วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ถนนน่าเที่ยวในช่วงหยุดยาว

วันหยุดยาวช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายท่านเตรียมตัวขับรถออกไปท่องเที่ยวทางไกลเพื่อพักผ่อนกับครอบครัว สิ่งสำคัญในการใช้รถใช้ถนนในช่วงนี้ที่ต้องคำนึงถึงคือสภาพความพร้อมของร่างกายและพาหนะที่จะใช้เดินทาง สติและความไม่ประมาท ความสมบูรณ์ของรถยนต์ งดแตะต้องเครื่องดื่มมึนเมา หรือยาเสพติดทุกประเภท จะทำให้ทุกๆ ท่านใช้ถนนหนทางด้วยความปลอดภัยทั้งไปและกลับ และนี่คือ 10 สถานที่แนะนำสำหรับการขับรถเที่ยวในช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน อาจไม่สวยสมบูรณ์แบบไปซะทุกแห่ง แต่ความงดงามและความสงบเงียบของธรรมชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่ จะทำให้คุณและครอบครัวพบกับความสงบทางใจอย่างแท้จริง

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์
นี่คือยอดเขาที่สูงที่สุดซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ เและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสำรวจท่องเที่ยวได้ไม่นานนัก แต่ก็สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ไปเยือนได้เป็นอย่างมาก จนกลาย 1 ใน UNSEEN THAILAND ที่คุณไม่ควรพลาดการไปเยือน ด้วยระดับความสูง 1,768 จากระดับน้ำทะเลปานกลาง อุณหภูมิที่หนาวเย็นทั้งปีบนยอดภู เส้นทางเต็มไปด้วยโค้งและเนินเขาที่สูงชันต้องใช้ความระมัดระวังสูงกว่าการขับขี่บนทางราบ บางเวลามีหมอกปกคลุมจนขาวโพลนไปทั้งพื้นที่ บริเวณรอบๆ ภูทับเบิกยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น ภูหินร่องกล้า ฐานยิงอิทธิในเทือกเขาค้อ รวมถึงไร่กะหล่ำปลี และพืชผักเมืองหนาวที่กำลังออกดอกออกผล

หาดเฉวง เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เฉวง เป็นหาดทรายสีน้ำตาลที่ยาวที่สุดของเกาะสมุย มีที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ เป็นชายหาดที่ยาวไกลสูดลูกหูลูกตา และสวยที่สุดของเกาะสมุย ซึ่งมีความยาวถึง 6 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 4 ช่วงคือ หาดเฉวงเหนือ หาดเฉวงกลาง หาดเฉวงใต้ และหาดเฉวงน้อยอยู่ทางตะวันออกของเกาะสมุย เป็นชายหาดที่นักท่องเที่ยวชอบมาเล่นน้ำทะเล มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ระดับน้ำไม่ลึกมากนัก มีหาดเฉวงน้อยอยู่ถัดไปทางใต้ ซึ่งจัดเป็นหาดทรายที่สวยงามมาก เวลาน้ำลงจะเห็นเป็นลานทรายกว้างขวาง ในคืนพระจันทร์เต็มดวงแสงจันทร์ที่สาดลงอาบพื้นทราย เห็นเป็นประกายแวววาวสวยงาม เส้นทางรอบๆ เกาะใช้ทางหลวงหมายเลข 4169 ไปทางใต้ระยะทางราว 8 กม. มีทางแยกไปยังถนนเลียบชายหาดที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 28/ 29/30 ผ่านศูนย์ลิงสมุย ปั๊ม ปตท. จากนั้นจะเห็นลานจอดรถจุดชมวิวลาดเกาะอยู่ซ้ายมือ หาดทรายโค้งยาวขงเฉวง เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นผืนทะเลสีเขียวมรกต ทางขวามือเป็นลานหินที่ทอดตัวไปจดผืนทะเล ส่วนทางซ้ายมองเห็นได้ไกลไปจนถึงหาดเฉวงน้อยและอ่าวเชิงมน บริเวณจุดชมวิวมีทางเดินคล้ายกับระเบียง และมีบันไดให้เดินลงไปชมลานหินที่ทอดตัวยาวไปจดชายทะเลริมถนน ระหว่างหาดเฉวงน้อยไปจนถึงหาดท้องตะเคียนยังมีร้านอาหารและที่พักอีกหลาย แห่งซึ่งตั้งอยู่บนไหล่เขาริมถนนมากนัก

