วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์'จัดแถวโยกย้าย98'ผู้พัน'ลือกันวุ่น

ท่ามกลางกระแสข่าวการย้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ข้ามห้วยไปเป็น ผบ.สส. ขณะที่มีประเด็นสอดแทรกในเรื่องทหารเคลื่อนกำลัง เพราะอยู่ในช่วงของการฝึก ทำให้กลิ่นโชยและภาพบรรยากาศของการปฏิวัติเมื่อปี 49 หวนกลับมา และเป็นจังหวะเดียวกับที่กองทัพบก โดย "บิ๊กตู่" ได้เซ็นจัดทัพ-ปรับโผ "ผู้พัน" 98 ตำแหน่ง ทำให้ยิ่งลือกันไปใหญ่...

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายนายทหารระดับผู้บังคับกองพัน จำนวน 98 ตำแหน่ง เมื่อเย็นวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้ทำการแจกจาย โดยเมื่อข่าวนี้สะพัดออกไปในวงการเมือง ทั้งฝากรัฐบาลและฝ่ายค้าน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ประกอบกับการปรับย้ายผู้บังคับกองพันในห้วงนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวรัฐบาลต้องการปรับย้าย พล.อ.ประยุทธ์ ไปเป็น ผบ.สส. หรือปลัดฯ กลาโหม โดยมีพล.อ.จิระเดช โมกขะสมิต ผช.ผบ.ทบ.และพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสธ.ทบ.เป็นผู้อยู่ในข่ายที่จะขึ้น ขณะในช่วงนี้ที่ทหารอยู่ในวงรอบของการฝึกภาคสนาม ทั้งหน่วยทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ ทำให้การเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ในช่วงนี้ตามท้องถนนเห็นกันบ่อยครั้ง ขณะเดียวกัน ในช่วงนี้ก็เข้าสู่เดือน พ.ค. อันเป็นช่วงที่ในอดีตเคยเกิดเรื่องราว จนมีกระแสข่าวลือในเรื่องการทำรัฐประหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า แต่เหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในวงรอบของกองทัพที่ ได้ดำเนินการทั้งการฝึกภาคสนามของหน่วยทหาร หรือการปรับย้ายตามวงรอบ จนทำให้มีการนำไปวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไรก็ตาม การปรับย้ายตำแหน่งผู้บังคับกองพันในครั้งนี้ มีตำแหน่งที่สำคัญๆ ประกอบด้วย

พ.ท.เกียรติพนธ์ ประทุมรัตน์ ผบ.ช.พัน.9 เป็น ผบ.ช.พัน.2 รอ. พ.ท.จิรายุส จิตธรรม ผช.นายทหารส่งกำลังบำรุง เป็น ผบ.ช.พัน.9 พ.ท.อนุสรณ์ สวนอิน รองผบ.กรม ทพ.11 เป็น ผบ.กรม ทพ.11 พ.ท.อรรถพงศ์ ภู่กาญจน์ หน.แผนกควบคุมภายใน กปช.สส. เป็น ผบ.ส.พัน.21 พ.ท.ปิยะ หิมะมาน นายทหารงบประมาณ ทภ.2 เป็น ผบ.ส.พัน.6 พ.ท.มนตรี ธนาวรรณโอภาส ผบ.พัน.รร.ร.ศร. เป็น ผบ.ศร.พัน.2

