วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO แนะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถึง 6 เดือนแรกได้ทั้งภูมิต้านทาน-สารอาหารครบ-สายใยรัก

ทุกวันที่ 1-7 เดือนสิงหาคมของทุกปี องค์การเครือข่ายพันธมิตรนมแม่โลก (World Alliance for Breastfeeding Action หรือ WABA) ได้กำหนดให้เป็นสัปดาห์นมแม่โลก โดยคำขวัญที่ใช้ในการรณรงค์สำหรับปีนี้มีว่า “BREASTFEEDING SUPPORT : Close to Mothers” สำหรับประเทศไทย องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต่างร่วมกันจัดกิจกรรมสนับสนุนสัปดาห์นมแม่กันอย่างคึกคัก

นพ.ประพัฒน์ โสภณาทรณ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารทารกและเด็กเล็ก หนึ่งในองค์กรที่สนับสนุนการดื่มนมแม่ กล่าวว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีประโยชน์ต่อทั้งแม่และเด็กทารกเป็นอย่างยิ่ง เพราะในนมแม่ นอกจากจะมีสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว ลูกยังจะได้รับภูมิต้านทานต่างๆจากแม่ด้วย และการให้นมแม่ก็ยังเป็นการเสริมสร้างสายใยรักระหว่างแม่กับลูก เพราะขณะที่ลูกดูดนมแม่นั้น ร่างกายของแม่จะหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซินออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้จะช่วยให้สายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย ส่วนแม่ก็จะรู้สึกรักใคร่ทะนุถนอมและผ่อนคลาย ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำให้เด็กกินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนแรก จากนั้นจึงค่อยให้ลูกกินนมแม่และอาหารเสริมตามวัยควบคู่กันไป แต่สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องการให้นมลูกสามารถให้อาหารเสริมควบคู่ไปกับการให้นมแม่ เพื่อเป็นการให้ทารกได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของทารกในระยะแรกเกิด โดยทางสมาคมจะร่วมเป็นหนึ่งในภาคีส่งเสริมการดื่มนมแม่ของทารกอย่างสม่ำเสมอและตลอดไป

 

ด้านคุณแม่ จอมขวัญ จิราธิวัฒน์ ผู้บริหาร ZEN Restaurant คุณแม่ของน้องณรา พาณิชวทัญญูวัย 9 เดือนเศษ ถือเป็นคุณแม่ตัวอย่างเรื่องการให้นมแม่คนหนึ่ง บอกว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของทารกนั้นถือเป็นตัวช่วยหลังการหย่านมของลูกน้อยได้ดีทีเดียว ตนเป็นคนที่มีน้ำนมน้อยมาก แต่ก็พยายามให้นมแม่กับลูกตลอด จนเข้าเดือนที่ 6 เริ่มไม่มีน้ำนมแล้ว ประกอบกับต้องทำงาน และดูแลธุรกิจครอบครัวไปด้วย จึงให้ลูกค่อยๆหย่านม โดยหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริมเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันนมผงหรืออาหารสำหรับเด็กมีให้เลือกมากมาย.

 

ทุกวันที่ 1-7 เดือนสิงหาคมของทุกปี องค์การเครือข่ายพันธมิตรนมแม่โลก (World Alliance for Breastfeeding Action หรือ WABA) ได้กำหนดให้เป็นสัปดาห์นมแม่โลก... 19 ส.ค. 2556 19:53 ไทยรัฐ