วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"คูโบต้า" ดันไทยศูนย์กลางผลิตรถไถ

คูโบต้า ตั้งเป้าผลักดันไทยเป็นฐานการผลิตรองรับการเติบโตภาคเกษตร และเป็นศูนย์กลางธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรของคูโบต้าในเอเชีย พร้อมทุ่มทุนกว่า 2,700 ล้านบาท เพื่อผลิตรถเกี่ยวนวดข้าว...

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เอสซีจี (เครือซิเมนต์ไทย) และคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) ผู้นำเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรรายใหญ่ของโลก ได้แถลงข่าวถึงความร่วมมือในธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรในประเทศไทย ด้วยการเปิดตัวบริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด พร้อมตั้งเป้าผลักดันประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรองรับการเติบโตของภาคการเกษตร และเป็นศูนย์กลางธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรของคูโบต้าในเอเชีย ด้วยการทุ่มลงทุนกว่า 2,700 ล้านบาท เพื่อผลิตรถเกี่ยวนวดข้าว

นายยาสุโอะ มาสุโมโต ประธานบริษัท คูโบต้า คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) เผยว่า คูโบต้าได้เล็งเห็นถึงศักยภาพการเติบโตของตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรในประเทศไทย จึงได้วางกลยุทธ์พัฒนาฐานการผลิตในไทยให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรของคูโบต้าในเอเชีย โดยส่งเสริมการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรแบบครบวงจรและขยายการส่งออกไปยังประเทศต่างๆในเอเชีย  ล่าสุดได้ร่วมมือกับเอสซีจี ก่อตั้งบริษัทใหม่คือ บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวขับเคลื่อนสู่การเป็นศูนย์กลางธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรในเอเชียแล้วยังมีแผนให้บริษัทใหม่นี้เป็นศูนย์กลางของธุรกิจอื่นๆของคูโบต้าในเอเชีย  ซึ่งรวมถึงธุรกิจเกี่ยวกับระบบน้ำและสิ่งแวดล้อมตามนโยบาย For Earth, For Life ในโอกาสที่ปีนี้ครบรอบ 120 ปีของการก่อตั้งคูโบต้า คอร์ปอเรชั่นอีกด้วย

ด้านนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี กล่าวว่าเอสซีจีได้พัฒนาธุรกิจร่วมกับคูโบต้า  คอร์ปอเรชั่น  ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง  โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีมูลค่าการลงทุนในธุรกิจคิดเป็นวงเงิน 11,000 ล้านบาท

คูโบต้า ตั้งเป้าผลักดันไทยเป็นฐานการผลิตรองรับการเติบโตภาคเกษตร และเป็นศูนย์กลางธุรกิจเครื่องจักรกลการเกษตรของคูโบต้าในเอเชีย พร้อมทุ่มทุนกว่า 2,700 ล้านบาท เพื่อผลิตรถเกี่ยวนวดข้าว... 17 ส.ค. 2553 01:38 ไทยรัฐ