วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานเป็นอาหารไทยที่เราคุ้นเคย โดยเฉพาะร้านข้าวแกงจะขาดแกงหม้อนี้ไม่ได้เลย จะรับประทาน กับข้าวสวย หรือขนมจีนก็อร่อยพอๆกัน และถึงจะเป็นอาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป แต่จะทำให้อร่อยถูกปากก็ไม่ง่ายเหมือนกัน!!

อ.ปี๊ หรือ รศ.ปิยกุล เลาวัณย์ศิริ อดีตคณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ม.ธรรมศาสตร์ พอเกษียณก็มานั่งเก้าอี้คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ต่อที่ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ จนถึงทุกวันนี้ แม้นอกบ้าน อ.ปี๊จะเป็นผู้บริหารสั่งการ แต่กลับถึงบ้านต้องรับบทแม่บ้านตัวจริงเสียงจริง อ.ปี๊ เล่าว่า เธอเป็นลูกคนโต จึงต้องช่วยคุณแม่ดูแลน้องๆ ทำให้ได้ฝึกงานบ้านไปด้วย แม้แต่เสื้อผ้ายังตัดใส่เองเลยค่ะ และพอแต่งงานกับคุณสุพจน์ อดีตผู้ว่าราชการหลายจังหวัด ทั้งแม่ฮ่องสอน หนองคาย และอุดรธานี เธอต้องทำอาหารให้ ลูกๆทานเอง โดยไม่พึ่งอาหารถุงพลาสติก วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็จะไปจ่ายตลาดและมาปรุง เก็บเข้าตู้เย็นไว้สำหรับทานทั้งอาทิตย์ จะไม่ให้ลูกๆทานอาหารนอกบ้านเลย

อ.ปี๊จะถนัดทำอาหารไทยพื้นบ้าน ประเภท น้ำพริก แกงเผ็ด โดยเฉพาะแกงเขียวหวานไก่จะมีชื่อมั่กๆในเรื่องรสชาติ โดยมีเคล็ดลับในการปรุง 4 ข้อด้วยกัน คือ ต้องผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้หอมก่อน  ส่วนผัดนานแค่ไหนนั้น อ.ปี๊บอกว่า ถ้ามีใครสักคนจามออกมา ก็แสดงว่าได้ที่แล้ว และให้ใช้เกลือแทนน้ำปลาในการปรุงรส ไม่เช่นนั้นน้ำปลาจะไปกลบกลิ่นหอมของเครื่องแกงหมด และควรเคี่ยวไก่ในหางกะทิก่อน จึงค่อยใส่หัวกะทิเมื่อไก่ได้ที่แล้ว จะทำให้หัวกะทิไม่แตกมัน แกงไม่ข้นมากและหวานอร่อย สุดท้ายต้องปรุงรสตั้งแต่ตอนเคี่ยวไก่ รสชาติจะได้เข้าไปในเนื้อไก่ด้วย

เครื่องปรุง : พริกแกง 1 ขีด (พริกไทย 1 ชต./ลูกผักชี 3 ชต./ยี่หร่า 2 ชต./เมล็ดจันทน์ 1 ชต./ข่าซอย 1 ชต./ตะไคร้ซอย 2 ชต./ผิวมะกรูด 1 ชช./รากผักชีซอย 1 ชต./พริกชี้ฟ้าเขียว 30 เม็ด/กระเทียมซอย 10 ชต./ หอมแดงซอย 10 ชต./กะปิ 1 ชต./ถ้าต้องการน้ำพริกแกงออกสีเขียวจัด ให้เลือกพริกสีเขียวเข้มและใส่ใบพริกเพื่อให้เขียวขึ้นได้)/ปีกไก่บน 1 กก./มะพร้าวขูดคั้นน้ำให้ได้กะทิ 5 ถ้วย ตวง/มะเขือพญา 8 ลูก หั่นเป็น 4 ชิ้นต่อ ลูก/ใบโหระพา /เกลือ 1 ชช./ น้ำตาลโตนด จะทำให้แกงหวานนุ่มนวล 2 ชต.

วิธีทำ 1) ช้อนเอาหัวกะทิประมาณ 2-4ทัพพีใส่หม้อที่ตั้งไฟแรงไว้ 2)ใส่พริกแกงลงไปผัดกับหัวกะทิให้หอม แล้วเทหางกะทิลงไป คนให้พริกแกงละลายกับหางกะทิ 3) ใส่ปีกไก่บน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลโตนด เคี่ยวด้วยไฟกลางนานครึ่งชม.4)ช้อนน้ำมันไก่ที่ลอยอยู่ด้านบนออก 5)ใส่มะเขือพอเดือดค่อยใส่ใบโหระพา และกดให้ใบโหระพาจมในน้ำแกง จึงปิดไฟ เวลาตักเสิร์ฟให้โรยหน้าด้วยโหระพาสด และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบตามยาว เพื่อให้ดูสวยงาม และสูตร อ.ปี๊จะมีถั่วฝักยาวล้างสะอาดและแช่เย็นไว้ช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียวเป็นเครื่องเคียงด้วย.

แกงเขียวหวานเป็นอาหารไทยที่เราคุ้นเคย โดยเฉพาะร้านข้าวแกงจะขาดแกงหม้อนี้ไม่ได้เลย จะรับประทาน กับข้าวสวย หรือขนมจีนก็อร่อยพอๆกัน และถึงจะเป็นอาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ทั่วไป แต่จะทำให้อร่อยถูกปากก็ไม่ง่ายเหมือนกัน!!... 18 ก.ค. 2555 15:53 ไทยรัฐ