วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนภูมิพลแข็งแรง100% หลังปิดประตูระบายน้ำฉุกเฉิน

เขื่อนภูมิพลตรวจสอบระบบความมั่นคงปลอดภัยหลังปิดประตูระบายน้ำฉุกเฉิน เผยเขื่อนยังแข็งแรง 100%  พร้อมรับน้ำได้อีก 102 ล้าน ลบ.ม.

 

วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เขื่อนภูมิพล ได้เปิดประตูระบายน้ำล้น (SPILLWAY)เนื่องจากมีน้ำทะลักจากทางภาคเหนือลงสู่อ่างเก็บน้ำมากเป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา และปิดประตูระบายน้ำล้นแล้ว เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ล่าสุดวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่เขื่อนฯ ได้ทำการตรวจสอบระบบความมั่นคงภายหลังการปิดประตูฉุกเฉิน


นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล เปิดเผยว่า หลังจากระดับน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้จึงมีการปิดประตูระบายน้ำล้น ซึ่งหลังจากปิดแล้วทางเขื่อนได้ประชุมสรุปปัญหาในการระบายน้ำที่ผ่านมา รวมทั้งคณะผู้ปฏิบัติงานจาก อบย.(ฝ่ายอำนวยการบำรุงรักษาโยธา) เข้าตรวจสอบเขื่อนภูมิพลกรณีพิเศษ ตรวจสอบและมีวอร์รูม ตรวจการรั่วซึม เนื่องจากสภาวะในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลปัจจุบันกักเก็บน้ำจนเกือบเต็มตามพิกัด ซึ่งจะทำให้ตัวเขื่อนมีแรงกระทำค่อนข้างเต็มที่ เพื่อเป็นการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเขื่อนภูมิพล


ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวต่อว่า ผลของการตรวจสอบเป็นที่น่าพอใจ ไม่พบปัญหาใดๆ ในการตรวจสอบ จึงขอให้ประชาชนสบายใจเพราะมีการเฝ้าระวังและมีผู้เชี่ยวชาญประเมินสถานการณ์ และขอยืนยันว่าเขื่อนภูมิพลมีความแข็งแรง ปลอดภัย 100% ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพล ปัจจุบันมีน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 13,360 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำได้อีก 102 ล้าน ลบ.ม.หรือ 0.76 เปอร์เซ็นต์ วานนี้มีน้ำไหลเข้า 58 ล้าน ลบ.ม. วันนี้เขื่อนภูมิพลมีการระบายน้ำเท่าเดิมคือ 55 ล้าน ลบ.ม. รวมกับแม่น้ำวังที่ไหลมาสมทบอีก 22 ล้น ลบ.ม.รวม 77 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่ลุ่มเจ้าพระยาพิชิต

 

เขื่อนภูมิพลตรวจสอบระบบความมั่นคงปลอดภัยหลังปิดประตูระบายน้ำฉุกเฉิน เผยเขื่อนยังแข็งแรง 100% พร้อมรับน้ำได้อีก 102 ล้าน ลบ.ม. 15 ต.ค. 2554 08:46 15 ต.ค. 2554 09:14 ไทยรัฐ