วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! บ.ผู้สร้าง 'แองกรี เบิร์ดส์' เล็งเข้าตลาดหุ้น

บริษัทผู้สร้างเกมแองกรี เบิร์ดส์ เตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในเร็วๆนี้ หลังเกมดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างสูง และสร้างรายได้ให้แก่บริษัทอย่างมาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่า บริษัท โรวิโอ เอนเตอร์เทนเม้นต์ ผู้สร้างเกมนกโกรธ 'แองกรี เบิร์ดส์' ซึ่งได้รับความนิยมถล่มทลาย ในกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต เตรียมเดินหน้าเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในเร็วๆ นี้ และแองกรี เบิร์ดกำลังจะถูกนำไปสร้างเป็นการ์ตูนอนิเมชันทีวี ซีรีส์รายสัปดาห์ จำนวน 52 ตอนอีกด้วย

บริษัท โรวิโอ ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 และสามารถเพิ่มมูลค่าของบริษัทเป็น 5.5 พันล้านปอนด์ ภายในเวลา 2 ปี หลังจากเปิดตัวเกมแองกรี เบิร์ดส์ ภาคแรก สำหรับสมาร์ทโฟน 'ไอโฟน' ของบริษัท แอปเปิล โดยยอดขายสุทธิของเกมแองกรี เบิร์ด ในปี 2011 อยู่ที่ 61.2 ล้านปอนด์ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 64 เปอร์เซ็นต์ และในปัจจุบัน มีผู้เล่นเกม 'นกโกรธ' ต่อเดือนประมาณ 200 ล้านคนทั่วโลก

 

 

ด้าน มิคาเอล เฮด ประธานคณะผู้บริหารของโรวิดอ ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ดาวน์โหลดเกมแองกรี เบิร์ดส์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะภาคใหม่ของซีรีส์อย่าง แองกรี เบิร์ดส์ สเปซ ที่มียอดดาวน์โหลดถึง 50 ล้านครั้ง ภายใน 35 วัน

ขณะที่ ปีเตอร์ เวสเตอร์แบคกา หัวหน้าฝ่ายการตลาด ระบุว่า พวกเขาจะพัฒนาชื่อ แองกรี เบิร์ดส์ ให้กลายเป็นวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมอย่างถาวร เหมือนกับ ตัวละครมาริโอ จากเกมของนินเทนโด ค่ายผู้ผลิตเกมของญี่ปุ่น และฮัลโหล คิตตี ของ ซานริโอ.