วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอลิมปัสเผยโฉม 'PEN E-P5' กล้องเพื่อชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ก

โอลิมปัสเผยโฉมกล้องมิร์เรอร์เลส OLYMPUS PEN E-P5 หัวหอกหลักในซีรีส์ PEN พร้อมเปิดกลยุทธ์เตรียมรุกกิจกรรมทางการตลาดทั้งปี พร้อมตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 50% ย้ำความเป็นผู้นำตลาดกล้องมิเลอร์เลสในประเทศไทย...

นายชินโช อิเคดะ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพ บริษัท โอลิมปัส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การเปิดตัว OLYMPUS PEN E-P5 ในครั้งนี้ถือเป็นความภูมิใจครั้งล่าสุด ที่โอลิมปัสสามารถพัฒนานวัตกรรมสุดล้ำจากซีรีส์ PEN เพื่อรองรับความต้องการกลุ่มผู้ใช้กล้องในรุ่น Hi-End นอกจากนั้นยังเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดของกล้องมิร์เรอร์เลส (Mirrorless) ที่สูงเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยด้วยส่วนแบ่งการตลาด 35% หากเปรียบเทียบจากจำนวนหน่วยสินค้า หรือ 40% เมื่อเทียบจากมูลค่าทั้งหมด โดยในครึ่งปีหลังโอลิมปัสมีแผนการบุกตลาดในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบพร้อมตั้งเป้าส่วนแบ่งการตลาดที่ 50% สำหรับปีนี้


ผจก.ฝ่ายผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพ บริษัท โอลิมปัส กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดตัว OLYMPUS PEN E-P5 ในประเทศไทย เรามีกลยุทธ์ในการสร้างการจดจำและตอกย้ำความพรีเมียมของสินค้าด้วยแคมเปญ “SHARE BEAUTIFULLY” ที่ต้องการสื่อสารอารมณ์ และภาพถ่าย ด้วยการเชื่อมต่อผู้คนเอาไว้ด้วยกัน โดยใช้ฟังก์ชั่น Built-in Wi-Fi ที่มีมาพร้อมในตัวกล้อง ช่วยในการแชร์ภาพถ่ายสู่ Social Network เป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยเชื่อมต่อกล้องไปยังสมาร์ทโฟน เพียงแค่แตะที่ไอคอน Wi-Fi ในการใช้สมาร์ทโฟนแอพพลิเคชั่น Olympus Image Share (OI.Share) ก็ส่งภาพถ่ายไปยังสมาร์ทโฟน และเลือกดูภาพเหล่านั้นได้ง่ายดาย โดยเลือกภาพที่จะแบ่งปันบนกล้องและเพิ่มภาพเหล่านั้นลงในรายการ คุณก็จะสามารถส่งเพียงภาพที่เลือกไปยังสมาร์ทโฟนได้อย่างรวดเร็วทันที โดยรูปภาพที่ทำเครื่องหมายเลือกไว้สำหรับการแบ่งปันสามารถดูได้เมื่อมี "การเชื่อมต่อแบบครั้งเดียว" เป็นวิธีที่สะดวกเมื่อต้องการแบ่งปันภาพถ่ายโดยตรงกับอุปกรณ์ได้ถึง 4 ตัวพร้อมกัน

นายอิเคดะ กล่าวถึงการวิจัยและพัฒนาของ Flagship Model ในซีรีส์ PEN นี้ว่า ในปี 2552 โอลิมปัสได้เปิดตัว OLYMPUS PEN E-P1 กล้องดิจิตอลเลนส์สะท้อนเดี่ยวซึ่งได้รับการยอมรับและตอบรับที่ดีมากทั้งในด้านรูปลักษณ์ที่โดดเด่น และความสะดวกในการพกพา พร้อมทั้งพลังสร้างสรรค์ผ่านภาพถ่ายที่สวยงาม โดยหลังจากนั้นโอลิมปัสจึงได้เพิ่มรุ่น OLYMPUS PEN Lite เพื่อรองรับความต้องการของผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบแอ็กทีฟ ตามมาด้วยรุ่น OLYMPUS PEN mini ซึ่งจัดเป็นกล้อง PEN ที่เล็กที่สุด ซึ่งได้นำมาสู่ระดับใหม่ของการถ่ายภาพง่ายๆ สบายๆ ในขณะเดียวกันโอลิมปัส ก็ยังคงไม่หยุดยั้งในการพัฒนากล้องดิจิตอลเพื่อให้เป็นอุปกรณ์ที่บ่งถึงความรู้สึกของผู้ใช้งาน ออกจากการใช้งานแบบเก่า ด้วยกล้องแบบเลนส์สะท้อนเดี่ยวที่ “ใหญ่ หนัก และยาก” ได้อย่างชัดเจน ทำให้กล้องในเวอร์ชั่นดิจิตอลจากซีรีส์ OLYMPUS PEN นี้นำมาซึ่งความสุขในการถ่ายภาพและนำเสนอความรู้สึกด้วยแนวทางใหม่ๆ โดยในปีนี้นับเป็นปีที่ห้าของ PEN Series สู่การปรับโฉมครั้งใหม่ ให้ OLYMPUS PEN E-P5 เป็นรุ่นเรือธงในซีรีส์ PEN ที่มาพร้อมกับคุณภาพระดับพรีเมียม


