วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุฬาฯ เปิดพิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์แห่งแรกอาเซียน

จุฬาฯ เปิดพิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์ เป็นแห่งที่ 11 ของโลก และเป็นแห่งแรกของอาเซียน เผยร่างอาจารย์ใหญ่ใช้เทคนิคใหม่ นำพลาสติกเหลวเข้ามาแทนที่น้ำและไขมันในเนื้อเยื่อ ไม่เน่าสลาย คงสภาพได้นาน รณรงค์คนบริจาคร่างกายเพื่อการศึกษาทางการแพทย์...


เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่อาคารทันตแพทยศาสตร์เฉลิมนวมราช 80 คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาฯ พร้อมด้วย นายคัทสุมิ คาตามูระ ประธานบริษัทเมดิคัลด็อกเตอร์ซอฟท์เฮาส์ จำกัด ศ.คัชสุฮิโร เอโตะ อดีตคณบดีคณะทันแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทย์และทันตแพทย์แห่งโตเกียว และ รศ.ทญ.วัชราภรณ์ ทัศจันทร์ คณบดีคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ ร่วมกันเปิดพิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์


ศ.นพ.ภิรมย์ ให้สัมภาษณ์ว่า พิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์แห่งนี้เป็น 1 ใน 11 แห่งของพิพิธภัณฑ์ของโลกและเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดแสดงด้วยเทคนิคพลาสติก ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ในการรักษาสภาพร่างกายหรือชิ้นส่วนอวัยวะของมนุษย์ที่เสียชีวิต โดยใช้พลาสติกเหลวเข้ามาแทนที่น้ำและไขมันในเนื้อเยื่อ ทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็นของน้ำยา ไม่มีการเน่าสลาย และคงสภาพอยู่ได้นาน โดยจุฬาฯ ได้รับบริจาคจากบริษัท เมดิคัลด็อกเตอร์ซอฟท์เฮาส์ จำกัด ด้วยการประสานงานอย่างดีของ ศ.คัชสุฮิโร เอโตะ ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีต่อคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ จัดแสดงร่างกายมนุษย์แบบเต็มร่าง 13 ชุด ชิ้นส่วนอวัยวะภายใน 50 ชิ้น ชิ้นส่วนอวัยวะอื่นๆ 27 ชิ้น ชิ้นส่วนกล้ามเนื้อ 23 ชิ้น ร่างกายมนุษย์ตัดแบ่งย่อย 6 ชุด ชิ้นหล่อแสดงระบบหลอดเลือด 5 ชิ้น ร่างกายทารกในครรภ์ 7 ชุด รวม 131 ชิ้น มูลค่า 100 กว่าล้านบาท


อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวต่อว่า ร่างกายมนุษย์และชิ้นส่วนอวัยวะเหล่านี้จะนำมาให้นิสิตแพทย์และทันตแพทย์ได้ ศึกษาร่างกายมนุษย์ในแบบ 3 มิติ เป็นส่วนเสริมของการศึกษาจากร่างอาจารย์ใหญ่ที่นิสิตได้เรียนรู้อยู่ ซึ่งจะทำให้นิสิตมีความเข้าใจร่างกายมนุษย์มากขึ้น เพราะเห็นภาพชัดเจน นอกจากนี้ยังเปิดให้นักเรียน ประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าชมฟรีจนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้


ทั้งนี้ สำหรับการศึกษาอวัยวะต่างๆ จากร่างอาจารย์ใหญ่นั้น ขณะนี้จำนวนร่างอาจารย์ใหญ่ถือว่าไม่เพียงพอต่อการศึกษาทางการแพทย์ เพราะคนบริจาคร่างกายน้อย เนื่องจากความเชื่อทางศาสนา ขณะนี้อาจารย์ใหญ่ 1 ท่านให้การศึกษากับนิสิตแพทย์ 5-6 คน ซึ่งทุกฝ่ายต้องช่วยกันรณรงค์ทำความเข้าใจให้กับประชาชนว่า การบริจาคร่างกายนั้น ถือเป็นการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ เพราะร่างอาจารย์ใหญ่เป็นบุคคลที่ทรงคุณค่าสูงสุด เป็นผู้ให้ความรู้แก่นิสิตแพทย์ เพื่อที่จะได้จบออกไปเป็นแพทย์ที่รักษาชีวิตคนอื่นต่อไป


ด้าน รศ.ทญ.วัชราภรณ์ กล่าวว่า ทางคณะได้เริ่มให้นิสิตคณะทันตแพทย์ ปี 2 เข้ามาศึกษาร่างกายมนุษย์ในพิพิธภัณฑ์แล้ว ทุกคนให้ความสนใจศึกษาหาความรู้ เชื่อว่าจะช่วยเสริมด้านการเรียนให้กับนิสิต เพราะเห็นภาพ 3 มิติ เพราะที่ผ่านมากว่าเราจะผ่าตัดหาเส้นเลือดพบก็ค่อนข้างยาก แต่ร่างกายมนุษย์เหล่านี้ ทำให้เห็นภาพรวมของร่างกาย ไม่ใช่แค่ภาพที่เห็นในหนังสือเท่านั้น.

 

จุฬาฯ เปิดพิพิธภัณฑ์ร่างกายมนุษย์ เป็นแห่งที่ 11 ของโลก และเป็นแห่งแรกของอาเซียน เผยร่างอาจารย์ใหญ่ใช้เทคนิคใหม่ นำพลาสติกเหลวเข้ามาแทนที่น้ำและไขมันในเนื้อเยื่อ ไม่เน่าสลาย คงสภาพได้นาน รณรงค์คนบริจาคร่างกายเพื่อการศึกษาทางการแพทย์... 14 ส.ค. 2555 12:49 ไทยรัฐ