เกาะช้าง จังหวัดตราด
เกาะช้าง และหมู่เกาะช้าง เป็นอุทยานแห่งชาติมีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาล ถือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ต มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะมากถึง 52 เกาะ เรียงรายตั้งแต่เขตอำเภอแหลมงอบ อำเภอเมือง และอำเภอคลองใหญ่ เกาะที่สำคัญที่สุด คือ เกาะช้าง สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะมีมากมายทั้งน้ำตก อ่าว และชายหาดที่สวยงาม นอกจากนี้ ยังมีเกาะอื่นๆ ใกล้เคียงกันที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติ ได้แก่ เกาะคลุ้ม เกาะเหลายาใน เกาะง่าม เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะหวาย เกาะรัง ฯลฯ ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะช้าง ใกล้คลองธารมะยม ที่ด้านหน้ามีท่าเทียบ เรือขนาดใหญ่ของอุทยานฯ นอกจากนี้ ยังมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อีก 3 จุด ซึ่งอยู่บนเกาะช้างทั้งหมด คือ บริเวณอ่าวคลองสน บริเวณทางเข้าน้ำตกคลองพลู และบริเวณหมู่บ้านสลักเพชรเกาะช้าง แต่เดิมเป็นเกาะที่ไม่มีชุมชน หรือหมู่บ้านตั้งถิ่นฐานอยู่อาศัย หากมีความสำคัญในฐานะที่เป็นท่าจอดเรือเพื่อหลบลมมรสุม และเป็นแหล่งเสบียงอาหาร และน้ำจืด โดยเฉพาะบริเวณอ่าวสลักเพชร หรืออ่าวสลัด เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่โจรสลัด ชาวจีนไหหลำ และญวน ปัจจุบันบนเกาะช้างมีประชาชนอาศัยอยู่ 8 หมู่บ้าน ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเกาะช้างเป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้อน ยอดเขาที่สูงที่สุด ได้แก่ เขาสลักเพชร มีความสูง 744 เมตร สภาพป่าโดยทั่วไปอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา อันเป็นบ่อเกิดของต้นน้ำลำธาร ทำให้มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ ชายหาด และปะการังที่สวยงามอยู่ทางด้านตะวันตกของตัวเกาะ

เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่
เมื่อกว่า 700 ปีก่อน พญามังราย กษัตริย์แห่งโยนกนคร ผู้สืบเชื้อสายมาจากลวจักราช ได้แผ่อำนาจมายังลุ่มแม่น้ำกกและเข้ายึดครองเมืองหริภุญไชย อันเป็นเมืองที่มีชัยภูมิดีเป็นศูนย์กลางการค้าและความเจริญ ในปี พ.ศ.1837 ก็ทรงย้ายไปสถาปนา เวียงกุมกาม ในบริเวณที่ราบลุ่มริมแม่น้ำปิง (สายเดิม) ให้เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของล้านนา แต่ด้วยความที่เป็นที่ลุ่ม น้ำท่วมถึง เมืองหลวงแห่งนี้จึงประสบอุทกภัยในทุกๆ ปี พญามังรายเห็นดังนี้ จึงเชิญพญางำเมืองและพ่อขุนรามคำแหง ผู้เป็นพระสหายมาร่วมหารือ แล้วโปรดให้สร้างนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ที่มีชัยภูมิดีกว่าเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ เวียงกุมกาม ถูกลดความสำคัญลงเป็นเพียงเมืองบริวาร แต่กระนั้นก็ยังคงความใกล้ชิดกับเวียงเชียงใหม่จนสิ้นราชวงศ์มังราย ก่อนจะล่มสลายจากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อครั้งที่ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า เวียงกุมกามถูกฝังจมอยู่ใต้ตะกอนดินจนยากจะฟื้นฟูและเมื่อแม่น้ำปิงได้ เปลี่ยนร่องน้ำจากแม่น้ำปิง สายเดิม (ที่นักวิชาการสันนิษฐานกัน) มาเป็นแม่น้ำปิงสายที่ไหลเรื่อยในปัจจุบัน] เวียงกุมกามจึงถูกทิ้งร้างใต้ตะกอนดินมานับร้อยๆ ปี

