วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย.แนะล้างผัก-ผลไม้ลดสารพิษตกค้างช่วงกินเจ

เลขาธิการ อย.แนะผู้บริโภคผัก-ผลไม้ ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ล้างผักอย่างถูกวิธี ช่งยลดสารพิษตกค้าง แนะแช่ผักโดยใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำ 1:10 ช่วยลดพิษได้ 80%...

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลถือศีล กินเจ มีผู้บริโภคจำนวนมากเข้าร่วมเทศกาลเพื่อทำบุญ โดยการงดเว้นกินเนื้อสัตว์และหันมารับประทานพืชผักผลไม้ หรือการกินมังสวิรัติ ซึ่งในส่วนของผักผลไม้นั้น ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีการตรวจสอบผักผลไม้อย่างต่อเนื่อง และยังคงพบการตกค้างของสารฆ่าแมลงในผักผลไม้บางชนิดอยู่ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย เมื่อซื้อผักผลไม้มา ควรทำความสะอาดก่อนปรุงหรือบริโภคเพื่อลดสารพิษตกค้าง

นพ.บุญชัย กล่าวว่า วิธีทำความสะอาดมีหลายวิธี โดยการใช้น้ำส้มสายชูที่มีกรดน้ำส้มความเข้มข้น 5% ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:10 แช่นาน 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดปริมาณสารพิษลง 60-84% หรือใช้ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดสามารถลดสารพิษลงได้ 35-43% หรือล้างผักโดยน้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะแกรงโปร่งเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผักและถูไปมาบนผิวใบของผักผลไม้นานประมาณ 2 นาที สามารถลดสารพิษลงได้ 25-63% หรือใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ 27-38% หลังจากนั้นค่อยนำไปปรุงอาหาร หรือนำไปแช่เก็บไว้ในตู้เย็น เพียงเท่านี้ ก็สามารถช่วยลดปริมาณสารพิษที่ตกค้างในพืชผักได้

ทั้งนี้ ยังมีการนำผักแห้ง เช่น เก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม มาเป็นส่วนประกอบของอาหาร ซึ่งผักแห้งดังกล่าว อย.เคยตรวจพบการตกค้างของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ดังนั้น ก่อนนำผักแห้งเหล่านี้มาประกอบอาหารควรทำความสะอาดเพื่อลดสารตกค้างก่อน เช่น ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบ็คกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แช่นาน 15 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกหลายๆ ครั้ง วิธีนี้สามารถลดปริมาณสารพิษลงได้ถึง 90-95% หรือกรณีเห็ดหูหนู ควรนำมาล้างน้ำและลวกในน้ำเดือด 2 นาที ก่อนนำไปปรุงอาหารจะทำให้สามารถลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้เช่นกัน

เลขาธิการ อย. กล่าวอีกว่า หากผู้บริโภครับประทานผักผลไม้ที่มีสารฆ่าแมลงตกค้างอยู่และสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมากจะส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้ระบบอวัยวะต่างๆ ของร่างกายทำงานผิดปกติและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์จนกลายเป็นมะเร็งลุกลามไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ ส่วนกรณีสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ จะทำลายเยื่อบุทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อหดเกร็ง กล่องเสียงและหลอดลมใหญ่อักเสบ และเกิดอาการบวมน้ำ ฉะนั้น ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญกับการล้างผักให้สะอาดถูกวิธี เพื่อที่จะได้รับคุณค่าสารอาหารทั้งวิตามินและแร่ธาตุ จากพืชผักผลไม้อย่างครบถ้วนและปราศจากสารพิษตกค้าง.

 

เลขาธิการ อย.แนะผู้บริโภคผัก-ผลไม้ ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ล้างผักอย่างถูกวิธี ช่งยลดสารพิษตกค้าง แนะแช่ผักโดยใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำ 1:10 ช่วยลดพิษได้ 80%... 11 ต.ค. 2555 12:22 ไทยรัฐ