Thairath Logo
กีฬา

ปลูก..ดาวเรือง บานวันถวายพระเพลิง

Share :

ปลูกดาวเรืองให้เหลืองทั้งแผ่นดิน ทันช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ระหว่าง 25–29 ต.ค.นี้...

จะปลูกยังไง ตอนไหนถึงจะได้ดอกบานตามวันเวลาที่ตั้งใจ จะทำเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

“ดาวเรืองเป็นพืชล้มลุกมีอายุ 2-4 ปี ถ้าดูแลให้ดี ดอกสามารถบานคู่กับต้นได้นานถึง 2 เดือน ฉะนั้นการปลูก ควรเริ่มพร้อมกันในคราเดียว ถ้าจะให้เหมาะสมและเป็นสิริมงคล ควรเริ่มปลูกลงดินในวันแม่ 12 สิงหาคม ดอกจะบานยาวไปถึงช่วงปลายตุลาคม”

ส่วนการปลูกให้ทันช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วโรชา จันทรโชติ แห่งสวนวโรชา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ปราชญ์เกษตรผู้คลุกคลีกับวงการดอกดาวเรืองมานาน แนะให้เริ่มเพาะกล้าในถาดเพาะประมาณปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นสิงหาคม

นำถาดเพาะไปไว้ในที่ร่ม หมั่นฉีดน้ำเป็นละอองฝอยวันละ 3 เวลา เมื่อเริ่มงอกได้ 3-4 วัน ให้นำออกไปวางในที่มีแดดไม่แรงวันละ 2 ชม. จนครบ 10-15 วัน ต้นกล้าดาวเรืองจะสูงได้ประมาณ 3 นิ้ว

เมื่อตรงกับวันแม่ 12 สิงหาคม ให้นำต้นกล้าย้ายลงดิน

ส่วนแปลงปลูกจะยกร่องหรือไม่ก็ได้ แต่ขุดหลุมรองก้นด้วยฟูราดานกันมด ปลวก จิ้งหรีด มากัดกินราก พร้อมกับรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ลงปลูกให้ห่างกันประมาณ 60 ซม. เพื่อไม่ให้ต้นเบียดชิดกันมากเกินไป ป้องกันโรค แมลง ปลูกเสร็จรดน้ำทันทีพอชุ่ม วันต่อมาให้รดน้ำวันละครั้ง

แต่ถ้าปลูกเชิงพาณิชย์เพื่อตัดดอกขายให้พ่นยาฆ่าเชื้อเมทาแลกซิลผสมกับยากำจัดหนอน อะบาเม็กตินทุกๆ 5 วัน เพื่อป้องกันหนอนและแมลง

ปลูกลงดินได้ 5 วัน เริ่มให้ปุ๋ยน้ำสูตร 46-0-0 อัตรา 1 ช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วแปลงทุกๆ 5 วัน...ปลูกได้ 10 วัน ต้นจะสูง 5–6 นิ้ว ให้เด็ดยอดบนสุดออก (พยายามเด็ดให้ชิดโคน อย่าให้เกิดบาดแผล เพราะอาจเกิดเชื้อราทำให้ต้นตายได้) เพื่อให้ต้นแตกกิ่งข้างเป็นทรงพุ่มสวยงาม และสามารถเอายอดที่เด็ดไปปักชำต่อได้

ลงดินครบ 15 วัน เปลี่ยนสูตรปุ๋ยเป็น 25-7-7 หรือ 25-9-9 เพื่อเรียกแขนงทุกๆ 7 วัน ครบ 30 วัน พรวนดินรอบโคนต้น เพื่อให้ดินคลุมรากอากาศ รากจะได้หากินดีขึ้น พุ่มใหญ่ ต้นสมบูรณ์ พรวนอีกครั้งในอีก 30 วันต่อมา เพราะต้นจะสูงขึ้น รากอากาศโผล่ขึ้นเหนือดินอีกครั้ง

ปลูกลงดิน 45 วัน ดาวเรืองจะเริ่มแตกตาดอก ให้เปลี่ยนเป็นปุ๋ยสูตร 13–13–21 ถัดจากนั้น 10 วัน ดอกจะเริ่มบาน จะตรงกับต้นถึงกลางตุลาคม และจะบานไปอีก 1–2 เดือน.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...
ปลูกดาวเรืองดาวเรืองดอกไม้วโรชา จันทรโชติพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเกษตร