สายสัมพันธ์สองฝั่งโขงด้วยเสื้อผ้านักกีฬาไทย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สายสัมพันธ์สองฝั่งโขงด้วยเสื้อผ้านักกีฬาไทย

โดย บทสัมภาษณ์พิเศษ 18 พ.ย. 2552 06:00
3,173 ครั้ง


" We    Cheer  Thailand  " จะเป็นคำกล่าวของพี่น้องชาวไทยในการร่วมพลังส่งใจเชียร์ทีมชาติไทยสู้ศึกซีเกมส์ในเวียงจันทน์เกมส์ ครั้งนี้

"สายสัมพันธ์สองฝั่งโขง" เป็นคอนเซปต์ของเสื้อผ้าชุดนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งที่ 25 ที่ประเทศลาวเป็นเจ้าภาพ  โดย ล่าสุดบริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดงานเปิดตัว"ชุดกีฬาทีมชาติไทยในซีเกมส์ พร้อมคอเลคชั่นกีฬาปี 2010 " เพื่อแสดงออกถึงคอนเซปต์เสื้อผ้าชุดแข่งขันสำหรับทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศลาวระหว่างวันที่ 9 - 18 ธ.ค. นี้สำหรับเสื้อผ้าที่แกรนด์สปอร์ตจัดให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยในครั้งนี้ ต้องเรียนว่าตั้งใจทำกันอย่างประณีตทุกขั้นตอน ส่วนความโดดเด่นของชุดกีฬาคอลเลคชั่นนี้  นอกจากเนื้อผ้าคุณภาพเยี่ยมแล้ว ลวดลายที่ใช้ในการตัดต่อนั้น ได้แรงบันดาลใจมาจากแม่น้ำโขงที่เป็นสายน้ำเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องไทย-ลาวให้ไปมาหาสู่กันมานานนับร้อยปีแม่น้ำโขงถือเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการเชื่อมร้อยจิตใจระหว่างประเทศที่เป็นเจ้าภาพคือลาวและเพื่อนบ้านที่เข้าร่วมแข่งขันอย่างประเทศไทยนอกจากนี้ ในส่วนของเนื้อผ้ายังเป็นลวดลายไทย บอกให้รู้ว่าเราเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย เรื่องราวทั้งหมด กว่าจะนำมาร้อยเรียงกันจนออกมาเป็นชุดกีฬาอย่างที่ได้เห็นกันต้องใช้อาศัยทั้งเวลา ความคิด ความพร้อม และความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่ายจึงจะสำเร็จได้พล.ต.จารึก  อารีราชการัณย์  รองประธานและเลขานุการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า รู้สึกยินดีแทนนักกีฬาไทยที่มีโอกาสได้สวมใส่เสื้อผ้าชุดกีฬาคอลลเลคชั่นใหม่ที่สวยงามและมีคอนเซปท์ แสดงถึงความสัมพันธ์กับทั้งสองประเทศ สวมใส่ลงสนามการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้   เพราะในการแข่งขันกีฬานั้นนอกจากเรื่องของฝีมมือที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีนั้น

" ชุดกีฬาที่ใช้สวมใส่ทั้งในส่วนของนักกีฬาและกองเชียร์เป็นสิ่งช่วยสร้างบรรยากาศให้กีฬามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ผมเชื่อว่าการที่นักกีฬาได้สวมใส่เสื้อผ้าชุดแข่งขันที่ดี ทำให้เกิดความมั่นใจ เท่ากับช่วยให้มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว"พล.ต.จารึก  กล่าวด้านนายธิติ  พฤกษ์ชะอุ่ม ผู้อำนวยการฝ่ายทั่วไป บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ในฐานะผู้ดูแลคอนเซปท์ชุดนักกีฬาในซีเกมส์ครั้งนี้ กล่าวว่า บริษัท ได้เตรียมงานในการออกแบบเสื้อผ้าชุดแข่งขันขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ภายใต้แนวคิด "สายสัมพันธ์สองฝั่งโขง"โดยใช้ลวดลายเส้นการตัดเย็บที่มีสายอันเป็นตัวแทนของสายน้ำโขงที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องสองฟากฝั่งไทย-ลาว    ขณะเดียวกันในลวดลายของเนื้อผ้าที่มีลักษณะของลายไทยแทรกอยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นชุดที่มีเอกลักษณ์-ของทีมชาติไทย"ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่เราตั้งใจเลือกทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ประเทศลาวในครั้งนี้ เพราะทุกอย่างเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดีไซน์ที่เกี่ยวข้องกับแม่น้ำโขง และความเป็นไทย รวมถึงเนื้อผ้า ประโยชน์ในการใช้สอยเรื่องกีฬา"ผู้อำนวยการฝ่ายทั่วไป กล่าวขณะที่อำนาจ  รื่นเริง นักชกกำปั้นทีมชาติไทย  บอกว่า  การได้สวมใส่ชุดกีฬาที่ดีก็เหมือนเป็นการคว้าชัยชนะมาได้ครึ่งหนึ่งแล้ว  ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีในบ้านเราที่เห็นความสำคัญของเสื้อผ้าชุดนักกีฬาไทย จึงได้คิดและออกแบบรวมไปถึงใช้วัสดุที่ดีและมีคุณภาพ  ทำให้สวมใส่สบาย คล่องตัวมากขึ้นส่วนตอง กวิน  ธรรมสัจจานันท์  ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์  เล่าว่า  รู้สึกดีใจที่ได้สวมใส่เสื้อผ้าชุดกีฬาที่มีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ด้วยการนำเอารูปแบบและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย-ลาว   ส่วนตัวให้ความสำคัญกับชุดแข่งขันเป็นพิเศษตั้งแต่เริ่มเล่นกีฬา เราจะเห็นฮีโร่ใส่ชุดสวยๆ เราก็อยากใส่บ้าง และครั้งนี้ก็เช่นกัน นักกีฬาทีมชาติไทยได้ใส่ชุดแข่งที่มีคุณภาพ ถือเสียว่าเป็นการข่มขวัญคู่แข่ง ว่าชุดสวยมีชัยไปกว่าครึ่งก็คงได้

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement