Thairath Logo
กีฬา

ภัยเงียบหน้าฝน! เห็บหมากัดคน น่ากลัวกว่าที่คิด มีลูกเล็กต้องระวัง

Share :

เกิดกระแสตื่นตระหนกในโลกโซเชียลโดยเฉพาะคนที่เลี้ยงทั้งลูก และสุนัข เมื่อ น.ส.ศิริภัค กูลเกียรติ เขียนในเฟซบุ๊กว่าลูกมีอาการผิดปกติ เอามือเกาหูบ่อยๆ เลยหยดยาละลายขี้หูไป แต่พอตอนเช้าลูกเกาจนหูแดง เลยพามาหาหมอส่องกล้องดู เจอก้อนดำๆ ในหู

แต่ลูกยังเล็ก อายุเพิ่ง 6 เดือน จึงไม่อยู่นิ่ง หมอไม่สามารถคีบออกได้ เลยถูกแอดมิต รพ. ให้อดนมตั้งแต่ 6 โมงเย็น ให้ยาสลบทางน้ำเกลือ ลูกเข้าห้องผ่าตัดประมาน 20 นาที ก็ออกมาจากห้อง สิ่งที่คุณหมอเอามาให้ดู คือ เห็บตัวใหญ่ที่ตายแล้ว แต่มันยังคาอยู่ในหู

ตอนนี้ลูกปลอดภัยแล้ว ฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับบ้านที่เลี้ยงน้องหมา และมีเลี้ยงเด็ก ดูแลกันให้ดี โชคดีที่เห็บตายแล้ว เพราะหมอบอกว่าถ้ามันไข่ ต้องให้ลูกนอน รพ. และให้ยาฆ่าเชื้อรักษาจนกว่าจะหายดี ซึ่งทำให้เสียทั้งเงินและเวลา

เห็บหมาที่อยู่ในหูของลูก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะที่บ้านของ น.ส.ศิริภัค เลี้ยงหมาพันธุ์ชิสุ 3 ตัว ซึ่งเธอคอยระวังอย่างดี แบ่งแยกสัดส่วนพื้นที่ให้หมาชัดเจน แต่ก็ยังให้อยู่ในบ้านร่วมกัน อีกทั้งป้องกันทุกอย่างโดยการอาบน้ำ หยดยา ฉีดยา แช่น้ำยา อะไรที่ว่าเห็บหายทำให้หมาหมดทุกตัวแล้ว แต่เห็บมันไม่ได้อยู่แค่ในตัวหมา มันจะฝังตัวเองตามรู ตามฝาผนัง ยิ่งช่วงหน้าฝนจะมีเยอะมาก

เหตุใดหน้าฝนเห็บจึงมีเยอะกว่าฤดูอื่นนั้น นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) ชี้แจงกับไทยรัฐออนไลน์ว่า เพราะการฟักไข่และตัวอ่อนของเห็บหมา จะเติบโตได้ดีที่ความชื้นมากกว่าร้อยละ 70 ขึ้นไป เพราะฉะนั้นประมาณช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงสิงหาคม หรือฤดูร้อนต่อฝน จะที่เป็นช่วงที่ความชื้นและอุณหภูมิ เหมาะแก่การเจริญเติบโต และแพร่กระจายได้อย่างดี

ตามธรรมชาติเห็บหมามีวิวัฒนาการคู่กับหมามาตั้งแต่ครั้งอดีต โดยจะเห็นว่ามันต้องกินเลือดหมาเท่านั้นจึงจะลอกคราบ วางไข่และแพร่พันธุ์ต่อได้ และเป็นสัตว์ที่เมื่อกินอิ่มก็จะเดินหนีหมาไปหาที่เงียบๆ มืดๆ เย็นๆ เพื่อย่อยอาหาร ลอกคราบ หรือวางไข่ พอหิว หรือเสร็จภารกิจก็จะเดินไปหาหมาที่นอนอยู่ หรือเดินไปรอตรงจุดที่หมาผ่านประจำ ทั้งชีวิตเห็บวนเวียนอยู่แค่นี้

เมื่อคนเอาหมามาเลี้ยงใกล้ชิดในบ้าน ก็ต้องมีคนโดนเห็บกัด หรือเห็บเข้าไปแอบตามซอก รู หลืบในอวัยวะของคน ยิ่งคนที่นอนกับหมา คลุกคลีกับหมามาก ยิ่งมีโอกาสถูกเห็บกัดได้มาก

นสพ.เกษตร สุเตชะ

“ขอเตือนผู้ที่เลี้ยงหมา และมีเด็กเล็กในบ้าน ให้แยกคนกับหมาออกจากกัน หรืออย่าไปคลุกคลีกันมาก เพราะมีโอกาสที่เด็กจะโดนเห็บกัดได้ ไม่ว่าจะบริเวณใดของร่างกาย หรือใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเห็บหมัดในหมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดจำนวนเห็บบนตัวหมาให้เหลือน้อยที่สุด หรือไม่มีเลยยิ่งดี โดยเฉพาะฤูดูฝนที่จะพบเห็บหมัดมากเป็นพิเศษ” นสพ.เกษตรกล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้เห็บไม่แพร่พันธุ์ในร่างกายของคน เพราะมิได้วิวัฒนาการร่วมกันมา เลือดของคนไปกระตุ้นการสร้างไข่ในเห็บหมาไม่ได้ คนจึงแค่ถูกมันกัดโดยบังเอิญเท่านั้นตามสัญชาตญาณ หิวไม่หิวมันก็กัดไว้ก่อน เพราะคนไม่มีขนยาวไว้ให้มันเกาะ ถ้าไม่กัดคนมันก็ร่วง

สำหรับอันตรายจากการถูกเห็บกัดปกติไม่อันตราย แต่คนที่แพ้น้ำลายเห็บอาจขึ้นเป็นผื่น หรือมีรอยแผลคันๆ สักเดือนหนึ่ง เช่น ที่เราโดนเห็บป่ากัด ส่วนเชื้อโรคในต่างประเทศมี ซึ่งทำให้เป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด อาการเหมือนคนเป็นมาลาเรีย ไข้ขึ้นๆ ลงๆ พบในทวีปอเมริกาและแอฟริกาเท่านั้น แต่ในประเทศไทยยังไม่มีคนเคยป่วยจากโดนเห็บกัด ซึ่งคนไทยที่ไปอยู่ในทวีปอเมริกาและแอฟริกาต้องระวังให้ดี

อ่านเพิ่มเติม...
เห็บกัดคนเห็บหมาดูทีไรขนลุกทุกทีวิธีกำจัดเห็บหมาทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์