บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทองยังนิ่งรอติดตามผลประชุม รมต. คลังยุโรปค่ำนี้

ฮั่วเซ่งเฮง ชี้ราคาทองคำยังนิ่งรอผลการประชุม รมต.คลังยุโรปในค่ำนี้ (15 ก.พ.) ส่วนทองไทยเปิดตลาดปรับเพิ่ม 50 บาท โดยทองคำแท่งขายออกบาทละ 25,200 บาท และรูปพรรณ ขายออก 25,600 บาท

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานว่า ราคาทองคำปิดตลาดเมื่อคืนนี้ (14 ก.พ.) ยังคงเปลี่ยนแปลงจากระดับปิดของวันก่อนหน้าในปริมาณไม่มาก เนื่องจากนักลงทุนต่างรอติดตามผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปเกี่ยวกับเงินกู้งวดใหม่ของกรีซที่จะมีขึ้นในวันนี้ โดยราคาทองปิดตลาดที่ 1,719.09 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ลดลงจากระดับปิดของวันจันทร์ 2.8 ดอลลาร์สหรัฐฯ และขึ้นทำจุดสูงสุดและปรับตัวลงต่ำสุดที่บริเวณ 1,727 และ 1,712 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศขายออกบาทละ 25,150 บาท รับซื้อคืนบาทละ 25,050 บาท ปัจจัยลบที่เข้ามากดดันราคาทองผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโรมาจากรายงานข่าวการปรับลดอันดับความเชื่อถือของหลายประเทศในยุโรปจากมูดี้ส์ พร้อมกันกับ เอส แอนด์ พี และ ฟิทช์ ที่ปรับลดเครดิตภาคธนาคารของสเปนจากความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจที่อ่อนแอ โดยประเด็นดังกล่าวกดดันราคาทองปรับฐานลงในการซื้อขายช่วงเช้าต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่ายซึ่งตลาดการเงินยุโรปเปิดทำการ

อย่างไรก็ตามในช่วงค่ำเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามา เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนมองว่ากรีซน่าจะได้รับเงินช่วยเหลือทันกำหนดภายหลังการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปในวันนี้ยุติลง ส่งผลให้ราคาทองดีดตัวกลับลดช่วงการติดลบลง ส่วนเงินบาทในประเทศไม่ได้อ่อนค่าลงมาก แม้จะมีรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ประกอบกับตลาดหุ้นไทยที่แม้ว่าจะปรับฐานลงแรงแต่ก็ไม่ได้มีแรงขายออกมาจากกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศ และยังกลับมาเป็นกลุ่มนักลงทุนที่มียอดการซื้อสุทธิ ค่าเงินบาทจึงไม่ได้มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองในประเทศวานนี้มากนัก

ส่วนประเด็นที่ตลาดให้ความสนใจในวันนี้คงอยู่ที่การประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปเพื่อหารือเรื่องเงินกู้งวดใหม่ของกรีซ ซึ่งการประชุมที่เคยมีกำหนดขึ้นในวันนี้ได้ถูกยกเลิกออกไปก่อน และจะมีการประชุมทางโทรศัพท์แทน และจะมีการจัดการประชุมอีกครั้งในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยข้อเสนอใหม่ที่ผู้นำยุโรปต้องการให้กรีซปฏิบัตินั้น ทั้งเรื่องลดรายจ่ายและการนำไปใช้นั้น ดูจะได้รับการตอบรับจากรัฐบาลกรีซไปในระดับหนึ่ง แต่ในส่วนของการให้สัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ในกรณีที่กรีซเปลี่ยนรัฐบาลก็จะยังคงปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัดนั้น ดูจะยังเป็นปัญหา เพราะหัวหน้าพรรคการเมืองที่มีคะแนนนิยมมากที่สุดในปัจจุบันของกรีซแสดงจุดยืนว่าหากได้เข้าไปบริหารราชการต่อจากรัฐบาลชุดปัจจุบัน ก็จะเสนอให้มีการแก้ไขข้อตกลงต่างๆ ที่รัฐบาลชุดนี้ทำไว้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มผู้นำยุโรป และเป็นประเด็นที่ตลาดกังวลว่าอาจส่งผลให้กรีซไม่สามารถได้รับเงินช่วยเหลือทันกำหนด ดังนั้นในวันนี้คงต้องรอติดตามประเด็นนี้เป็นหลัก หากยุโรปอนุมัติเงินช่วยเหลือกรีซก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองผ่านการแข็งค่าขึ้นของเงินยูโร แต่ในกรณีที่ผลออกมาตรงข้ามก็จะกดดันให้ราคาทองปรับฐานลงต่อไป

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคนั้น ราคาทองยังมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวแคบจนถึงปรับฐานลง โดยมีแนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,700-1,705 ดอลลาร์สหรัฐฯ และต้องระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมามากขึ้นหากราคาทองไม่สามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่บริเวณ 1,690 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ 1,680 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ ส่วนกรณีที่ราคาดีดตัวกลับในระหว่างวันมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,735 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ 1,750 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ

ทั้งนี้เปิดตลาดราคาทองคำในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท โดยราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 25,100 บาท ขายออก 25,200 บาท และทองรูปพรรณ รับซื้อ 24,741.12 บาท ขายออก 25,600 บาท