วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียแต่งรั้วสวน อย่างคนช่างเฟ้น

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วสำหรับหน้าที่ของกำแพงและรั้วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อบ่งบอกถึงอาณาเขตของผู้ที่อยู่อาศัย หรือการใช้เป็นด่านป้องกันสิ่งต่างๆ จากภายนอกไม่ให้รุกรานเข้ามาในพื้นที่ ของเราได้ นอกจากบทบาทเหล่านี้กำแพงและรั้วของเรายังเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถสร้างทัศนียภาพอันสวยงามให้กับสวนได้เป็นอย่างดี เช่น การใช้กำแพงของสวนปกปิดสิ่งรบกวนตาสายตาภายนอก การสร้างเอกลักษณ์ให้กับสวนด้วยการตกแต่งกำแพงและรั้วในสไตล์ต่างๆ รวมถึงการใช้เป็นพื้นที่ในการปลูกพืชพรรณเพื่อเพิ่มมุมมองธรรมชาติให้กับบ้าน

รั้วและกำแพงในสวนแบ่งง่ายๆได้ 3 ประเภทด้วยกัน         

รั้ว
•    ทั้งรั้วไม้และรั้วลวดนั้นทำได้ง่ายและใช้เนื้อที่น้อยที่สุด รั้วไม้จะดูสวยกว่ารั้วลวดแต่ต้องดูแลรักษาเป็นประจำ รั้วลวดตาข่ายอาจใช้สำหรับกันสัตว์เลี้ยงและสัตว์ปีก หรือกันไม่ให้สัตว์เล็ดลอดออกนอกสวนได้ รั้วส่วนใหญ่สามารถตกแต่งให้ดูดีขึ้นได้โดยปลูกไม้เลื้อยหรือไม้ดัดคลุมไว้ เราสามารถเพิ่มมิติให้กับสวนของเราโดยการปลูกรั้วเตี้ยสีขาว (picket fence) เพื่อจัดสรรแบ่งส่วนให้กับสวน โดยเพิ่มความสดใสด้วยการจัดดอกไม้หลากสีต่างๆ อย่างเช่น ดอกผกากรองซึ่งจะออกดอกในเดือนพฤษภาคมไปตลอดจนถึงหน้าร้อน หาของประดับตกแต่งมาแขวนไว้บนรั้วเพื่อช่วยเพิ่มสีสันขึ้นอีกหน่อย ก็สามารถเพิ่มความรู้สึกสดชื่นให้กับบ้าน

Tip
การดูแลรักษาเนื้อไม้ – การดูแลซ่อมแซมรั้วไม้เป็นประจำจะทำให้รั้วอยู่ทนมากขึ้น ทุกๆ 2-3 ปีให้ตัดไม้ส่วนที่ผุออกและซ่อมแซมใหม่ แต่ถ้าเป็นรั้วไม้ที่ตีปิดทึบอาจลองใช้ไม้รองบริเวณโคนรั้ว เพื่อป้องกันแผ่นไม้จากความชื้นในดิน เว้นที่ว่างระหว่างโคนรั้วกับพื้นดินเพื่อให้อากาศข้างใต้ถ่ายเทได้ วิธีนี้จะลดความเสี่ยงที่จะทำให้ไม้ผุมากขั้น จบด้วยการทาน้ำมันรักษาไม้

พุ่มไม้
•    ถ้าคุณชอบรั้วแบบพุ่มไม้ ต้องอดใจรอเพราะใช้เวลานานกว่าต้นไม้จะโตได้ที่ รั้วพุ่มไม้ใช้เนื้อที่เปลืองกว่ารั้วและกำแพง แต่ก็ดูเป็นธรรมชาติและสวยงามกว่า โดยเฉพาะในฤดูหนาวถ้าหากใช้ต้นไม้จำพวกไม่ผลัดใบ แนวพุ่มไม้เป็นแหล่งกำบังภัยที่ดีสำหรับสัตว์ต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งอาหารด้วยถ้าเลือกปลูกไม้พุ่มที่มีผล อีกทั้งยังเป็นแนวกันลมที่ดีด้วย


•    ต้นไม้ที่นิยมปลูกเป็นแนวรั้ว


ไทรเกาหลี – ไม้พุ่มขนาดกลาง สูง 1-5 เมตร แตกกิ่งก้านรอบลำต้นใบเดี่ยวรูปรี เมื่ออายุมากจะมีรากอากาศห้อยย้อยลงมาผิวดิน ใบเดี่ยวรูปไข่ แผ่นใบสีเขียวเข้ม ทรงพุ่มแน่น ปลูกได้ทั้งในที่มีแสงแดดรำไรและเต็มวัน

โมก – ไม้พุ่มขนาดกลาง สูง 1-5 เมตร แตกกิ่งก้านรอบลำต้นใบเดี่ยวรูปรีถึงรูปไข่ แผ่นใบบางสีขาว ออกดอกสีขาวเป็นช่อสั้นตามปลายกิ่ง มีกลิ่นหอมตลอดวัน ต้องการแสงแดดเต็มวัน ดินระบายน้ำดี


ชาฮกเกี้ยน – ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมากเป็นพุ่มแน่นทึบ ใบเดี่ยว เรียงสลับ มักออกเป็นกระจุกสั้นๆ ตามกิ่ง  ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบ ต้องการแสงแดดเต็มวัน น้ำปานกลาง


คริสติน่า – ไม้พุ่ม ทรงพุ่มเป็นทรงกรวยแหลม ยอดอ่อนสีแดง ต้องการแสงแดดเต็มวัน มิฉะนั้นจะไม่ออกสีแดง น้ำปานกลาง ดินระบายน้ำได้ดี

กำแพง

•    กำแพงเป็นเครื่องกีดขวางที่แน่นหนาที่สุด ถ้าหากสร้างให้ดีก็ไม่ต้องดูแลรักษามาก การสร้างกำแพงต้องอาศัยฝีมืออยู่บ้างและวัสดุอาจมีราคาแพง กำแพงที่สร้างใหม่ๆ อาจดูไม่สวยงามแต่ก็สามารถปลูกไม้เลื้อยปกคลุมได้ถ้าทำไม้ระแนงติดไว้ ในสวนขนาดเล็กกำแพงใช้ประโยชน์เป็นที่รองรับไม้จับแต่งหรือไม้เลื้อยได้ เราอาจใช้ไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแกเพื่อตกแต่งกำแพง โดยพรรณไม้ชนิดนี้จะมีรากที่สามารถยึดเกาะกับกำแพงได้ค่อนข้างดีและจะเลื้อยปกคลุมเต็มกำแพงได้ด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าพื้นผิวของกำแพงเรามีลักษณะของปูนหยาบตีนตุ๊กแกจะสามารถเกาะได้แน่น ยิ่งขึ้น วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มมุมมองธรรมชาติและลดความรู้สึกแข็งทื่อของกำแพงได้อีกด้วย

Tip
การเปิดเนื้อปูนฉาบตามรอยร้าวนั้นแล้วซ่อม ขั้นตอนนี้ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญงานเท่านั้นเพราะเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดผนังทรุดตัว เมื่อเกิดอาการทรุดตัวของโครงสร้างด้านล่างไม่เท่ากันก็จะก่อให้เกิดการแตกร้าวของผนัง สามารถทำให้ผนังฉีกขาดออกจากกันกับเสาหรือจากผนังผืนเดียวกันเอง โดยสามารถมองเห็นแนวแตกร้าวได้ทั้งสองด้าน

ขอบคุณ My home ฉบับเดือนเมษายน

 

คอลัมน์ Secret Garden

www.myhome.com

รั้วบ้านที่มีแต่เหล็ก แต่ปูนให้ดูร่มรื่นด้วยสีเขียวๆ ของต้นไม้กันบ้างดีกว่า Trend@home วันนี้มีไอเดียใหม่ๆ ให้รั้วบ้านของคุณเป็นอีก 1 พื้นที่สวนสวยๆ ได้ไม่ยาก 4 พ.ค. 2555 14:56 ไทยรัฐ