วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิทยา' ปิดทาง 'บิ๊กตู่' ลงเลือกตั้ง ชี้ไขก๊อกไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน

'วิทยา' ปิดทาง 'บิ๊กตู่' ลงเลือกตั้ง ชี้ไขก๊อกไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน

  • Share:

อดีต สปท. ชี้ "บิ๊กตู่" ไขก๊อกลงสมัคร ส.ส.ไม่ทันเงื่อนไข 90 วัน ยกหากจะลาออกต้องทิ้งเก้าอี้นายกฯ ภายใน 5 ก.ค.นี้ เชื่ออาจได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.60 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุการเลือกตั้งสมัยหน้าอาจเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ลงสมัคร ส.ส. ว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า หากใครจะลงสมัคร ส.ส.ต้องลาออกภายใน 90 วัน ภายหลังจากรัฐธรรมนูญบังคับใช้ ซึ่งจะครบกำหนดภายในวันที่ 5 ก.ค.นี้แล้ว ดังนั้นคงไม่มีทางแน่นอนที่อยู่ๆ พล.อ.ประยุทธ์จะลาออกจากการเป็นนายกฯ หรือทิ้งเก้าอี้ภายใน 2-3 วัน เพราะงานบริหารประเทศยังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ต้องเร่งแก้ไขในขณะนี้

เมื่อถามว่า แสดงว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จะกลับมาเป็นนายกฯ ได้ มีวิธีเดียวคือการเป็นนายกฯ คนนอกเท่านั้น นายวิทยา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญกำหนดว่าเป็นได้ และระบบนายกฯ คนนอกนี้เคยใช้กันมาก่อนแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพียงแต่ต้องปรับที่มาให้เข้ากับยุคสมัย ประเทศไทยเคยมีนายกฯ คนนอกมาก่อน ไม่ใช่ว่านายกฯ คนนอกจะไม่ดี บางทีนายกฯ คนนอกยังดีกว่านายกฯ ที่มาจาก ส.ส.บางคนเสียอีก หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ คนนอกอีก ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้