วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนผู้ปกครอง ภัยเบบี้คริสตัน พองตัว26เท่า

ผู้ว่าฯสตูลแจ้งเตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลานไม่ให้นำเม็ดเบบี้คริสตัล หรือ น้ำตานางเงือกมาเล่น เผยอันตราย พองตัว 26 เท่า  ไม่มีการย่อยสลาย-ใช้มือบีบไม่แตก

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายสุเมธ ชัยเลิศวณิชกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค   ได้แจ้งให้ทราบว่า เม็ดเบบี้ คริสตัล หรือ น้ำตานางเงือก เป็นเม็ดพลาสติกขนาดเล็กเท่าหัวไม้ขีดไฟ มีสีหลากสี  มีจำหน่ายให้กับเด็กๆได้นำไปเล่นในราคาถูก เมื่อโดนน้ำจะมีการขยายตัวเท่าลูกปัดมีลักษณะคล้ายเยลลี่ เคยมีเด็กรับประทานเม็ดเบบี้ คริสตัลเข้าไป และเกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง จนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล เนื่องจากเด็กมีอาการท้องอืด ไม่สามารถรับประทานอาหารหรือขับถ่ายได้ แพทย์ต้องให้น้ำเกลือและรักษาอยู่เป็นเวลา 3 วันจึงหายเป็นปกติ

จากการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่าเมื่อนำเม็ดเบบี้ คริสตัล มาแช่ในน้ำย่อยเทียมที่มีสภาพเช่นเดียว กับน้ำย่อยในกระเพาะอาหารของมนุษย์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ปรากฏว่าเม็ดพลาสติกดังกล่าวมีการขยายตัวประมาณ 26 เท่า โดยไม่มีการย่อยสลายและใช้มือบีบไม่แตก  สินค้าดังกล่าวเป็นสารกลุ่มโพลีอะคริลาไมด์ มีคุณสมบัติดูดน้ำและขยายตัวได้ หากมีการกลืนเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดความปิดปกติต่อระบบการย่อยและการขับถ่าย เป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะผู้บริโภคที่เป็นเด็ก จึงขอความร่วมมือผู้ปกครองให้ดูแลเอาใจใส่ไม่ให้เด็กนำเม็ดเบบี้ คริสตัล หรือ น้ำตานางเงือก มาเล่น และให้โรงเรียนขอความร่วมมือพ่อค้า แม่ค้าไม่ให้นำสินค้าดังกล่าว มาขายให้กับเด็กนักเรียน กรณี พบการจำหน่ายสินค้าดังกล่าวให้แจ้ง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สายด่วน 1166 ทันที

ผู้ว่าฯสตูลแจ้งเตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน ไม่ให้นำเม็ดเบบี้คริสตัล หรือ น้ำตานางเงือกมาเล่น เผยอันตราย พองตัว 26 เท่า ไม่มีการย่อยสลาย-ใช้มือบีบไม่แตก 20 ต.ค. 2552 11:00 ไทยรัฐ