วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทองยังนิ่งรอติดตามผลประชุม รมต. คลังยุโรปค่ำนี้

ฮั่วเซ่งเฮง ชี้ราคาทองคำยังนิ่งรอผลการประชุม รมต.คลังยุโรปในค่ำนี้ (15 ก.พ.) ส่วนทองไทยเปิดตลาดปรับเพิ่ม 50 บาท โดยทองคำแท่งขายออกบาทละ 25,200 บาท และรูปพรรณ ขายออก 25,600 บาท

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง รายงานว่า ราคาทองคำปิดตลาดเมื่อคืนนี้ (14 ก.พ.) ยังคงเปลี่ยนแปลงจากระดับปิดของวันก่อนหน้าในปริมาณไม่มาก เนื่องจากนักลงทุนต่างรอติดตามผลการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปเกี่ยวกับเงินกู้งวดใหม่ของกรีซที่จะมีขึ้นในวันนี้ โดยราคาทองปิดตลาดที่ 1,719.09 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ลดลงจากระดับปิดของวันจันทร์ 2.8 ดอลลาร์สหรัฐฯ และขึ้นทำจุดสูงสุดและปรับตัวลงต่ำสุดที่บริเวณ 1,727 และ 1,712 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศขายออกบาทละ 25,150 บาท รับซื้อคืนบาทละ 25,050 บาท ปัจจัยลบที่เข้ามากดดันราคาทองผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโรมาจากรายงานข่าวการปรับลดอันดับความเชื่อถือของหลายประเทศในยุโรปจากมูดี้ส์ พร้อมกันกับ เอส แอนด์ พี และ ฟิทช์ ที่ปรับลดเครดิตภาคธนาคารของสเปนจากความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจที่อ่อนแอ โดยประเด็นดังกล่าวกดดันราคาทองปรับฐานลงในการซื้อขายช่วงเช้าต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่ายซึ่งตลาดการเงินยุโรปเปิดทำการ

อย่างไรก็ตามในช่วงค่ำเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามา เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนมองว่ากรีซน่าจะได้รับเงินช่วยเหลือทันกำหนดภายหลังการประชุมของรัฐมนตรีคลังยุโรปในวันนี้ยุติลง ส่งผลให้ราคาทองดีดตัวกลับลดช่วงการติดลบลง ส่วนเงินบาทในประเทศไม่ได้อ่อนค่าลงมาก แม้จะมีรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ประกอบกับตลาดหุ้นไทยที่แม้ว่าจะปรับฐานลงแรงแต่ก็ไม่ได้มีแรงขายออกมาจากกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศ และยังกลับมาเป็นกลุ่มนักลงทุนที่มียอดการซื้อสุทธิ ค่าเงินบาทจึงไม่ได้มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองในประเทศวานนี้มากนัก

ส่วนประเด็นที่ตลาดให้ความสนใจในวันนี้คงอยู่ที่การประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปเพื่อหารือเรื่องเงินกู้งวดใหม่ของกรีซ ซึ่งการประชุมที่เคยมีกำหนดขึ้นในวันนี้ได้ถูกยกเลิกออกไปก่อน และจะมีการประชุมทางโทรศัพท์แทน และจะมีการจัดการประชุมอีกครั้งในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ โดยข้อเสนอใหม่ที่ผู้นำยุโรปต้องการให้กรีซปฏิบัตินั้น ทั้งเรื่องลดรายจ่ายและการนำไปใช้นั้น ดูจะได้รับการตอบรับจากรัฐบาลกรีซไปในระดับหนึ่ง แต่ในส่วนของการให้สัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ในกรณีที่กรีซเปลี่ยนรัฐบาลก็จะยังคงปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัดนั้น ดูจะยังเป็นปัญหา เพราะหัวหน้าพรรคการเมืองที่มีคะแนนนิยมมากที่สุดในปัจจุบันของกรีซแสดงจุดยืนว่าหากได้เข้าไปบริหารราชการต่อจากรัฐบาลชุดปัจจุบัน ก็จะเสนอให้มีการแก้ไขข้อตกลงต่างๆ ที่รัฐบาลชุดนี้ทำไว้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มผู้นำยุโรป และเป็นประเด็นที่ตลาดกังวลว่าอาจส่งผลให้กรีซไม่สามารถได้รับเงินช่วยเหลือทันกำหนด ดังนั้นในวันนี้คงต้องรอติดตามประเด็นนี้เป็นหลัก หากยุโรปอนุมัติเงินช่วยเหลือกรีซก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองผ่านการแข็งค่าขึ้นของเงินยูโร แต่ในกรณีที่ผลออกมาตรงข้ามก็จะกดดันให้ราคาทองปรับฐานลงต่อไป

ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคนั้น ราคาทองยังมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวแคบจนถึงปรับฐานลง โดยมีแนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,700-1,705 ดอลลาร์สหรัฐฯ และต้องระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมามากขึ้นหากราคาทองไม่สามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่บริเวณ 1,690 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ 1,680 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ ส่วนกรณีที่ราคาดีดตัวกลับในระหว่างวันมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,735 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ 1,750 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ

ทั้งนี้เปิดตลาดราคาทองคำในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท โดยราคาทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 25,100 บาท ขายออก 25,200 บาท และทองรูปพรรณ รับซื้อ 24,741.12 บาท ขายออก 25,600 บาท

ฮั่วเซ่งเฮง ชี้ราคาทองคำยังนิ่งรอผลการประชุม รมต.คลังยุโรปในค่ำนี้ (15 ก.พ.) ส่วนทองไทยเปิดตลาดปรับเพิ่ม 50 บาท โดยทองคำแท่งขายออกบาทละ 25,200 บาท และรูปพรรณ ขายออก 25,600 บาท 15 ก.พ. 2555 09:44 ไทยรัฐ