วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แซบไม่ต้องเสียว จุกโจ้ พัทยา รสชาติแรง (เกือบ) ริมทะเล

ชื่อร้าน "จุกโจ้" มี "ป้าจุก" กับ "ลุงโจ้" ควบคุมการผลิตตั้งแต่หน้าร้านยันในครัว จุดเด่นที่เป็นจุดขาย ของร้านนี้อยู่ที่ความจัดจ้าน ชัดเจน เน้นความสดเป็นหลัก...

ตูมตามรายวันนับกันไม่หวาดไหว สำหรับพลพรรคนักโซ้ยชาวกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑลที่ไม่อยากนั่งเสียว (สันหลัง) อยู่บ้าน  สุดสัปดาห์นี้เจ๊แซบแนะนำให้หอบลูกจูงหลานแอนด์หวานใจมาเที่ยวเล่นพัทยา หาของอร่อยๆหม่ำให้ฉ่ำใจ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าจะโดนบึ้มแอนด์โดนบอมบ์ (หุหุ)

มาพัทยาทีไรหลายคนก็คิดถึงแต่อาหารทะเล เจ๊ขอสวนกระแสแนะนำร้านอาหารไทยรสชาติจัดจ้านที่ยืนหยัดมายาวนาน ราวกับเป็นบ้านญาติผู้ใหญ่ ใครไปใครมาเป็นต้องแวะมาโซ้ย ชื่อร้าน "จุกโจ้" มี "ป้าจุก" กับ "ลุงโจ้" ควบคุมการผลิตตั้งแต่หน้าร้านยันในครัว*******************แกงป่าจี๊ดจ๊าด

"เมื่อก่อนแม่ของป้าเปิดร้านอาหาร ใช้ชื่อของพ่อมาเป็นชื่อร้าน พ่อชื่อเหมือน ก็เลยตั้งชื่อร้านว่า "ลุงเหมือน" ป้าก็คอยช่วยแม่ทำ เขาก็สอนเรา เป็นลูกมือมาตลอด ตอนนั้นร้านอยู่อีกฝั่งนึง ฝั่งตรงข้าม พอตอนหลังแม่เริ่มแก่ทำไม่ไหว แล้วเราก็ได้บ้านของตัวเอง แม่ก็เลยยกกิจการให้ เราก็เลยย้ายมาอยู่ที่ร้านปัจจุบัน ป้าก็ตั้งชื่อร้านวิธีเดียวกับแม่ คือ ใช้ชื่อป้ากับลุง เลยเป็นจุกโจ้ จ้ะ" ป้าจุกเล่าที่มาที่ไปของร้านให้ฟังแบบพอเข้าใจ******************ไก่ทอดเกลือ


ร้าน "จุกโจ้" เปิดบริการความแซบมา 20 ปีพอดิบพอดี เพิ่งจะครบรอบไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม จุดเด่นที่เป็นจุดขาย ของร้านนี้อยู่ที่ความจัดจ้าน ชัดเจน เน้นความสดเป็นหลัก**********************ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ


เมนูแรกสุดร้อนแรงแซงโค้งเข้ากลางใจเจ๊แซบ คือ "แกงป่าปลาเห็ดโคน" น้ำใสแต่แซบสะใจ ป้าจุกลงมือโม่พริกแกงเองแบบไม่เกรงใจลูกค้า  ทั้งข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง ใส่แบบไม่ยั้ง ทำครั้งละ 30 โล โม่แต่ละทีใช้ได้ไม่เกินอาทิตย์ หมดแล้วโม่ใหม่ แกงใส่ปลาเห็ดโคนเนื้อว้าน... หวานเข้ากันอย่างแรง!!

ป้าจุกสั่งปลาเห็ดโคนมาจากบ้านอำเภอ คัดมาส่งกันสดๆ ต้มกับน้ำเดือดพล่านไม่ต้องคน รับประกันไม่เหม็นคาว ซดกี่ทีไม่มีเซ็ง!!แถมอีกหนึ่งเมนูซดรสจี๊ดที่ฮิตไม่แพ้กัน "ต้มยำไก่ใส่ระกำ"  เป็นไก่บ้านเนื้อแน่น นำมาต้มกับระกำสดรสเปรี้ยวอมหวาน เพิ่มความจี๊ดจ๊าดด้วยมะนาวและพริกขี้หนูสด  รสแซบแบบไม่ต้องปรึกษาทางบ้าน (หุหุ)

"แกงป่าปลาเห็ดโคน" และ "ต้มยำไก่ใส่ระกำ" สองเมนูซดรสชาติถึงอกถึงใจ เลือกแซบได้ตามใจชอบ