นับแต่นั้น ชื่อของเวียงกุมกามจึงได้เลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ และเชื่อกันไปว่า เวียงกุมกาม เป็นเพียงเมืองในตำนาน ที่ไม่มีอยู่จริงสถานที่แห่งนี้ได้รับการขุดค้นโดยหน่วยศิลปากรที่ 4 ในปี พ.ศ.2527 เรื่องราวของเมืองในตำนาน จึงปรากฏเป็นเรื่องจริง ทุกวันนี้โบราณสถาน ณ ดินแดนแห่งนี้ ได้รับความร่วมมือจากคนในพื้นที่และหลายๆ หน่วยงาน เวียงกุมกามมีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความยาวประมาณ 850 เมตร ไปตามแนวทิศตะวันออกเฉียงใต้สู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และกว้างประมาณ 600 เมตร ตัวเมืองยาวไปตามลำน้ำปิงสายเดิมที่เคยไหลไปทางด้านทิศตะวันออกของเมือง ดังนั้น ในสมัยโบราณตัวเวียงกุมกามจะตั้งอยู่บนฝั่งทิศตะวันตกหรือฝั่งเดียว กับเมืองเชียงใหม่ แต่เชื่อกันว่าเนื่องจากกระแสของแม่น้ำปิงเปลี่ยนทิศทาง จึงทำให้เวียงกุมกามเปลี่ยนมาตั้งอยู่ทางฝั่งด้านตะวันออกของแม่น้ำดั่งเช่นปัจจุบัน ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงกระแสน้ำดังกล่าว คาดว่าน่าจะอยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 23 การเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำครั้งนั้น ทำให้เกิดน้ำท่วมเวียงกุมกามครั้งใหญ่จนเวียงกุมกามล่มสลาย และวัดวาอารามจมอยู่ใต้ดินทราย จนกลายเป็นเมืองร้างไปในที่สุด

อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่า อีกหนึ่งสมมติฐานที่เวียงกุมกามถูกทิ้งร้างนั้น อาจเป็นได้ว่าเกิดสงครามระหว่างไทยกับพม่า ทำให้ผู้คนหลบหนีออกจากเมืองไปก็เป็นได้ปัจจุบันเวียงกุมกาม อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเชียงใหม่ประมาณ กม.3-4 ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ด้านขวามือ ในเขตตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี และอยู่ใกล้ฝั่งด้านทิศตะวันออกของแม่น้ำปิง สภาพทั่วไปทางภูมิศาสตร์ของเวียงกุมกามตั้งอยู่บริเวณแอ่งที่ราบ เชียงใหม่-ลำพูน มีแม่น้ำปิงเป็นแม่น้ำสายสำคัญ โดยมีต้นน้ำอยู่ที่ดอยถ้วย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณแอ่งที่ราบแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ราบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนบน เป็นที่ราบระหว่างภูเขา มีอาณาบริเวณครอบคลุมเขตจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน รวม 13 อำเภอ (โดย 10 อำเภออยู่ในจังหวัดเชียใหม่คือ แม่แตง แม่ริม สันทราย ดอยสะเก็ด สันกำแพง เมือง สารภี หางดง สันป่าตอง และจอมทอง และอีก 3 อำเภออยู่ในจังหวัดลำพูน คือ เมือง (ลำพูน) ป่าซาง และบ้านโฮ่ง) โดยมีพื้นที่รวมทั้งหมดประมาณ 940,000 ไร่

เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยพื้นทีส่วนใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมด เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง เฉลี่ยปีละ 3,057 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าเครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง รวมกำลังการผลิต 240,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละประมาณ 554 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

