วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
New Orleans Jazz All Stars กลับมาเปิดแสดงในไทย

New Orleans Jazz All Stars กลับมาเปิดแสดงในไทย

  • Share:

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านแนวดนตรีที่โปรด สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และ มูลนิธิคีตรัตน์ จึงได้ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตแห่งความทรงจำ “New Orleans Jazz ดนตรีโปรด” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ “คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ 365 วันแห่งความคิดถึง” โดยได้นำวงดนตรี New Orleans Jazz All Stars จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เคยมาเล่นถวายต่อหน้าพระพักตร์ ที่พระตำหนักวังไกลกังวล หัวหิน กลับมาเล่นอีกครั้ง ในกลางเดือนหน้า (กรกฎาคม 2560)

โอกาสนี้ รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ รองประธานมูลนิธิคีตรัตน์ กล่าวว่า เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ยังทรงพระเยาว์ และทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดนตรีแจ๊สถือได้ว่าเป็นที่นิยมสำหรับวัยรุ่นในยุคนั้น ซึ่งพระองค์ท่านได้ฟังเพลงแจ๊สผ่านทางแผ่นเสียงตั้งแต่ทรงพระเยาว์ และเป็นดนตรีที่พระองค์ท่านโปรดฟังและยังโปรดในการทรงดนตรีแจ๊สอีกด้วย ตราบจนขณะทรงพระประชวรในช่วงท้ายพระชนม์ชีพ จึงเรียกได้ว่าดนตรีแจ๊สโดยเฉพาะสไตล์นิวออร์ลีนส์แจ๊ส เป็นดนตรีที่พระองค์ท่านโปรดมาตลอดพระชนม์ชีพนั่นเอง

วง New Orleans Jazz All Stars ที่มาเล่นครั้งแรกในปี 2556.


สำหรับกิจกรรมนี้ ถือเป็นการเดินตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งพระองค์เชื่อว่า ดนตรีสามารถเป็นสื่อเป็นเครื่องมือที่ใช้สื่อสารได้ ทั้งเรื่องการศึกษา การผ่อนคลาย และเป็นยา แม้ว่าไม่เคยรับสั่งหรือเป็นโครงการพระราชดำริแต่เป็นสิ่งที่มูลนิธิคีตรัตน์ต้องการจะสานต่อเพื่อถวายความรำลึกแด่พระองค์ท่าน สำหรับวง “นิว ออลีนส์ แจ๊ส ออลสตาร์ส” ถือเป็นวงโปรด ซึ่งพระองค์ทรงเคยมีรับสั่งว่า อยากจะไปที่เมืองนิว ออลีนส์ สักครั้ง แต่เมื่อไม่มีโอกาสจึงได้นำเอาวงนี้มาแสดงหน้าพระพักตร์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ปี 2556 ที่พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล หัวหิน ส่วนที่ว่าทำไมต้องเป็นนิว ออลีนส์ แจ๊ส เพราะเมืองนิว ออลีนส์ เป็นเมืองต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊ส ซึ่งเป็นแนวดนตรีแจ๊สที่สนุกสนาน จากนั้นดนตรีแจ๊สก็ได้แตกแขนงเป็นหลายประเภท อาทิ สมูทแจ๊ส, แจ๊สร็อก วงดนตรีแจ๊ส หลักๆ มี 2 ประเภท คือ วงใหญ่ หรือบิ๊กแบน จะมีคนเล่นดนตรี 15-20 คนและวงเล็กจะมีแค่ 1-2 คน แต่นิว ออลีนส์ แจ๊ส จะแตกต่างไปจากวงดนตรีแจ๊สทั่วไปตรงที่เป็นวงที่อยู่ตรงกลาง มีเครื่องดนตรี 6-10 ชิ้น และการเล่นจะแตกต่างกันนิดหน่อย

ปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานทูตสหรัฐฯ,รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ และ ผู้สนับสนุนจากองค์กรต่างๆ ชวนชมคอนเสิร์ตแห่งความทรงจำ.

คอนเสิร์ตแห่งความทรงจำ “New Orleans Jazz ดนตรีโปรด” นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 15-16 ก.ค. ที่โรงละครสยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน จำนวน 2 รอบ ในเวลา 19.00 น. หาซื้อบัตรได้ที่ Thai Ticket Major ทุกสาขา หรือทาง www.thaiticketmaj.com รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนมูลนิธิคีตรัตน์ เพื่อใช้ในการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางด้านดนตรีต่อไป พร้อมกันนี้ยังได้จัดทำผ้าพันคอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้จำหน่ายในงานอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้