เขื่อนภูมิพลแข็งแรง100% หลังปิดประตูระบายน้ำฉุกเฉิน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

เขื่อนภูมิพลแข็งแรง100% หลังปิดประตูระบายน้ำฉุกเฉิน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 ต.ค. 2554 09:00
6,115 ครั้ง


เขื่อนภูมิพลตรวจสอบระบบความมั่นคงปลอดภัยหลังปิดประตูระบายน้ำฉุกเฉิน เผยเขื่อนยังแข็งแรง 100%  พร้อมรับน้ำได้อีก 102 ล้าน ลบ.ม.

 

วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เขื่อนภูมิพล ได้เปิดประตูระบายน้ำล้น (SPILLWAY)เนื่องจากมีน้ำทะลักจากทางภาคเหนือลงสู่อ่างเก็บน้ำมากเป็นประวัติการณ์ ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา และปิดประตูระบายน้ำล้นแล้ว เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ล่าสุดวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่เขื่อนฯ ได้ทำการตรวจสอบระบบความมั่นคงภายหลังการปิดประตูฉุกเฉิน


นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล เปิดเผยว่า หลังจากระดับน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้จึงมีการปิดประตูระบายน้ำล้น ซึ่งหลังจากปิดแล้วทางเขื่อนได้ประชุมสรุปปัญหาในการระบายน้ำที่ผ่านมา รวมทั้งคณะผู้ปฏิบัติงานจาก อบย.(ฝ่ายอำนวยการบำรุงรักษาโยธา) เข้าตรวจสอบเขื่อนภูมิพลกรณีพิเศษ ตรวจสอบและมีวอร์รูม ตรวจการรั่วซึม เนื่องจากสภาวะในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลปัจจุบันกักเก็บน้ำจนเกือบเต็มตามพิกัด ซึ่งจะทำให้ตัวเขื่อนมีแรงกระทำค่อนข้างเต็มที่ เพื่อเป็นการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเขื่อนภูมิพล


ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวต่อว่า ผลของการตรวจสอบเป็นที่น่าพอใจ ไม่พบปัญหาใดๆ ในการตรวจสอบ จึงขอให้ประชาชนสบายใจเพราะมีการเฝ้าระวังและมีผู้เชี่ยวชาญประเมินสถานการณ์ และขอยืนยันว่าเขื่อนภูมิพลมีความแข็งแรง ปลอดภัย 100% ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพล ปัจจุบันมีน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 13,360 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำได้อีก 102 ล้าน ลบ.ม.หรือ 0.76 เปอร์เซ็นต์ วานนี้มีน้ำไหลเข้า 58 ล้าน ลบ.ม. วันนี้เขื่อนภูมิพลมีการระบายน้ำเท่าเดิมคือ 55 ล้าน ลบ.ม. รวมกับแม่น้ำวังที่ไหลมาสมทบอีก 22 ล้น ลบ.ม.รวม 77 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่ลุ่มเจ้าพระยาพิชิต

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement