วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะ ปลูกฝังวินัยแก่ลูกตั้งแต่เด็ก ระวัง 3 คำพูดที่ทำลายอยากเรียนรู้

ครอบครัวธีระตันติกานนท์ ของหมอเอิง

ปลูกฝังความมีวินัยให้แก่เด็กๆ เบรน สคูล (Brain School) ฉลองครบรอบ 8 ปี ด้วยการจัดสัมมนาในหัวข้อ “ไขความเข้าใจ IQ-EQ กับความสำเร็จของการสร้างวินัยเชิงบวก” โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิด้านเด็กมาให้ความรู้และเทคนิคการเลี้ยงลูก ซึ่ง พญ.เกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ กล่าวว่า เวลาลูกทำอะไรบางอย่างผิด ไม่ควรตัดสินเด็กในทันที ไม่ว่าจะด้วยการตี หรือใช้คำพูดที่รุนแรง แต่ควรรับฟัง และให้โอกาสเขาได้อธิบาย เพื่อให้เด็กเรียนรู้หลักของเหตุและผลมากกว่าการใช้อารมณ์

คุณหมอเกศินีกล่าวต่อว่า อยากให้ฟังเขาหน่อยว่าที่เขาทำไปเพราะอะไร และพ่อแม่ควรสังเกตดูว่าเขามีทีท่าอย่างไร มีอารมณ์อย่างไร เช่น ลูกทำจานแตก บางคนดุลูกก่อน น่าจะลองฟังเขาอธิบาย บางทีเขาอาจจะช่วยเราเก็บจาน แต่บังเอิญทำจานตกแตกก็เป็นได้ ถ้าให้ดีแสดงความเป็นห่วงเขาด้วยการถามว่าเจ็บไหมลูก จากนั้นรับฟังเขาโดยไม่ใส่อารมณ์ พ่อแม่ควรรู้จักขอโทษและอภัยให้เป็นด้วย พ่อแม่ต้องเข้าใจด้วยว่า การง้อของเด็ก บางทีไม่ได้เข้ามาขอโทษ แต่อาจจะเข้ามาคลอเคลีย การเข้ามาง้อแบบนี้แสดงว่าเขารู้แล้วว่าทำผิด และรอการให้อภัยจากพ่อแม่ ซึ่งถ้าพ่อแม่ไม่ให้อภัย รู้หรือไม่ว่า เรากำลังทำร้ายความรู้สึกของลูกโดยไม่รู้ตัว

ด้าน ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร อาจารย์ประจำสาขาพัฒนาการมนุษย์ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาการเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การมีเหตุผลที่ดี รู้จักไตร่ตรอง รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร ต้องค่อยๆสร้างมาตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักควบคุมและแสดงพฤติกรรมออกมาให้เหมาะสม  ถ้าไม่สอนเขา โตขึ้นมาต้องประสบกับความทุกข์ระทมแน่นอน การสอนนั้นพ่อแม่ควรให้ลูกรู้สึกปลอดภัย หรือมีความมั่นคงทางอารมณ์และจิตใจด้วยการสร้างวินัยเชิงบวก เช่น ไม่ควบคุมลูกจนเกินไป ไม่สร้างความเจ็บปวดทางจิตใจให้แก่ลูก รวมไปถึงการพูดคำว่า ไม่ หยุด อย่า เพราะเป็นการทำลายบุคลิกส่วนตัวในความอยากเรียนรู้ของเด็ก

ส่วนคุณแม่คนสวยอย่าง หมอเอิง–พญ.อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์ เผยเทคนิคการเลี้ยงลูกวัย 1 ขวบว่า สิ่งสำคัญในการเลี้ยงลูกคือ ความรักและความใส่ใจ รวมไปถึงเรื่องของอารมณ์ที่จะพยายามเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กอารมณ์ดีผ่านการพูดคุยกับลูกด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน หรือการอ่านนิทานให้ลูกฟัง ที่สำคัญคนเป็นพ่อแม่ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเองด้วย ไม่ว่าจะกับลูก หรือคนรอบข้าง.

อยากให้ฟังเขาหน่อยว่าที่เขาทำไปเพราะอะไร และพ่อแม่ควรสังเกตดูว่าเขามีทีท่าอย่างไร มีอารมณ์อย่างไร เช่น ลูกทำจานแตก บางคนดุลูกก่อน น่าจะลองฟังเขาอธิบาย บางทีเขาอาจจะช่วยเราเก็บจาน แต่บังเอิญทำจานตกแตกก็เป็นได้ ... 9 พ.ค. 2555 15:06 ไทยรัฐ