วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พี่มาก...พระโขนง"โรงแตก! แค่ 9 เมษา คว้า 283 ล้าน

โดย ไท ทาร์ซาน

มาริโอ้-ใหม่ ดาวิกา

นับเป็น “ประวัติศาสตร์ของชาติไทย” หนังไทยเรื่อง “พี่มาก...พระโขนง” สร้างสถิติ “ทำรายได้สูงสุดในประเทศไทย” และกว่าจะมีใคร “ลบสถิติได้” คงต้องใช้เวลาอีกยาวนาน หรือไม่อาจไม่มีใครทำได้สำเร็จ...ค่าย จี.ที.เอช เห็นตัวเลข เมื่อ 9 เมษายน 2556 สามารถทำรายได้ถึง 283 ล้านแล้ว ยิ่งเป็นช่วง “วันหยุดสงกรานต์” ทั่วประเทศ ค่าย จี.ที.เอช ฝันหวาน...ตัวเลขอาจทะยานถึง 400 ล้าน เป็นครั้งแรกในเมืองไทย!

เมื่อ “พี่มาก... พระโขนง” ทำรายได้ถล่มทลายแบบหูดับ ตับไหม้ขนาดนี้จึงมี“ผู้สร้างหนังไทย”  ทั้งรุ่นใหม่-รุ่นเก่าคันไม้คันมืออยากส่งผลงานเข้าประกวดด้วย แม้จะรู้ว่า ถ้าจะทำหนังเอารวยไม่มีสิทธิ์...แต่ “สมบัติผลัดกันชม”-มือใครยาวสาวได้สาวเอา และเพิ่งผ่านยุค “หนังไทยตายสนิทต่อเนื่องกันมาเป็นปีแล้ว” ...อะไรคือปัญหาและอุปสรรค? พิชัย น้อยรอด ผู้คร่ำหวอดอยู่กับวงการหนังไทยได้เปิดเผยว่า

ปัญหา เรื่อง โรงฉาย สำคัญที่สุด ทุกวันนี้ที่คนสร้างหนังวางมือกันจำนวนมากเพราะ “โอกาสพลาด” เกิดขึ้นได้ทุกนาที!

“หนัง 10 เรื่องจะได้เงินสักเรื่องไหม?” คนตื่นอยากทำหนังไทยทำให้คนในวงการอยาก “เสี่ยงดวง”

ถึงอย่างไร “โรงหนัง” ยังมีอิทธิพลเหนือผู้สร้างอยู่วันยังค่ำ แม้กระทั่ง “หนังฝรั่ง” ยังโดนแย่งโรงเลย!

หันไปดู “กลุ่มก้อนของผู้จัดละครโทรทัศน์บ้าง” ทุกคนมั่งคั่งตั้งตัวได้ ดีีกว่า “คนสร้างหนัง” ตั้งหลายต่อ...ละครโทรทัศน์ฉายให้ดูฟรี แต่หนังไทยต้องซื้อตั๋ว...ระยะยาวฝ่ายไหน “ไม่หมดตัว!”

ยังไงๆก็เอาใจช่วย “คนสร้างหนัง” ...ถ้า “พี่มาก” ทำได้ 400 ล้าน “คนอยากรวย” คงเพ่นพ่าน...นิสัยคนไทย ไม่มีใครยอมแพ้ใคร! หมายเหตุ

ไท ทาร์ซาน

นับเป็น “ประวัติศาสตร์ของชาติไทย” หนังไทยเรื่อง “พี่มาก...พระโขนง” สร้างสถิติ “ทำรายได้สูงสุดในประเทศไทย” และกว่าจะมีใคร “ลบสถิติได้” คงต้องใช้เวลาอีกยาวนาน หรือไม่อาจไม่มีใครทำได้สำเร็จ... 11 เม.ย. 2556 14:27 ไทยรัฐ