Thairath Logo
กีฬา

กทม.เมืองหลวงหนึ่งเดียวในโลก มีฝูงบรูด้า เร่งต่อยอดศึกษา-ท่องเที่ยว

Share :

นักวิชาการประมงฯ เผยกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงหนึ่งเดียวในโลกที่มีฝูงบรูด้า เตือนผู้เช่าเรือชมดับเครื่องยนต์เมื่อถึงจุดดูและห้ามให้อาหาร นักวิชาการแนะเร่งต่อยอดศึกษาและท่องเที่ยว...

วันที่ 17 ก.ค. กรณีที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้สำรวจวาฬบรูด้าบริเวณอ่าวไทย ตอนใน หรืออ่าวไทยรูปตัว ก และเป็นที่น่ายินดีว่า พบวาฬบรูด้า มากถึง 30 ตัว ว่ายตามอาหาร หรือฝูงปลากะตัก มาอาศัยอยู่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตทะเลบางขุนเทียนกรุงเทพมหานคร (กทม.) ห่างจากฝั่งประมาณ 5 กิโลเมตรนั้น

น.ส.กาญจนา อดุลยานุโกศล นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนใน ทช. และผู้เชี่ยวชาญเรื่องวาฬและโลมา กล่าวว่า ในช่วงที่นักวิจัยออกสำรวจบรูด้า ที่ว่ายน้ำตามฝูงปลากะตักเข้ามาในบริเวณใกล้ชายฝั่งปากแม่น้ำเจ้าพระยานั้น วันที่เจอบรูด้ามากที่สุดคือ 16 ตัว ที่น่าสนใจคือ แต่ละตัวมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป เช่น การผสมพันธุ์ และการเลี้ยงลูก พบว่า บางตัวสามารถตั้งท้องได้ทันทีหลังจากลูกตัวล่าสุดผละจากอกออกไปหากินได้เอง โดยบรูด้าจะเลี้ยงลูกอยู่ประมาณ 6-12 เดือน หรือมากกว่านั้น

“เช่น เจ้าส้มตำ ลูกบรูด้าที่มีแม่ชื่อ ข้าวเหนียว เราเจอเมื่อปีก่อน ตอนที่แม่ข้าวเหนียวเพิ่งคลอดออกมาใหม่ๆ เห็นไม่กี่ครั้ง แล้วก็หายไปเลยเป็นปี แล้วมาเจออีกครั้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา แสดงว่าเขาไม่ได้ไปไหนเลย ว่ายวนหาอาหารอยู่แถวนี้ และที่น่าตื่นเต้นยินดีอีกอย่างคือ เราพบว่า มีบรูด้าแม่ลูกที่ว่ายน้ำอยู่ด้วยกันตลอดเวลาถึง 7 คู่ด้วยกัน โดยลูกบรูด้าที่ว่ายตามแม่นั้น ตัวเล็กที่สุดยาวประมาณ 4 เมตร หนักราว 900 กิโลกรัม และเรากำลังพยายามดูว่า ในบรรดาบรูด้าที่เจอทั้งหมดนั้น มีตัวไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่บ้าง” น.ส.กาญจนา กล่าว

น.ส.กาญจนา กล่าวอีกว่า ตอนนี้กระแสเรื่องการไปดูบรูด้าจะเงียบๆ ไป เพราะฝนมักจะตก และอากาศแปรปรวน ไม่ค่อยมีเรือรับจ้างออกไปกลางทะเลมากนัก เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ถือเป็นเรื่องดี เพราะวาฬจะไม่ถูกรบกวน หากมีก็มักจะออกไปดูช่วงก่อนบ่าย เรื่องที่น่าห่วงสำหรับการไปดูบรูด้าคือ หลายคนอยากไปถ่ายรูปใกล้ๆ จะบอกให้คนขับเรือขับเรือตาม ซึ่งเป็นอันตรายกับบรูด้ามาก นอกจากนี้ลูกบรูด้าบางตัว เช่น เจ้าบันเทิง จะซนและอยากรู้อยากเห็นมาก จะชอบว่ายน้ำลอดท้องเรือและว่ายเข้ามาใกล้ หากไม่ดับเครื่องเรือ ใบพัดจะไปทำอันตรายกับพวกมันได้ คนที่ไปดูต้องระวังเรื่องนี้ให้มาก

ด้าน นายธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การที่บรูด้าว่ายน้ำเข้ามาทะเลกรุงเทพไม่ใช่ปรากฏการณ์ประหลาด หรือบ่งบอกถึงความร้ายแรงอะไร แต่พวกมันตามฝูงปลากะตักที่เป็นอาหารมาเท่านั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจมาก เพราะในโลกนี้ ไม่เคยมีทะเลเมืองหลวงขนาดใหญ่ที่ไหนที่มีฝูงบรูด้าจำนวนมากขนาดนี้ ว่ายน้ำเข้ามาใช้ชีวิต กินอาหารและผสมพันธุ์ มาก่อน กทม.ถือเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่มีปรากฏการณ์เช่นนี้ ถือว่าน่ายินดีมาก

“แต่ก็น่าเสียดาย ที่เราน่าจะเอาโอกาสนี้ต่อยอดในหลายๆ เรื่อง เช่น เรื่องการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่เห็นมีใครทำอะไร หลายประเทศ บรูด้าเข้าไปเพียง 4-5 ตัว เขาทำธุรกิจเอาเฮลิคอปเตอร์บินดู หรือไม่ก็เอาเรือออกไปดู พร้อมให้ความรู้ประชาชนในประเทศ พร้อมทั้งรณรงค์เรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกันอย่างคึกคัก แต่ของเราไม่เห็นมีใครทำอะไร น่าเสียดายโอกาสมาก” นายธรณ์ กล่าว

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงศ์ อธิบดี ทช. กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่อยากให้เรื่องนี้กระจายออกไปมาก เพราะกลัวว่าคนจะแห่กันไปดูและจะรบกวนการใช้ชีวิตของบรูด้า ยอมรับว่า ยังมีหลายคนที่ไปดูแล้วมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และ ทช.เองก็ควบคุมได้ไม่ทั่วถึง

“ยิ่งเขาอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ยิ่งอาจจะต้องเจอกับเรือที่สัญจรทางทะเลมาก หากไปเพิ่มปริมาณเรือท่องเที่ยวเข้าไปอีก เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับพวกเขาได้ ตอนนี้ ทช.กำลังเร่งหามาตรการ เพื่อดูแลฝูงบรูด้าฝูงนี้อยู่ เพราะคาดว่าหลังออกมาเป็นข่าวแล้ว จะมีประชาชนสนใจไปดูกันเยอะ แต่สิ่งที่จะขอความร่วมมือคือ อย่าเข้าใกล้มากเกินไป และจะต้องดับเครื่องยนต์ เมื่อถึงจุดที่ดูแล้ว รวมทั้งต้องไม่ให้อาหารบรูด้าอย่างเด็ดขาด” อธิบดี ทช.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...