วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดชมีความสุขกับครอบครัวอบอุ่น

โดย

เคยได้ชื่อเป็น "หญิงเหล็กแห่งวงการอุตสาหกรรม" แต่วันนี้ คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช ขอเป็นปลื้มอยู่เบื้องหลัง เป็นกำลังใจให้ลูกๆ ได้สืบทอดและสานฝันเส้นทางธุรกิจให้มั่นคงยืนยาวสืบไป พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดใจถึงชีวิตครอบครัวที่อบอุ่นภายใต้คฤหาสน์หรูใจกลางถนนสุขุมวิทกับนิตยสาร HELLO ฉบับภาษาไทย ที่จะวางตลาดในวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยคุณหญิงพรทิพย์เกริ่นตอนต้นว่า มองไปรอบๆตัว ก็บอกไม่ถูกว่าทำไมมีความสุขไปหมด คนทั้งโลกคงจะอิจฉาเรา!!

ความสุขที่น่าอิจฉาของคุณหญิงพรทิพย์ ไม่ใช่วัตถุภายนอก แต่เป็นเรื่องความสุขในใจที่มาจากครอบครัวที่อบอุ่น ลูกหลานรักกันและเอางานเอาการ ซึ่งคุณหญิงพรทิพย์ เล่าว่า หลังจากตนเองและสามี (ดร.เกษม ณรงค์เดช) ตัดสินใจเกษียณก็ส่งต่องานให้ลูกชายทั้ง 3 คนช่วยกันดูแล โดย "กพ-กฤษณ์" ลูกชายคนโต รับตำแหน่งซีอีโอ ดูแลการลงทุนทั้งหมดของบริษัทในเครือ KPN Group ส่วนลูกชายคนรอง "ณพ" รับผิดชอบธุรกิจดนตรีและเอนเตอร์เทนของครอบครัว และ "กรณ์" ลูกชายคนสุดท้องรับผิดชอบการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว"กพ มีแววตั้งแต่เด็กๆว่า จะเป็นนักธุรกิจเอก เขาซีเรียสมาตั้งแต่เล็กๆ คุณตา (ดร.ถาวร พรประภา) เรียกเขาเจ้าสัวมาตั้งแต่เด็ก 6 ขวบ เขาก็นั่งโต๊ะประชุมกับคุณตาแล้ว พอปล่อยให้เขาเข้ามาบริหารธุรกิจตั้งแต่วิกฤติเศรษฐกิจปี 1997 เขาก็ทำได้ เขาผ่านช็อกซิเนม่าครั้งนั้นมาได้ ส่วน ณพ เข้ากับคนง่ายมนุษยสัมพันธ์ดี ลูกคนนี้ขยันสุดๆ เอาใจคุณพ่อคุณแม่ที่สุด เมื่ออยากให้ลูกจบจุฬาฯสักคน เขาก็ทำให้แม่สมใจ สอบเข้าจุฬาฯ คณะวิศวะได้ เรียนจบค่อยไปเมืองนอก เมื่อแม่อยากสานภารกิจด้านโรงเรียนดนตรีต่อ ณพ ก็รับภารกิจเปิดสถาบันดนตรีเคพีเอ็นให้ สำหรับ กรณ์ รายนี้เขา enchanting เขาอยู่ที่ไหนต่อให้ฝนตกทุกวัน พระอาทิตย์ก็ออกได้ ใครทะเลาะกันเขาจะจับมาดีกัน พ่อแม่ทะเลาะกัน เขาก็จับมือ 2 คน บอกน่าๆดีกันนะครับ

แม้จะล้างมือจากวงการธุรกิจแล้ว แต่คุณหญิงพรทิพย์ ก็ยังคงเป็นเสาหลักให้กับลูกๆ ในการเป็นกำลังใจและให้คำปรึกษา ซึ่งคุณหญิงพรทิพย์เปิดใจว่า "แม่เชื่อมั่นในตัวลูกๆ ไม่ใช่จะมายกยอ ทุกวันนี้ ปล่อยแล้วปล่อยเลย ลูกๆเขาจะเกรงใจและเคารพจะมาปรึกษาเอง" ถึงตรงนี้ "กรณ์" จึงขอเม้าท์คุณแม่ต่อหน้าว่า ?เวลามาปรึกษาอะไรคุณแม่ ท่านทำเหมือนไม่รู้เรื่อง แต่จริงๆ คุณแม่รู้ทุกเรื่อง ถึงเรื่องส่วนตัวพวกเราท่านก็รู้

คุณหญิงพรทิพย์จึงเผยเคล็ดลับการเป็นที่ปรึกษาที่ดีว่า จริงๆแล้วก็รู้หมด จะบอกความลับอันหนึ่ง แม่คนนี้มีความสามารถอยู่อย่าง ทำโง่เก่ง คนที่ประสบความสำเร็จได้ต้องทำโง่เป็น เห็นแม่ทำหลับๆตื่นๆ นอนดูละครทำเป็นไม่รู้เรื่อง จริงๆ รู้หมด ถึงเรื่องธุรกิจจะปล่อยลูกบริหาร แต่จริงๆก็ดูอยู่ ลูกๆเขาจะเชื่อสัญชาตญาณของแม่ ถ้าแม่บอกไม่เห็นด้วย เขาก็จะไม่ทำต่อ

ชีวิตในทุกวันนี้ของคุณหญิงพรทิพย์ จึงเป็นสุขในการดูแลครอบครัวและดูแลสุขภาพตามคำแนะนำของลูกๆ พร้อมทั้งเป็นคุณย่าใจดีของหลานๆ ทั้ง 3 คน น้องณดล (ลูกชายณพ-พอฤทัย) และน้องพิม-น้องภัทร (ฝาแฝดหญิง-ชาย ลูกของ กพ) โดยคุณหญิงพรทิพย์เล่าถึงเวลาเจอหลานๆด้วยน้ำเสียงเปี่ยมด้วยความสุขว่า "จะให้หลานกอดย่าแบบให้รักสุดๆเลยนะดาร์ลิ่ง และบอกหลานๆว่า ย่าคิดว่าตัวเองเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก".

หลังเกษียณและส่งงานต่อให้ลูกชายทั้ง 3 "กพ-กฤษณ์" ผู้กุมบังเหียน KPN Group ทั้งหมด "ณพ" ผู้รับผิดชอบธุรกิจดนตรีและเอนเตอร์เทน และ "กรณ์" ลูกชายคนสุดท้องที่ดูแลเรื่องการลงทุนอสังหาฯ... 28 เม.ย. 2552 23:44 ไทยรัฐ