วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะสมลอตเตอรี่ หนุ่มเทศบาลทำมา 30 ปี ชี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

สะสมลอตเตอรี่ หนุ่มเทศบาลทำมา 30 ปี ชี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

  • Share:

พนักงาน ปภ. อบต.เกยไชย นครสวรรค์ มีงานอดิเรกสะสมลอตเตอรี่ไว้จำนวนมาก ทำมา 30 ปี มีของดี ของเก่าสูงค่า เป็นสลากกินแบ่งบำรุงเทศบาล มีคนมาขอซื้อ 4 หมื่น ไม่ขาย บอกภาพประเพณี คำขวัญที่พิมพ์ คือหลักฐานทางประวัติศาสตร์อย่างดี...

วันที่ 13 มิ.ย. ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวทราบว่ามีเจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เกยไชย เก็บสะสมลอตเตอรี่ไว้เป็นจำนวนมาก จึงได้เดินทางไปพบนายประเสริฐ ติชะพันธุ์ อายุ 49 ปี เพิ่งย้ายมาประจำอยู่ที่ อบต.เกยไชย และมีงานอดิเรกสะสมลอตเตอรี่ ซึ่งนายประเสริฐได้นำออกมาให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมเล่าว่าได้เริ่มเก็บสะสมอย่างจริงจังเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2529 โดยเห็นว่าพ่อได้ซื้อลอตเตอรี่เป็นประจำ และบางฉบับมีลวดลายพิมพ์ที่สวยงาม น่าเก็บสะสม จึงได้เป็นแรงบันดาลใจให้เก็บสะสมตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา โดยได้สะสมงวดละ 1 ใบหรือ 2 ใบแล้วแต่โอกาส ส่วนใหญ่ก็จะได้มาจากการขอจากเพื่อนๆ ที่ชอบซื้อลอตเตอรี่ โดยการที่จะขอก็ต้องรอจนกว่าคนซื้อจะตรวจเสร็จแล้ว หรือดูว่าเขาจะทิ้งลงถังขยะแล้วค่อยขอ

นายประเสริฐ กล่าวา สลากทุกใบที่เก็บสะสมนั้นในรายละเอียดของการพิมพ์จำหน่ายแต่ละครั้ง มีภาพประวัติศาสตร์ ประเพณีต่างๆ คำขวัญของแต่ละจังหวัด ภาพเครื่องลายคราม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์อย่างดี หากจะเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษากัน

ส่วนลอตเตอรี่ที่มีอายุเก่าที่สุด เลขที่ 156428 สลากกินแบ่งบำรุงเทศบาล ตรานาค หนึ่งส่วนในสี่ส่วน 25 สตางค์ กำหนดออกวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2479 และยังมีสลากกินแบ่งบำรุงเทศบาลราชรถ กำหนดออกวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2481 ที่หวงเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสลาก 4 ส่วน และตัวเลขไม่ซ้ำกันเลยทั้ง 4 ส่วน มีคนเคยมาเสนอขอซื้อในราคา 4 หมื่นบาท แต่ตนไม่ขาย เนื่องจากเห็นว่าเป็นสลากที่แปลกจึงอยากจะเก็บไว้ แต่ถ้าใครที่สนใจจะขอแลกเปลี่ยนสลากรุ่นต่างๆ ก็ติดต่อมาได้เบอร์โทรศัพท์ 0817861531 หรือจะบริจาคมาให้สะสมได้ที่ นายประเสริฐ ติชะพันธุ์ บ้านเลขที่ 80/266 ถนนประชาอุทิศ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้