วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเข้าคิวยาวเป็นกิโลแห่รับแหวนหลวงปู่ดู่

ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธานับหมื่นแห่ไปที่วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรับแหวนหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ฟรี หลังคณะลูกศิษย์ สร้างถวายฉลองครบรอบ 107 ปี...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 ม.ค.2554 ที่วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา มีประชาชนนับหมื่นทยอยมาที่วัดจนแน่นตั้งแต่ เช้าเพื่อเข้าแถวต่อกันหัวแถวอยู่ที่พระอุโบสถท้ายแถวอยู่ถึงที่ทำการอบ ต.ธนูริมถนนสายอุทัย-วัดสะแกยาวเกือบกิโลเพื่อรอรับแหวนหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ฟรี โดยมีนายศักดิ์ชัย-นางวิไล สุทธิศรีสวัสดิ์ และ คณะศิษย์สร้างถวายหลวงปู่ดู่ฉลองครบรอบ 107 ปี

นายศักดิ์ชัย สุทธิศรีสวัสดิ์ เจ้าภาพกล่าวว่า ตน และ คณะศิษย์หลวงปู่ดู่ได้จัดทำแหวนหลวงปู่ดู่แจกให้กับ ประชาชนมาเป็นปีที่4แล้วเพื่อแสดงมุติตาเพื่อตอบแทนพระคุณและด้วยความตั้งใจ มีจิตศรัทธาลูกศิษย์หลวงปู่ดู่มารวมตัวกันในวันนี้เป็นวันกตัญญู หรือวันมรณภาพ คือ วันที่ 17 ม.ค.2533 โดยแหวนหลวงปู่ดู่เป็นที่นิยมกันมากรุ่นแรกๆ ราคาแพงหลักแสน และมีจำนวนน้อย คณะศิษย์จึงได้ทำแหวนหลวงปู่ดู่มาแจกให้กับคนจน และผู้มีจิตศรัทธาจำนวน 10,000 วง เป็นเนื้อทองแดงด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ทวดด้านข้างเขียนว่า ครบรอบ 107 ปี และนะโมพุทธายะ ด้านในท้องแหวนเป็นคาถาไตรสรณคมน์ ด้านข้างเขียน 2554และ ว.ส.ก.อ.ย.

เจ้าภาพจัดงานฯ กล่าวอีกว่า มีประชาชนที่ศรัทธาหลวงปู่ดู่มารอรับตั้งแต่ 05.00 น.-15.00 น.แจกแหวนไปแล้วกว่า 8,000 วงช่วงบ่ายแดดร้อนบางคนยืนรอนานจนเป็นลมต้องช่วยพยาบาลแต่ยังมีประชาชนมายืน รออีกจำนวนมากคาดว่าคงแจกถึง 18.00 น.

ด้าน นายธงชัย แพงหนู อายุ 30 ปี ชาวบ้านที่มารับแจกแหวนหลวงปู่ดู่ กล่าวว่า ปีที่แล้วมาไม่ทันปีนี้จึงมารอตั้งแต่เช้า เพราะอยากมีแหวนหลวงปู่ดู่ ไว้เป็นสิริมงคลและป้องกันตัวแถมยังแจกชาวบ้านฟรี ขลังดีจะเก็บไว้บูชาตลอดไป

ทั้งนี้ หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ มรณภาพเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2533 เป็นเจ้าอาวาสวัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของอยุธยาระดับต้นๆ วัตถุมงคลที่ดัง คือ แหวน ทุกรุ่นเป็นที่นิยมของบุคคลทั่วไปดีทางเมตตา ค้าขาย และอยู่ยงคงกระพัน

ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธานับหมื่นแห่ไปที่วัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อรับแหวนหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ฟรี หลังคณะลูกศิษย์ สร้างถวายฉลองครบรอบ 107 ปี... 17 ม.ค. 2554 17:00 ไทยรัฐ