เขื่อนรัชชประภาเริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2530 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดเขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน 2530 แต่เดิมนั้นสามารถเดินทางได้โดยจากอำเภอพนม แต่เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีความสลับซับซ้อน ประกอบด้วยเหวจำนวนมาก เส้นทางดังกล่าวจึงต้องปิดตัวลง โดยปัจจุบันสามารถเดินทางโดยผ่านอำเภอบ้านตาขุน ทั้งนี้ เขื่อนรัชชประภาเป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ ที่สร้างความมั่นคงให้แก่ระบบไฟฟ้า และความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศชาติ นอกจากนี้ ยังเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2530 และพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษกในปี พ.ศ. 2531 การเดินทางใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 401 หรือสายสุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า เมื่อวิ่งถึงหลักกิโลเมตรที่ 52-53 หรือกิโลเมตรที่ 67-68 ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ตัวเขื่อนได้ทั้งสองทาง ระยะทางจากแยกไปจนถึงสันเขื่อนประมาณ 14 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 1,821,687.84 ไร่ หรือ 2,914.70 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นจุดศูนย์รวมของสภาพผืนป่าหลายแบบในบริเวณเดียวกัน คือ ผืนป่าภาคเหนือ ผืนป่าภาคตะวันออก และผืนป่าภาคใต้ มีพันธุ์ไม้หายาก เช่น จำปีเพชร/โมลีสยาม/แตงพะเนินทุ่ง และพบกล้วยไม้รองเท้านารีสายพันธุ์ต่างๆ จำนวนมาก รวมทั้งการค้นพบพืชพันธุ์ใหม่ๆ ที่พบครั้งแรกในโลกอยู่บ่อยครั้งป่าดงดิบชื้นในแถบนี้ ยังพบพืชพรรณที่หายากขึ้นอยู่เป็นบริเวณกว้างในระดับความสูงประมาณ 400 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางขึ้นไป พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ กระลอขน ตะแบก เสลา เขม่าสาย ยางโอน เสม็ดฟอง พญารากดำ มะกอกแบน นกน้อย ผมหอม ตาเสือ เสม็ดเขา หนามขี้แรด ชมพูป่า ฯลฯ ส่วนพืชพื้นล่างโดยทั่วไปเป็นลูกไม้ กล้าไม้ ของไม้ชั้นบน รวมทั้งไม้เถา เช่น เถากระไดลิง เป็นต้นป่าดงดิบแล้ง พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ โดยเฉพาะตามที่ลุ่มริมฝั่งน้ำในหุบเขา ไหล่เขา และที่ราบต่ำระหว่างภูเขา ที่ระดับความสูงประมาณ 400-500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ดำดง สมอจัน ข่อยหนาม กระเบากลัก หมากเล็กหมากน้อย ถอบแถบ ดีหมี กระชิด หงอนไก่ดง ฯลฯ ส่วนพืชพื้นล่างโดยทั่วไปเป็นลูกไม้ กล้าไม้ ของไม้ชั้นบน รวมทั้งไม้เถา เช่น กำลังหนุมาน สะแกวัลย์ หวายลิง เป็นต้น

ป่าเบญจพรรณ พบขึ้นอยู่ทางตอนกลางและส่วนเหนือของอุทยานแห่งชาติ พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ตีนนก แดง ตะคร้ำ มะกอก ประดู่ ตะแบก อ้อยช้าง ตะโก ตีนเป็ด งิ้วป่า โมกมัน ติ้ว ฯลฯ ส่วนพืชพื้นล่างโดยทั่วไปเป็นลูกไม้ กล้าไม้ ของไม้ชั้นบน รวมทั้งไผ่ หญ้าคา หญ้าปล้อง และไม้เถา ส่วนป่าเต็งรัง พบขึ้นอยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติในระดับความสูง 200-400 เมตรจากระดับน้ำทะเล พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ เต็ง พลวง พะยอม ประดู่ ตะแบก เปล้าหลวง แดง ฯลฯ สำหรับพืชพื้นล่างประกอบด้วย หญ้า ลูกไม้ของไม้ชั้นบน และไม้เถา นอกเหนือไปจากนี้ยังได้มีการสำรวจพบจระเข้น้ำจืดที่ยังมีชีวิตและมีการขยาย พันธุ์เพิ่มประชากรอยู่ในธรรมชาติ ซึ่งค้นพบและบันทึกภาพได้โดย แอล. บรู๊ซ แคคูลี นักถ่ายภาพชาวอเมริกัน หลังจากนั้นทางอุทยานจึงได้ปิดการล่องแพบริเวณต้นน้ำดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะไปรบกวนการขยายพันธุ์ของจระเข้ สัตว์ป่าหายากอีกชนิดคือแมวดาว หนึ่งในแมวป่าและเสืออีกอย่างน้อย 6 ชนิดที่มีรายงานการพบในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รวมถึงตัวสมเสร็จ ซึ่งมีเอกลักษณ์ตรงลำตัวสีขาวสลับดำ ปลายหูสีขาว จมูกยาวที่เคลื่อนไหวได้ ยังคงพบกระจายอยู่ในหลายบริเวณของป่าแก่งกระจาน การเดินทางท่องเทีี่ยว มีทางเข้าถึงสามทางด้วยกันคือ

