ของขวัญจากก้อนดินที่เขียนในแผ่นดินของในหลวง รัชกาลที่ 9 ครองราชย์ พระชนมพรรษา 72 พรรษา แต่งทั้งเนื้อและทำนองเอง มีแรงบันดาลใจอะไรถึงแต่งเพลงนี้ขึ้นมา หนึ่งคือเป็นวาระสำคัญที่พระชนมพรรษา 72 พรรษา และสองคือเป็นเรื่องที่ของขวัญให้คนไทยด้วยกัน

น้าเน็ก X Thairath Talk : ผมเชื่อว่าใครต่อใครคงมีเรื่องมาปรึกษาพี่ดี้มากมายถ้าพี่ต้องการคำปรึกษากับใครสักคนเขาคนนั้นคือใครเพราะอะไร

ปรึกษาตัวเองเพราะว่าจะได้จะได้ไม่เป็นภาระของคนอื่น ปรึกษาตัวเองและก็ทะเลาะกับตัวเองแล้วก็แบ่งตัวเองเป็นสามคนคือว่าเป็นฝ่ายขาวฝ่ายดำและเป็นกรรมการแล้วก็สนุกดีบ้างครั้งเจนบ้าง แต่ว่าไม่มีใครรู้เรื่องตัวเองไปมากกว่าตัวเองการพูดหรือปรึกษาคนอื่นจริงๆ แล้วเวิร์กที่สุดตรงที่เราได้ระบายออกแต่ว่ายังไงก็ตามเขาให้คำปรึกษาที่แท้จริงกับเราไม่ได้ เขาไม่ได้รู้เรื่องเขาใส่รองเท้าของเราอยู่ผมปรึกษาตัวเองครับ

นอกจากนี้ ทางทีม Thairath Talk ยังเห็นว่ามีอีกหนึ่งโปรเจกต์ ที่น่าสนใจมากอย่าง I’m From Srithanya นี่คืออะไร campaign นี้จะช่วยสร้างและทำความรู้จัก เกี่ยวกับผู้ป่วยจิตเวช บอกตรงๆ ว่าภาพลักษณ์ของโรงพยาบาลเพื่อให้คนตื่นรู้ว่ามันไม่ใช่แบบเดิมแล้วมันไม่ใช่แบบในหนัง ทึมๆ ไฟแม็ก น่ากลัวตลอดเวลา ซึ่งเรื่องจริงมันไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย แต่พวกเขายังต้องอยู่ในเงามืดๆ แบบนั้น ความเชื่อลึกๆ อะไรบางอย่างของผู้คนทั่วไป เสื้อตัวนี้ก็บอกเขาอีก ดีไซน์เดิมเสื้อยืดเขาอาจจะเป็นแบบมีดอกไม้มีลูกโป่งอะไร บอกเขาว่าเรามาตั้งต้นกันใหม่ดีกว่าเราเริ่มที่จะภูมิใจในสิ่งที่เราทำแล้วก็ผู้คนร่วมกันมาเป็นเพื่อนเรา ให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

ตอนนี้สังคมเรามีผู้ป่วยเรื่องนี้เยอะมากฆ่าตัวตายอาทิตย์เดียวหกเจ็ดคน วัยรุ่นทั้งนั้นเลยซึ่งถ้ามันเหมือนคนเหล่านี้เนี่ยป่วยเป็นหวัดนิดเดียวแล้วไปโดดตึก กลายเป็นหวัดทางจิตแต่ถ้าเรื่องแค่นี้เองเป็นหวัดทางจิตแค่นี่เนี่ยมาเข้าโรงพยาบาลทางจิตแก้ไขได้ ไม่ลุกลามบางทีเรื่องนี้การเอาใจใส่ของสังคมอาจจะน้อยกว่า แน่นอนน้อยกว่าโรงพยาบาลที่เห็นชัดๆ เลือดตกยางออกอวัยวะที่จับต้องได้มันเสียหายอันนี้ก็เข้าใจมันต้องมีผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ต้องไปหาผู้เชี่ยวชาญคือจิตวิทยาหรือจิตแพทย์

เพราะฉะนั้นเลยอยากจะชวนมาทำเรื่องใหม่กันดีกว่า ให้เป็นเพื่อนเขารู้สึกว่าตรงนี้เราเป็นเพื่อนกันไว้ใจกันให้คนที่ไม่สบายใจสามารถไปหาได้แค่ไม่สบายใจนะ เครียดก็โอเค ปรึกษาได้ใช่ไหม และซึ่งเมื่อวันที่ 28 มีนาคม นี้ที่ผ่านมาเพิ่งมี OPEN HOUSE คือเปิดบ้านศรีธัญญาแล้วก็มีน้าเน็กเราเนี่ยเป็นพิธีกรให้ช่วยสัมภาษณ์ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สุดท้ายนี้จะบอกว่าศรีธัญญาเป็นแบรนด์ค่อนข้างชัดในเรื่องนี้ หากใครสนใจเสื้อ สั่งกันมาเยอะๆ เข้าไปสั่งได้ที่ Facebook โรงพยาบาลศรีธัญญา มูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญาได้เลย มาช่วยกันเปลี่ยนความคิดสร้างโลกใหม่ให้ผู้ป่วยกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ต่อหัวเสือบุกบ้าน ยาย 62 ปีแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ
  02:32

  ต่อหัวเสือบุกบ้าน ยาย 62 ปีแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์