วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารเลบานีสและอินเดียที่ Al Saray

ด้วยการบริการด้านสุขภาพที่ครองใจชาวอาหรับบ้านเรา ทำให้ซอยศูนย์วิจัยกลายเป็นศูนย์กลางสุขภาพของชาวอาหรับ รวมไปถึงร้านอาหารอาหรับชื่อดัง ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวอาหรับด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็มีชื่อของอัล ซาราย (Al Saray) ติดโผความอร่อยอยู่ด้วย

“อัล ซาราย” เป็นชื่อบ้านดั้งเดิมแบบเลบานีสที่ตั้งบนเนินเขา ตัวร้านจึงได้รับการจำลองให้มีบรรยากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบเลบานีส ไม่ว่าจะเป็นประตูไม้ หน้าต่างไม้ โต๊ะ โคมไฟ และผ้าม่าน เสมือนได้เข้าไปนั่งอยู่ในบ้านของชาวอาหรับจริงๆ


หากพูดถึงเรื่องอาหารอาหรับแล้ว เชฟโมฮัมหมัด ฟาร์เรน (Mohammad Farran) เชฟใหญ่ของร้านบอกว่า “อาหารเลบานีสนับเป็นราชาของอาหารอาหรับ” เชฟเล่าถึงลักษณะของอาหารอาหรับว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ใช้วัตถุดิบหลัก 3 อย่างในการปรุงอาหาร คือ เลมอน น้ำมันมะกอก และกระเทียม นอกจากอาหารเลบานีสโฮมเมดแล้ว เชฟยังเพิ่มอาหารอินเดียให้เป็นทางเลือกสำหรับคนชอบอาหารรสเผ็ดร้อนด้วย

อาหารเรียกน้ำย่อยแบบเลบานีสเรียกว่า Mezza มีทั้งแบบเย็นและร้อน เช่น Taboule สลัดพาร์สลีย์สับกับสะระแหน่ น้ำเลมอน และน้ำมันมะกอก Fattouch สลัดผักใส่แป้งทอดกรอบกับน้ำสลัดทับทิม Hummus ถั่วลูกไก่บดผสมงา น้ำเลมอน และน้ำมันมะกอก รสมัน หอม อร่อย สูตรนี้เคยได้รับการโหวตให้เป็นอาหารที่ดีที่สุดในบรรดาอาหารบนสายการบินอาหรับมาแล้ว Mutable Batenjan มะเขือม่วงย่างบดผสมกับงา น้ำมะนาว และน้ำมันมะกอก ใส่เม็ดทับทิม แต่ถ้าชอบรสจัดควรลอง Walnut Muhamara วอลนัตบดผสมพริก รสชาติออกมันและเผ็ดเล็กน้อย


สำหรับจานหลักชาวเลบานีสจะกินพวกเนื้อสัตว์ย่างหรือบาร์บีคิว ในจานหนึ่งมักจะมีกลิ่นและรสชาติที่หลากหลาย เช่น Al Saray Special Mix Grilled อาหารย่าง 7 กลิ่น 7 รสในจานเดียว คือ เนื้อไก่บดปั้นย่าง เนื้อไก่หมักเลมอน เนื้อวัวหมักหัวหอมและเครื่องเทศ เนื้อแกะกับเครื่องเทศอะราบิก และแลมบ์ชอป กินคู่กับซอสกระเทียม และทาฮิน่า

ส่วนอาหารอินเดียอย่าง Biryani ข้าวบาสมาตินุ่ม หอมละมุนด้วยเครื่องเทศ กินคู่ Dal Tadka แกงถั่วร้อนๆ ที่อร่อยเข้ากัน

ร้าน Al Saray

ชั้น 4 อาคารบางกอกพลาซ่า โรงพยาบาลกรุงเทพ ซอยศูนย์วิจัย 7 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
โทร. 0-2319-4388
เวลาบริการ 10.00-22.00 น.

ข้อมูล/ภาพ : Gourmet&Cuisine

ด้วยการบริการด้านสุขภาพที่ครองใจชาวอาหรับบ้านเรา ทำให้ซอยศูนย์วิจัยกลายเป็นศูนย์กลางสุขภาพของชาวอาหรับ รวมไปถึงร้านอาหารอาหรับชื่อดัง ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวอาหรับด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็มีชื่อของอัล ซาราย (Al Saray) ติดโผความอร่อยอยู่ด้วย 18 ก.พ. 2556 14:30 ไทยรัฐ