เพิ่มความร้อนแรงอย่างไม่ หยุดยั้งด้วย "ผัดฉ่าทะเล" ถึงเครื่องผัดฉ่าแบบไม่มีกั๊ก  ทั้ง กระเทียม พริก โหระพา กะเพรา ใบมะกรูด ใส่แบบเต็มที่ไม่มีงก ขาโซ้ยที่ชอบสมุนไพร ไม่ควรพลาด

อีกหนึ่งเมนู ที่ป้าจุกโชว์ฝีมือเครื่องแกงร้อนแรงแทงใจเจ๊ "ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ" ป้าจุกใช้กุ้งแม่น้ำคัดอย่างดี กัดแต่ละทีไม่มีเสียอารมณ์ ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ป้าจุกสู้ไม่ถอย!!***************ต้มยำไก่ใส่ระกำรสแซบ


พริกแกงฉู่ฉี่ป้าจุกใช้สูตรเดียวกับแกงป่า แต่เปลี่ยนจากพริกขี้หนูสดกับพริก แห้ง เป็นพริกขี้หนูแห้ง และพริกใหญ่ ทำใหม่ๆสดๆ รสชาติเข้มข้นผัดแบบแห้งๆ หอมพริกแกงทุกคำ

สำหรับขาหม่ำคออ่อน เจ๊แซบขอแนะนำ "ไก่ทอดเกลือ" ป้าจุกใช้ไก่บ้านหมักน้ำปลา ทอดแห้งๆ ไม่อมน้ำมัน อร่อยกันได้ทั้งครอบครัว โดยเฉพาะขาหม่ำรุ่นเล็กจะติดอกติดใจมากเป็นพิเศษ พอวางปุ๊บมุ่บมั่บๆ ระงับความซนได้เป็นอย่างดี (หุหุ)

พลพรรคนักโซ้ยปลา ป้าจุกมี "ปลาอินทรีทอด" สุดยอด ความสดใหม่ ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน ไม่มีคาว สั่งมาโซ้ยคู่กับแกงป่าหรือฉู่ฉี่เข้ากันได้ เป็นอย่างดี**************คุณแอน ทายาทจุกโจ้


สำหรับช่วงนี้ป้าจุกมีเมนูพิเศษรับหน้าร้อน "ปลาทูต้มอ้อย" ทำน้อยแต่อร่อยมาก ป้าจุกใช้ปลาทูสดทอดให้สุกกำลังดี  นำมาต้มกับอ้อย รสชาติกลมกล่อมกำลังดี นานๆทำที ถ้ามีป้าจะเขียนบอกไว้ ใครอยากลองต้องลุ้น!!

"จุกโจ้" ตั้งอยู่ ที่สี่แยกชัยพฤกษ์ พัทยา ถ้ามาจากชลบุรี ตรงไปที่บางละมุง ใช้ถนนสุขุมวิท-สัตหีบ เจอสี่แยกชัยพฤกษ์แล้วเลี้ยวซ้าย ร้านอยู่หัวมุมพอดิบพอดี จอดรถได้ที่ริมถนน คนที่ยังไม่เคยมาอยากรู้พิกัดที่แน่นอนโทร.ถามได้ที่เบอร์ 0-3875-6116-7 ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมง ถึงสามทุ่มครึ่ง เปิดทุกวัน หยุดเดือนละหนึ่งวันไม่แน่นอน ถ้าไม่อยากเสียอารมณ์โทร. มาถามก่อนเพื่อความชัวร์ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ยันสงกรานต์ ใครที่ยังไม่มีโปรแกรมแซบแบบถึงพริกถึงเครื่อง เจ๊แซบแนะนำให้มาซบอกป้าจุกกับลุงโจ้ที่พัทยา ป้าเปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันที่ 19 ที่เป็นวันไหลพัทยา ป้าให้เหตุผลว่า "จริงๆก็ไม่อยากหยุดนะ เพราะลูกค้าเยอะมาก แต่ไม่ ไหว...ขายๆอยู่เด็กเสิร์ฟที่ร้านหายไปกันหมดเลย!! หายไปเล่นน้ำกันหมดเลยค่ะ" (ฮา).

เจ๊แซบ หัวเขียว

ชื่อร้าน "จุกโจ้" มี "ป้าจุก" กับ "ลุงโจ้" ควบคุมการผลิตตั้งแต่หน้าร้านยันในครัว จุดเด่นที่เป็นจุดขาย ของร้านนี้อยู่ที่ความจัดจ้าน ชัดเจน เน้นความสดเป็นหลัก... 3 เม.ย. 2553 13:27 ไทยรัฐ