วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผี "แม่นาคพระโขนง" ดุทะลุจอถ่ายทำ "3 มิติ" เรื่องแรกของไทย

"แม่นาคฯ" ตั๊ก–บงกช

ถือเป็น "ตำนาน" ที่มีคนนำมาสร้าง เป็นภาพยนตร์มากที่สุด สร้างคนเป็น เศรษฐีนับไม่ถ้วน "แม่นาคพระโขนง" สร้างบุญกุศลแรง คนไทยจำได้ ปรียา รุ่งเรือง เธอคือ ไอดอล เกือบ 50 ปี "แม่นาคต้องปรียา"

"บางกอก อินเตอร์ กรุ๊ป ฟิล์ม" เปรียบเหมือน "หน่วยกล้าตาย" เมื่อทั่วโลกเห่อภาพยนตร์ 3 มิติ ทำไมไทยจะทำไม่ได้ "แม่นาค 3 มิติ" ได้ พันธมิตรดี ทั้ง บริษัทอิเมจิแม็กซ์ และ พานาโซนิค ร่วมกันขับเคลื่อนให้ "หนังผีไทย กระหึ่มโลก" ได้ "ตั๊ก–บงกช คงมาลัย" รับบท แม่นาค และ เอก–รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ขวัญใจละคร 7 สี มาเป็นพระเอก ถ่ายทำปิดกล้องเรียบร้อย ไม่นานเกินรอคนไทยจะได้ดู "แม่นาค 3 มิติ" อย่างถูกใจไปทั้งเมือง!

หลอ–พิชัย น้อยรอด ที่ปรึกษา "ตำนานแม่นาค" ตัวจริง บอกว่าแม่นาคภาคนี้รับรองคนเดาไม่ถูก เพราะเนื้อเรื่องปรับปรุงใหม่ "นํ้าพริกปลาทูผสมแซนด์วิช" ทีมงานจบจากฮอลลีวูด ช่วยกำกับและตัดต่อ มีฝรั่งมาช่วยคุมเทคนิค 3 มิติ "หนังไทยสไตล์สากล" คนไทย ได้หน้า สู้ฝรั่งได้ไม่อายใคร!

เคยโดดเด่นมาจากหนัง "ไอ้ฟัก" ตั๊ก–บงกช ยอมรับว่านี่คือ "บทในฝัน" หนัง แม่นาค เธอดูมาตั้งแต่ เด็ก พอได้เล่นจริงต้องรีบ "อิงไสยศาสตร์" เธอไปไหว้ "ย่า" เกือบทุกวัน ก่อนถ่ายหนังต้องจุดธูปบอกทุกครั้ง แล้ว หมาจะหอนกันเป็นปกติ ทำกองถ่ายขนลุกซู่ และถ้าฉากไหน ตั๊ก เล่นไม่ดี ผีแม่นาคจะมาแสดงแทน (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เพราะดูรูปทีไร ไม่ เหมือนตั๊กเลยสักนิด)

"โชติวัชร" ผู้กำกับ ใครไม่รู้นึกว่า "มวยใหม่" แต่ขอโทษ ถามใครต่อใครว่านี่คือ "ครูเฒ่า" ตัวจริง คร่ำ หวอดในวงการมา 30 ปี บุกเบิก "เอ็มวี" เป็นครั้งแรกที่มีสตอรี่เป็นเรื่องเป็นราวแทนการร้องเฉยๆ จน "หมอลำร้อยล้าน" พรศักดิ์ ส่องแสง ดังทะลุฟ้า เคยเขียนเรื่อง "สัญชาตญาณโหด" ให้เพื่อนรัก เพิ่ม-พล เชยอรุณ คว้าตุ๊กตาทองมาแล้ว คลุกคลีอยู่กับการทำโฆษณาหนังมานาน อย่างหนังจีน เซียนโค่นเซียน, เสี้ยวลิ่มยี่, สองคนสองคม ยุคทองของ สหราม่า เป็นดีกรีที่บอกว่าผู้กำกับคนนี้ "ไม่ธรรมดา"!

"แม่นาคฯ" เปรียบเหมือน กูรู หนังผีสร้างทีไร "ดังทุกที" 3 มิติ คราวนี้ วงการต้องตะลึง คาดไม่ถึงว่าจะจับคู่ลงตัว คนที่ไปดูมาแล้ววันเปิดตัว บอก "น่ากลัว แม่นาคหลอนจริง"...แลบลิ้น ปลิ้นตา "ทะลุออกมานอกจอ" จึงมีคำเตือนออกมาล่วงหน้าว่า..."คนขวัญอ่อน–เป็นโรคหัวใจ ห้ามดู!".

ไททาร์ซาน

23 ธ.ค. 2553 16:18 ไทยรัฐ