ผจก.ฝ่ายผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพ บริษัท โอลิมปัส กล่าวอีกว่า กล้อง OLYMPUS PEN E-P5 ยังคงเอกลักษณ์รูปทรงของกล้องตระกูล PEN อย่างจงใจ ทีมออกแบบได้นำเอกลักษณ์ของกล้อง OLYMPUS รุ่น OLYMOUS PEN F กล้องฟิล์ม SLR half-frame รุ่นแรกของโลกในตำนานของโอลิมปัสมาเป็นแนวทางการออกแบบ ทั้งโลโก้ตัวหนังสือด้านหน้า (OLYMPUS PEN) เหมือนกล้อง PEN-F ในอดีต และลายผิวที่ดูคล้ายหนังของ PEN F ที่ผิวสัมผัสด้านหน้าของตัวกล้อง OLYMPUS E-P5 ก็ใช้เทคนิคการผลิตพิเศษที่ทำให้เนื้อโลหะเปลี่ยนไปคล้ายกับผิวสัมผัสเป็นหนังได้อย่างสวยงาม ด้วยวัสดุประกอบขึ้นรูป ที่ทำด้วยโลหะและทุกชิ้น เมื่อมองส่วนประกอบจากด้านบน ด้านหน้า หรือด้านข้าง จะเห็นการผลิตและการขึ้นรูปใด้อย่างประณีตโดยการเก็บซ่อนสกรูไม่ให้มองเห็นได้เลยแม้แต่เพียงชิ้นเดียวจากภายนอก และชิ้นส่วนประกอบสำคัญอื่นๆ ทั้งแป้นหมุนปุ่มปรับต่างๆ จะมีผิวสัมผัสและสีสัมพันธ์ ตามลักษณะเฉพาะที่ต่างกันตามสีของกล้องที่ต่างกันอีกด้วย

ความโดดเด่นของ OLYMPUS PEN E-P5 คือการทำความเร็วชัตเตอร์ได้เร็วมากถึง 1/8000 วินาที บวกกับความเร็วของการตอบสนองช่วงการกดชัตเตอร์ เพื่อการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม โดยความเร็วชัตเตอร์ 1/8000 วินาที ขยายขอบเขตความสมบูรณ์ในหลายประการของความต้องการการใช้งานกล้อง เช่น การบันทึกภาพเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่เร็วๆ หรือช่วยกรณีความต้องการของผู้ใช้กล้องต้องการจะเปิดช่องรับแสงกว้างๆ เมื่อเวลาปริมาณของแสงสว่างมีมากในเวลาบันทึกภาพ และอีกประการสำคัญเพิ่มเติม คือ OLYMPUS PEN E-P5 เพิ่มความสามารถในการเปิดค่ารับแสงใหม่โดยการเปลี่ยนค่า ISO (ความไวแสง) เป็น ISO LOW ที่เที่ยบเท่า ISO 100


พร้อมด้วยรีโมทไร้สาย Touch AF Shutter ระบบสัมผัส ช่วยให้ใช้งานกล้องได้จากสมาร์ทโฟน ด้วยคุณสมบัติการควบคุมระยะไกลของ OI.Share นั้นทำให้สามารถตรวจสอบหน้าจอ Live View บนกล้อง ณ ขณะนั้นทันที ในขณะที่ถ่ายภาพด้วยรีโมทได้ เพียงการแตะบนหน้าจอ Live View ที่แสดงอยู่บนสมาร์ทโฟน และสามารถตั้งค่าจุดออโต้โฟกัส เช่นเดียวกับเมื่อตั้งจากกล้องและกดปล่อยชัตเตอร์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาถ่ายจากสมาร์ทโฟนของคุณ ทำให้เหมาะมากในการถ่ายภาพหมู่ โดยกดปุ่มชัตเตอร์เพียงให้สัญญาณด้วยเสียงที่บันทึกลงบนสมาร์ทโฟนของคุณ