1. เข้าทางอำเภอหนองหญ้าปล้อง ไปตามทางหลวงหมายเลข 3349 ถึงบ้านท่าตะคร้อ เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมาเลข 3510 เมื่อถึงเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง-อำเภอแก่งกระจาน ให้เลี้ยวขวา เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจาน เลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เส้นทางนี้ถนนบางช่วงยังเป็นถนนลูกรัง ยังอยู่ระหว่างการทำถนน

2. เข้าทางสี่แยกเขาตะเครา (ก่อนเข้าตัวเมืองเพชรบุรี) ไปตามทางหลวงหมายเลข 3204 ถึงเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง-อำเภอแก่งกระจาน ให้เลี้ยวขวา เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจานเลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

3. เข้าทางอำเภอท่ายาง เมื่อเดินทางถึงสี่แยกเขื่อนเพชร ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง-อำเภอแก่งกระจาน เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจานเลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

หาดจอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี
ด้วยความที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพมหานคร เพียงแค่ 150 กิโลเมตร ชายหาดแห่งนี้จึงได้รับความนิยมสำหรับวันพักผ่อนของคนกรุงเทพฯ หาดทรายสีน้ำตาลยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี ที่ผู้คนส่วนมากรู้จักกันเป็นอย่างดี รองจากหาดบางแสนและพัทยา เดิมเรียกว่าหาดดงตาล เพราะมีต้นตาลตลอดแนว มีหาดทรายสีนวลสะอาด ลาดเอียงเล็กน้อยแต่ชายหาดค่อนข้างแคบห่างจากตัวเมืองพัทยาประมาณ 4 กิโลเมตรทางด้านทิศใต้ ชายหาดเหยียดตรงยาวราว 6 กิโลเมตร เมื่อก่อนนั้น หาดจอมเทียนยังคงไม่มีปัญหาเรื่องน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง นักท่องเที่ยวจึงสามารถลงเล่นน้ำทะเลได้เป็นอย่างดี ยกเว้นบางช่วงที่ชายหาดตัดชันทำให้น้ำลึกกว่าปกติต้องใช้ความระมัดระวัง

จอมเทียนมีถนนที่ร่มรื่นเลียบชายหาดโดยตลอด มีร้านอาหาร ร้านค้าไว้คอยบริการ โรงแรมหรู รีสอร์ต และสปา รวมถึง คอนโดมิเนียม ร้านอาหารทะเล ตั้งอยู่ตลอดแนว ชายหาดของจอมเทียนหากย้อนเวลากลับไปเมื่อกว่า 30 ปีก่อนนั้น เป็นหาดที่เงียบสงบชวนพักผ่อนลงเล่นน้ำ ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทำให้มีกิจกรรมทางน้ำคอยให้บริการ เช่น กระดานโต้คลื่น เรือสกู๊ตเตอร์ เจ็ตสกี และวินด์เซิร์ฟ สำหรับท่านที่ชอบนอนพักผ่อนรับลมก็มีเตียงผ้าใบพร้อมร่มชายหาดให้บริการ ในตอนเย็นมีวิวยามอาทิตย์ลับขอบฟ้าให้ชมอีกด้วย

อ่าวนาง จังหวัดกระบี่
เป็นหาดทรายชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันที่ทอดตัวยาว มีถนนเลียบชายหาดห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ประมาณ 6 กิโลเมตร ภูมิทัศน์โดยรอบสวยงาม สภาพภูมิประเทศเป็นเขาหินปูนสูงตระหง่านกับชายหาดยาวสุดสายตา ใกล้ๆ ยังมีมีถ้ำพระนางซึ้งมีหินงอกหินย้อย สลับซ้อนกันเป็นชั้นๆ ชายหาดหลายแห่งที่สวยงามเช่นหาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง หาดน้ำเมาทั้ง 3หาด ต้องเดินทางโดยเรือ เนื่องจากมีภูเขากั้นเมื่อมองไปในทะเลเห็นทิวทัศน์ของ หมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 80 เกาะที่มีเอกลักษณ์ต่างๆ กัน ดูคล้ายกับอ่าวฮาลองในประเทศเวียดนาม อ่าวนางยังคลาคล่ำไปด้วยร้านค้า ที่พัก โรงแรมทั้งแบบธรรดาและหรูหรา เส้นทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ผ่านจังหวัดชุมพร-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ รวมระยะทาง 946 กิโลเมตร หรือทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เข้าสู่อำเภอไชยา อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4035 ถึงอำเภออ่าวลึก แล้ววกเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้ง เข้าสู่จังหวัดกระบี่ รวมระยะเวลาทางประมาณ 814 กิโลเมตร เส้นทางนี้นิยมใช้กันมากที่สุดและมีความสวยงามจากวิวทิวทัศน์สองข้างทางก่อน เข้าสู่อ่าวนาง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
เขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย มีอาณาเขตครอบคลุม 11 อำเภอ ของ 4 จังหวัด คือ อำเภอมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี, อำเภอปากช่อง อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา, อำเภอนาดี อำเภอกบินทร์บุรี อำเภอประจันตคาม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี และอำเภอปากพลี อำเภอบ้านนา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ได้รับสมญานามว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน เป็นผืนใหญ่ตั้งอยู่ในเทือกเขาพนมดงรัก ในส่วนหนึ่งของดงพญาเย็น หรือดงพญาไฟในอดีต

