วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น ลือชัย นฤนาท อดีตพระเอก เล็บครุฑ เจ้าของรางวัลตุ๊กตาทองคนแรก

สิ้น ลือชัย นฤนาท อดีตพระเอก เล็บครุฑ เจ้าของรางวัลตุ๊กตาทองคนแรก

  • Share:

วันนี้ (10 มิ.ย. 2560) วงการภาพยนตร์ไทยต้องพบกับการสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อ ลือชัย นฤนาท อดีตพระเอกตุ๊กตาทองคนแรกของวงการภาพยนตร์ไทย และเป็นตำนานพระเอกเดินคอเอียงในภาพยนตร์ "เล็บครุฑ" เมื่อ 60 ปีก่อน ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคชราที่อาคารคุ้มเกล้า รพ.ภูมิพล ด้วยวัย 85 ปี โดยทางครอบครัวจะมีพิธีรดน้ำศพ ในวันที่ 11 มิ.ย. นี้ เวลา 16.00 น. ณ วัดพระศรีมหาธาตุ ศาลา 12

สำหรับประวัติของลือชัย นฤนาท อดีตพระเอกดังผู้ล่วงลับ เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2475 ที่ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “บ้านทรายทอง” เมื่อปี พ.ศ.2499 แต่ผลงานที่เป็นที่รู้จักกันดีคือบท ชีพ ชูชัย ในภาพยนตร์แนวสืบสวนเรื่อง “เล็บครุฑ” คู่กับ อมรา อัศวนนท์ บทประพันธ์ของ พนมเทียน กำกับโดย สุพรรณ พราหมณ์พันธุ์

ซึ่งจากภาพยนตร์ “เล็บครุฑ” ที่เป็นผลงานชิ้นโบแดง ทำให้อดีตพระเอกหนุ่มคนนี้ได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2500 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2500 ซึ่งเป็นงานประกาศรางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีผลงานภาพยนตร์ดังอีกมากมาย อาทิ มังกรแดง, เพชรตัดเพชร, การะเกด, สองฝั่งฟ้า, ขุนตาล ฯลฯ รวมถึงภาพยนตร์ไทย-ฮ่องกง “จอมดาบพิชัยยุทธ” ด้วย

ด้านชีวิตส่วนตัว ลือชัย นฤนาท มีภรรยา 4 คน ภรรยาคนแรกชื่อประดิษฐ์ มีลูก 2 คน คนแรกเสียชีวิต คนที่สองชื่อ นฤชา จิตรีขันธ์, ภรรยาคนที่ 2 คือ เครือมาศ สร้อยคีรี มีลูก 2 คน คือ สิริยา จิตรีขันธ์, อรุโณทัย จิตรีขันธ์, ภรรยาคนที่ 3 ชื่อ เกษราภรณ์ วิริยะ มีลูก 2 คน คือ ภาคินี จิตรีขันธ์, จุลินทิพย์ จิตรีขันธ์, ภรรยาคนที่ 4 คือ อัปสร จิตรีขันธ์ มีลูก 3 คน คือ ปุญญพัทธิ์ จิตรีขันธ์, ปรมุนี จิตรีขันธ์, คุ้มเกล้า จิตรีขันธ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้