นอกจากนั้นฟังก์ชั่น Location Information Appending (ข้อมูลสถานที่ต่อท้าย) ทำให้สามารถเพิ่มบันทึกข้อมูลจีพีเอสลงบนภาพที่บันทึกด้วยกล้อง Geotags (ข้อมูลสถานที่) สามารถเพิ่มได้โดยง่ายดายบนกล้องเพื่อต่อไปยังภาพที่คุณถ่ายด้วยเพียงแค่ส่งบันทึกข้อมูล GPS ความแม่นยำสูง ที่บันทึกโดย OI.Share โดดเด่นด้วย Art Filter 12 ชนิด ที่ทำให้การแชร์ภาพนั้นสนุกมากยิ่งขึ้นโดยใช้กับภาพถ่ายที่ใช้โหมด Photo Story ของกล้อง พร้อมการตั้งค่าเชื่อมโยง Wi-Fi ง่ายๆ เพื่อเชื่อมต่อกล้องกับสมาร์ทโฟน เพียงแค่อ่านรหัส QR ซึ่งปรากฏบนจอแสดงผลของกล้องด้วยสมาร์ทโฟน และยังมีปุ่มควบคุม 2x2 Dial Control เพื่อความสะดวกในการใช้งาน พร้อมตัวเลือกสำหรับการปรับแสง เป็นระบบใหม่สำหรับควบคุม 4 ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งรวมถึงรูรับแสง / ความเร็วชัตเตอร์ การชดเชยการจับภาพ การตั้งค่า ISO และความสมดุลของสีขาว ที่ทำได้โดยตรงผ่านการกด Dial

ความสามารถและคุณสมบัติอื่นๆ

 

  • ระบบกันสั่นห้าแบบแกน (5-Axis Image Stabilization) เหมือนกล้อง OLYMPUS OM-D E-M5
  • โดยมี IS AUTO ใหม่ที่ครอบคลุมการใช้งานทุกท่วงท่าการกดชัตเตอร์โดยอัตโนมัติ ทั้งการถือกล้อง ในลักษณะปกติและการแพนกล้องทั้งแนวตั้งและแนวนอน
  • FAST AF and a short Release Time Lag เวลาการตอบสนองการบันทึกภาพหลังการกดชัตเตอร์สั้นเพียง 0.044 วินาที
  • Super Spot AF and Focus Peaking ระบบโฟกัสที่สะดวกสบายซึ่งตอบสนองความต้องการใช้งานที่ยอดเยี่ยมโดยผู้ใช้สามารถกำหนดขนาดพื้นที่จุดโฟกัสได้ตามใจ และระบบ Focus Peaking ใหม่ที่แสดงพื้นที่ความชัดพิเศษให้เห็นเมื่อใช้ระบบแมนวลโฟกัสความเร็วการถ่ายภาพต่อเนื่องสูง 9 ภาพต่อวินาที
  • Art Filter and PHOTO STORY ใช้ Art Filter ร่วมใน Photo Story (รูปชุดในภาพเดียว)
  • จอระบบสัมผัส LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1.04 ล้านจุด
  • ระบบ Built-in flash GN(กำลัง)14(ที่iso200) แฟลชภายในของตัวกล้องสัมพันธ์ความเร็วสูงสุดชัตเตอร์-1/320 วินาที และเมื่อใช้แฟลชนอกสัมพันธ์ความเร็วสูงสุดชัตเตอร์-1/250วินาที

กล้อง OLYMPUS PEN E-P5 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย มีสีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีเงิน, สีขาว และสีดำ มาพร้อมกับเลนส์ M.ZUIKO DIGITAL 14-42mm f3.5-5.6 II โดยเลนส์ Kit สีดำจะอยู่ในชุดกล้อง Body กล้องสีเงิน และสีดำ เลนส์ Kit สีเงินจะอยู่ในชุดกล้อง Body กล้องสีขาว พร้อมด้วยอุปกรณ์เสริมที่ยกขบวนมาสร้างความพรีเมียมของรุ่นนี้ อาทิ ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ VF-4 รุ่นใหม่ ที่มีกำลังขยายถึง 1.48 (เทียบเท่า 0.74 ของกล้องฟิล์ม 35 มม.) ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด พร้อมสัดส่วนการมองภาพ 100% พร้อมด้วยอุปกรณ์เสริมหนังแท้เพื่อเน้นความพรีเมียมของตัวกล้อง อาทิ กระเป๋ากล้องหนังพรีเมียม CBG-9, สายหนังคล้องคอแท้, กระเป๋าหนังคลุมกล้องแบบพรีเมียม CS-41B PR และกระเป๋าหนังคลุมกล้องรุ่น CS-40B.