ประกอบด้วย ขุนเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนหลายลูก เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย เช่น แม่น้ำนครนายก และแม่น้ำมูล อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง กระทิง เสือ ตลอดจนมีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงามมีเนื้อที่ 1,353,471.53 ไร่ หรือ 2,165.55 ตารางกิโลเมตร เส้นทางธรรมชาติที่งดงาม เหมาะกับการขับรถเล่นกินลมชมวิว สภาพทั่วๆ ไปของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นพื้นที่ด้านตะวันตกของเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งสูงโดดเด่นขึ้นมาจากที่ราบภาคกลาง
แล้ว ก่อตัวเป็นแนวเขตของที่ราบสูงโคราช มีเขาร่มเป็น ยอดเขาที่สูงที่สุด 1,351 เมตร เขาแหลมสูง 1,326 เมตร เขาเขียวสูง 1,292 เมตร เขาสามยอดสูง 1,142 เมตร เขาฟ้าผ่าสูง 1,078 เมตร เขาสันกำแพงสูง 875 เมตร เขาสมอปูนสูง 805 เมตร และเขาแก้ว สูง 802 เมตร ซึ่งวัดความสูงจากระดับน้ำทะเลเป็นเกณฑ์ และยังประกอบด้วยทุ่งกว้างสลับกับป่าไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ ด้านทิศเหนือและตะวันออกพื้นที่จะลดลงทางทิศใต้และทิศตะวันตกเป็นที่สูงชันไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่สำคัญถึง 5 สายได้แก่ แม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำนครนายก อยู่ในพื้นที่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเกษตรกรรม และระบบทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคนี้ แม่น้ำทั้ง 2 สายนี้ มาบรรจบกันที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กลายเป็นแม่น้ำบางปะกง แล้วไหลลงสู่อ่าวไทย ห้วยลำตะคองและห้วยลำพระเพลิง อยู่ในพื้นที่ทางทิศเหนือ ไหลไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมของที่ราบสูงโคราช ไปบรรจบกับแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของภาคอีสานตอนล่างไหลลงสู่แม่น้ำโขง ห้วยมวกเหล็ก อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มีปริมาณน้ำไหลตลอดทั้งปีและให้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรโดยเฉพาะการปศุสัตว์ ของภูมิภาคนี้ ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก ที่อำเภอมวกเหล็ก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นแหล่งที่มีสัตว์ป่าชุกชุมมาก ในบางโอกาสขณะขับรถยนต์ไปตามถนน จะสามารถเห็นสัตว์ป่าเดินผ่านหรือออกหากินตามทุ่งหญ้า หรืออาจจะเห็นโขลงช้างออกหากินริมถนน บริเวณตั้งแต่ที่ชมทิวทัศน์กิโลเมตรที่ 30 จนถึงปากทางข้ามสะพานหนองผักชี ตลอดจนโป่งต้นไทร ในปัจจุบันหากขับรถยนต์ขึ้นเขาใหญ่ทางด่านตรวจเนินหอมข้ามสะพานคลองสามสิบไปแล้ว สามารถเห็นโขลงช้างได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน จากการศึกษาตามโครงการการอนุรักษ์ช้างป่าและการจัดการพื้นที่ป้องกัน ในปี พ.ศ.2527-2528 พบว่ามีจำนวนประมาณ 250 เชือก

