ข่าว

วิดีโอ

เพราะนโยบาย "หนังสือพิมพ์เก่าออกไม่ได้ หนังสือพิมพ์ใหม่อย่าได้เกิด" ของคณะปฏิวัติ ทำให้ "กำพล วัชรพล" ประสบ สภาวะลำบากจะขอเปิดหัวหนังสือพิมพ์ใหม่ จึงต้องขอหัวหนังสือพิมพ์เก่า "เสียงอ่างทอง" มาทดแทน

หนังสือพิมพ์ "เสียงอ่างทอง" ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2502 มี "วิมล พลกุล" เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ ร่วมด้วยทีมงานเก่าจาก "ข่าวภาพ" ยกชุด โดยมีสโลแกนหลัก "อยากเห็นภาพ อยากทราบข่าว ต้องอ่านเสียงอ่างทอง หนังสือพิมพ์ประจำครอบครัว" วางจำหน่ายฉบับละ 50 สตางค์ โดยมีเนื้อหา 10 หน้า ซึ่งถูกกว่าฉบับอื่นๆ ที่มีเพียง 8 หน้าใน สนนราคาเท่ากัน

"เสียงอ่างทอง" เป็นที่รู้จักมากขึ้นในปีเดียวกัน จากการตีแผ่ข่าวของคดีพิศวาสฆาตกรรม "นวลฉวี" เพราะสไตล์การเขียนและ นำเสนอที่โดดเด่น รวมทั้งข่าวคราวการเมืองที่เริ่มได้รับความนิยมเพราะมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์อย่างเป็นกลางและไม่ฝักใฝ่ ฝ่ายใด นอกจากนี้อีกปัจจัยที่ทำให้ "เสียงอ่างทอง" ประสบความสำเร็จได้แก่คอลัมน์ต่างๆ ทำให้ยอดจำหน่ายของหนังสือพิมพ์ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 45,000 ฉบับในปี พ.ศ.2503

แต่ถึงกระนั้น "กำพล วัชรพล" ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และซื้อหัวหนังสือพิมพ์สำรองไว้อีกหนึ่งฉบับ ได้แก่ "ไทยรัฐ" เพื่อเป็นหลัก ประกันในยามฉุกเฉิน รวมถึงได้ปฏิวัติระบบจำหน่ายหนังสือพิมพ์ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการใช้วิธีขนส่งเองโดยใช้รถยนต์ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังได้ตัดสินใจลงหลักตั้งสำนักงานโรงพิมพ์ของตัวเองเป็นครั้งแรกที่ซอยวรพงษ์ โดยเซ้งแท่นพิมพ์ระบบโรตารี่ จำนวน 2 แท่น เพื่อสนองการขยายตัวของกิจการ

และแล้วสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าของเดิมของหนังสือพิมพ์ "เสียงอ่างทอง" ต้องการดึงหัวกลับมาทำเอง "ไทยรัฐ" พร้อมด้วยกองบรรณาธิการชุดเดิมจากเสียงอ่างทองจึงได้ถูกตีพิมพ์และออกวางจำหน่ายตามแผงต่างๆ ทั่วประเทศเป็น ครั้งแรกในวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2505