พ.ท.มหิธร บุญครอง ฝสธ.ประจำผู้บังคับบัญชา ของ พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพน้อยที่ 1 ขึ้นเป็น ผบ.ม.พัน 30 พล.ร.2 รอ.คุมกำลังทหารม้ารถถังของบูรพาพยัคฆ์ พ.ท.ปรีชา จันทณางกูร ผบ.ป.พัน 5 เป็นนายทหารฝ่ายกำลังพล ทภ.4 พ.ท.ธนวัฒน์ จันทนะ  ผช.ผู้ประสานงานยิงสนับสนุน ป.5 เป็น ผบ.ป.พัน 5 พ.อ.จิระศักดิ์ พรรังสฤษดิ์ รองผบ.ม.4 รอ. เป็น รอง ผบ.ม.1 รอ. พ.อ.อุดม แก้วมหา เสธ.ม.5 รอ. เป็นรอง ผบ.ม.4 รอ. พ.ท.โกษจนาท ธูปเทียนรัตน์ หน.ฝขว. พล.ม.2 รอ.เป็น เสธ.ม.5 รอ. พ.อ.นพสิทธิ์ สิทธิพงศ์โสภณ รอง ผบ.ม.5รอ. เป็น รอง ผบ.ม.1 รอ.

พ.อ.ชินสรณ์ เรืองศุข นายทหารการข่าว ทภ.1 ทส. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กห. เป็น เสธ.ม.1 รอ. พ.ท.ปฏิเวธ ไม้สนธิ์  หน.ฝกพ.พล.1 รอ. เป็นรอง เสธ.ร.1 รอ. พ.อ.สุรพล จันทราสา รอง เสธ.พล.ร.9 เป็น รอง ผบ.ร.19 พ.ท.ฐนิตพันธ์ อุหะนุตนันท์  ผบ.ร.29 พัน 3 เป็น เสธ.ร.19 พ.ท.เฉลิมพล จันทร์ต้อง หน.ฝกพ.พล.ร.9  เป็น ผบ.ร.29 พัน 3  พ.ท.ทนงศักดิ์ มหาวงศ์  ผบ.กรม สน.พล.ร.9  เป็น รองผบ.ร.9  พ.อ.พนม ฉายาวัฒน์  เสธ.ร.29 เป็นรอง ผบ.ร.9 พ.ท.พิเชษฐ์  หัสดีผง ผบ.ร.29 พัน 2 เป็น เสธ.ร.29 พ.ต.ศตายุ จันดาศาลา รอง เสธ.ร.9เป็นผบ.ร.29 พัน 1 พ.ต.ภาสกร ภานยะกามิน รองผบ.ร.9 พัน 3 เป็นรองเสธ.ร.9

พ.อ.ทวนทอง ทองสุภา รองผอ.กขว.ทภ.1 เป็น ผบ.กรม.ทพ.46 พ.ท.ชำนาญ กิจเวช ผบ.ช.พัน.401 เป็น ผบ.ช.พัน.402 พ.ท.วิริยะ รุจิซณิชย์กุล รองผบ.ช.พัน.402 เป็น ผบ.พัน.ช.401 พ.ท.วินัย จันทร์ละเอียด ผบ.ร.151 พัน.3 เป็น ผบ.ร.151 พัน.1 พ.ท.เอกพล เลขนอก หน.ฝขว.พล.ร.15 เป็น ผบ.ร.151 พัน.3 พ.ท.อภิชัย เรืองฤทธิ์ รองผบ.ร.25 พัน.2 เป็น ผบ.ร.25 พัน1  พ.ท.ธานี เกียรติสาร รองเสธ.ร.15 เป็น ผบ.ร.25 พัน.2

 

ท่ามกลางกระแสข่าวการย้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ข้ามห้วยไปเป็น ผบ.สส. ขณะที่มีประเด็นสอดแทรกในเรื่องทหารเคลื่อนกำลัง เพราะอยู่ในช่วงของการฝึก ทำให้กลิ่นโชยและภาพบรรยากาศของการปฏิวัติเมื่อปี 49 หวนกลับมา และเป็นจังหวะเดียวกับที่กองทัพบก โดย "บิ๊กตู่" ได้เซ็นจัดทัพ-ปรับโผ "ผู้พัน" 98 ตำแหน่ง ทำให้ยิ่งลือกันไปใหญ่... 18 พ.ค. 2556 09:57 ไทยรัฐ