วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สวน' สวยด้วย 'สร้างสรรค์'...!

เทรน์@โฮม สัปดาห์นี้ไทยรัฐออนไลน์พาไปเนรมิต สวนด้วยสไตล์เท่ๆ ไม่แพงแน่นอน...

หลังจากได้ชานบ้านที่สวยงาม และใช้ประโยชน์ได้ดีแล้ว ก็ตกแต่งผนังชั้นวางกระถางน่ารักๆ กันต่อ ที่นอกจากเป็นผนังบังตาแล้ว ยังเป็นส่วนเสริมความสวยงาม ให้พื้นที่นอกบ้านส่วนนี้ดูลงตัวมาขึ้น

รายละเอียดพื้นที่ และความต้องการ

ต้องการผนังสกรีนสายตาห้องนอน และกรองความร้อนในเวลากลางวัน เนื่องจากรับแดดช่วงบ่ายเต็มๆ

อยากได้พรรณไม้ที่ทนทาน อยู่กับแดดเต็มวัน และมีไม้ฟอร์มทอดเลื้อยเป็นบางจุด

อยากได้รูปแบบที่น่ารัก ทันสมัย

เป็นพื้นที่ภายนอก ต้องการวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน

แนวคิด

เป็นการทำผนังบังตา ที่ใส่ฟังก์ชั่นสวนแนวตั้งลงไป โดยนำเอาไม้พื้นชานบ้านเก่า มาไสให้เรียบ ตัดส่วนที่ผุและใช้งานไม่ได้ออก และขึ้นโครงใหม่ ปิดด้วยสมาร์ทบอร์ดเป็นบางจุด เว้นเป็นช่องสำหรับวางกระถางไม้ดอก และไม้เลื้อย ซึ่งพรรณไม้ที่เลือกมาใช้จะเป็นไม้ที่ชอบแดดเป็นส่วนใหญ่ ฟอร์มต้นไม่ใหญ่มาก ทุกต้นจะปลูกใส่ในกระถางเซรามิกที่มีสีสัน ให้ตัดกับสีไม้ที่ค่อนข้างเข้ม ส่วนต้นที่ปลูกในช่องพื้นไม้ เลือกใช้ไม้ที่มีกลิ่นหอมและทรงพุ่มแน่น เช่น แก้ว และ ปีบยูนนาน อากาศดีๆ แดดร่มลมตก ก็กางเก้าอี้ผ้าใบสักตัวนอนเล่นผ่อนคลายได้เลย

วิธีทำส่วนที่ต้องการให้ทึบ ปิดด้วยสมาร์ทบอร์ดตกแต่งให้สวยงาม เตรียมปาร์ตี้ !!วางกระถางต้นแก้วลงในช่องปลูก เมื่อโตเต็มฟอร์มจะมีลักษณะเป็นกำแพงสีเขียวเล็กๆ ช่วยให้มุมมองมีจังหวะต่ำ-สูงสีสันของหน้าร้อน อยู่ที่การใช้พื้นที่นอกบ้านนี่แหละการเลือกคู่สีของโป๊ยเซียนสีเหลืองกับกระถางสีฟ้า รายละเอียดเล็กๆ ที่ทำให้สวนดูสนุก

Dicutหมายเหตุ/
วอลเปเปอร์ในคอลัมน์นี้ใช้เพื่อการตกแต่ง ในโอกาสพิเศษเท่านั้นครับ หากท่านผู้อ่านอยากได้ผนังลายโพลก้าดอทแบบนี้ แนะนำว่าใช้การเพ้นท์ด้วยสีอคริลิกทาภายนอก หรือเป็นผ้าใบพิมพ์ลาย จะทนทานสภาพอากาศได้ดีกว่า

Tips


การรดน้ำไม้กระถางที่อยู่บนชั้นวาง ควรยกออกมาแยกรดบนพื้นที่อื่นแทน ไม่ควรฉีดน้ำรดไปที่ตัวผนังเนื่องจากแรงน้ำจะทำให้ดินกระเด็นออกจากกระถาง กำแพงด้านหลังจะเลอะ และเกิดเป็นรอยเชื้อราขึ้นได้

ในหน้าร้อนควรเพิ่มการดูแลไม้กระถางเป็นพิเศษ คือหมั่นสังเกตดูจากสีของผิวดินหน้ากระถาง ถ้าสีของดินจางลงมาก หน้าดินดูแห้งก็ควรให้น้ำ แต่ถ้าสีของดินยังค่อนข้างทึบแสดงว่าดินยังมีความชื้นอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องให้น้ำขณะนั้น

คอลัมน์ My garden makeover เรื่อง ฐปนา วชิรมาศ ออกแบบ คุณภานุ ศรีรัตนประภาส  ตกแต่ง my home team สไตล์ เกษม์จงกล พูลล้น ภาพ ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา

 

เทรน์@โฮม สัปดาห์นี้ไทยรัฐออนไลน์พาไปเนรมิตสวนด้วยสไตล์เท่ๆ ไม่แพงแน่นอน... 7 มิ.ย. 2556 11:22 ไทยรัฐ