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี
อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอไทรโยค อำเภอศรีสวัสดิ์ และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย เอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก น้ำพุร้อน ถ้ำ และเกาะแก่งต่างๆ ในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนศรีนครินทร์ ที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีเขตติดต่อกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ มีเนื้อที่ประมาณ 957,500 ไร่ หรือ 1,532 ตารางกิโลเมตร พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ส่วนหนึ่งเกิดจากสร้างเขื่อนศรีนครินทร์กั้นขวางแม่น้ำแม่กลอง (แควใหญ่) โดยมีแม่น้ำ ลำห้วย ลำธารที่สำคัญหลายสายไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เช่น ห้วยแม่ขมิ้น ห้วยขาแข้ง ห้วยแม่วง ห้วยเกรียงไกร และห้วยแม่พลู เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีลำห้วยลำธารอีกหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อยบริเวณเขตอำเภอไทรโยค เช่น ห้วยลิ่นถิ่น เป็นต้น สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนและหินตะกอนเป็นส่วนใหญ่ ระดับความสูง สูงสุดประมาณ 1,100 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยมีความสูงเฉลี่ยประมาณ 400 เมตร พื้นที่น้ำในทะเลสาบเหนือเขื่อนศรีนครินทร์มีระดับความสูงสุดประมาณ 180 เมตร จากระดับ น้ำทะเลปานกลาง บริเวณอ่างเก็บน้ำและลำห้วยต่างๆ สัตว์ป่าและสัตว์น้ำที่พบอาศัยอยู่ ได้แก่ คางคกแคระ เขียดอ่อง กบทูด กบชะง่อนหินเมืองเหนือ ปาดลายหินเมืองเหนือ อึ่งแม่หนาว ปลากราย ปลากระสูบขีด ปลากดเหลือง ปลาชะโด ปลาเวียน ปลาปลาเลียหิน ปลากระทิงดำ สำหรับในบริเวณพื้นที่ที่ถูกราษฎรบุกรุกเข้าไปเพื่อปลูกพืชเกษตรภายหลังได้ อพยพออกไปแล้ว และบริเวณริมอ่างเก็บน้ำที่ถูกตัดต้นไม้ออกหมด สัตวป่าที่อาศัยอยู่ได้แก่ เก้ง กระต่ายป่า อ้น นกยางกรอกพันธุ์จีนนกยางโทนใหญ่ นกกระแตแต้แว้ด นกกระปูดใหญ่ นกอีวาบตั๊กแตน นกตะขาบทุ่ง นกปรอดสวน กิ้งก่าแก้ว กิ้งก่าหัวแดง แย้ อึ่งอ่างบ้าน และอึ่งขาดำ

การเดินทาง เส้นทางจากเขื่อนศรีนครินทร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ผ่านทางแยกเข้าน้ำตกเอราวัณ ถ้ำพระธาตุ สภาพเส้นทางเป็นถนนลูกรัง 32 กิโลเมตร ทางลาดยาง 10 กิโลเมตร ในช่วงหน้าฝนถนนค่อนข้างขรุขระ เป็นถนนเลียบขอบทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ไปจนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 42 กิโลเมตร เส้นทางนี้เหมาะสำหรับรถกระบะ หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ SUV ส้นทางเอราวัณ-ศรีสวัสดิ์ ถึงท่าแพขนานยนต์ห้วยแม่ละมุ่น ข้ามจากฝั่งแม่ละมุ่นโดยแพขนานยนต์มายัง อ.ศรีสวัสดิ์ ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นขับรถต่ออีกประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงท่าแพขนานยนต์ที่ 2 ข้ามจากศรีสวัสดิ์ทางแพขนานยนต์มายังน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ใช้เวลา 45 นาที ขับรถต่อจากท่าแพอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เส้นทางนี้เหมาะสำหรับรถยนต์ทั่วไป.

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลประกอบการเขียนจาก
*สำนักอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช
*วิกิ พีเดีย

 


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

เมาไม่ขับ มีสติและไม่ประมาท เช็ครถยนต์ให้พร้อมขับทางไกล กับ 10 เส้นทางแห่งการพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขอให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง การเดินทางท่องเที่ยวของคุณและครอบครัวในช่วงสิ้นปีจะเต็มไปด้วยความสุขใจ กับ 10 สถานที่ดังต่อไปนี้... 28 ธ.ค. 2555 15:50 ไทยรัฐ