วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนหญิงก็อยากได้ แฟนชายก็อยากมี

น้องๆ ทีมงานไทยรัฐออนไลน์ ส่งเมลนี้มาให้ค่ะ ชื่นใจและขอบคุณที่สุดที่ติดตามอ่านกันทุกอาทิตย์แบบนี้

“ถึงดีเจพี่อ้อยค่ะ ไม่รู้ว่าจะเรียกดีเจพี่อ้อยว่ายังไง เลยขอเรียกตามลูกสาว (วัย 20) เพราะจริงๆ ผู้อ่านคนนี้คงอายุมากกว่าดีเจพี่อ้อยไปหลายช่วงปีอยู่ อยากเขียนมาขอบคุณที่เขียนบทความดีๆ มาให้อ่านนะคะ ได้ยินชื่อ ได้ยินรายการ ได้ยินชื่อซีรีส์ แต่ไม่ได้ติดตามเลย อาจจะเนิ่นนานมาแล้วที่หมุนคลื่นวิทยุไปเจอรายการในวันศุกร์แล้ว ได้มีโอกาสฟังเพราะอยู่บนถนนขับรถกลับบ้านในอาทิตย์ที่ผ่านมา อ่านบทความของดีเจพี่อ้อยย้อนหลังทุกคืน หลายๆ บทความหลายๆ เรื่องราวที่ดีเจพี่อ้อยนำมาร้อยเรียง เป็นสิ่งที่ทำให้ย้อนคิดเรื่องของตัวเองในระยะเวลาที่ผ่านมา ชอบหลายๆ ประโยคของที่เขียนมาก แล้วยังเปรยให้ลูกสาวฟัง สักวันคงจะเขียนเล่าเรื่องราวของตัวเองมาบ้าง เพราะการคะยั้นคะยอของลูกสาวว่าเรื่องราวของแม่น่าสนใจแต่คงไม่ได้น่าชื่นชม

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกบทความทุกตัวอักษรที่ดีเจพี่อ้อยมอบให้ผู้อ่านทุกคนนะคะ มีข้อคิดข้อเตือนใจและเตือนสติเป็นอย่างดี ขอบคุณการให้ของดีเจพี่อ้อยที่มีให้ผู้อ่าน(และผู้ฟังรายการ) มาโดยตลอดค่ะ - คติพร”

ขอบคุณค่ะพี่ ดีใจที่เป็นประโยชน์ วันไหนอยากเล่าให้ฟังว่า ชีวิตที่ผ่านมาเจออะไรกันบ้าง ก็ยินดีนะคะ ตรงนี้เป็นพื้นที่ เรียนรู้วิธีคิดจากชีวิตคนอื่นอยู่แล้ว วันนี้สิ่งที่ได้อ่าน ได้ฟัง ได้เจอ ต้องเอามาแบ่งปันกัน ในวันที่โลกดูแปลกๆ ไป วันที่สังคมบางส่วนให้ความสำคัญกับฆาตกรในฐานะ เน็ตไอดอล ข้าวของซึ่งเป็นที่ระลึกถึงการทำร้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจเลื่อยหั่นศพ หมอนหลากสีที่ผู้ต้องหาถือขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เรามาถึงจุดนี้แล้วจริงๆ คนทุกคนคือสื่อมวลชน เราต้องคิดถึงผลที่ตามมาเยอะๆ ในการแชร์ หรือส่งต่อเรื่องราวไหนก็ตามที ช่วยกันนะคะ เราจะไม่เป็นส่วนหนึ่งในการทำร้ายสังคมนี้ให้เลวร้ายหนักเข้าไปอีก การบ่นก่นด่าไม่ช่วยอะไร ถ้าไม่ช่วยกันระวัง ไม่ต้องเป็นฮีโร่ที่ไหน เราแค่คนธรรมดาที่จะไม่ทำร้ายบ้านของเราไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ด้วยการสนับสนุนความรุนแรงทุกประเภทค่ะ

วันนี้สิ่งที่เราเห็นบ่อยๆ คือ การทำผิดพร้อมๆ กัน เราเริ่มมองมันว่าไม่ผิด ใครๆ ก็ทำกัน มันไม่ใช่ค่ะ ผิดยังไงก็คือผิด ผิดที่คิดทำร้ายคนอื่น จะด้วยร่างกายหรือจิตใจยังไงก็คือผิดอยู่ดี คุยเรื่องความรักมาหลายปี ยุคนี้ ความผิดซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อศุกร์ที่แล้วมีสายหนึ่งโทรฯเข้ามาใน Club Friday ค่ะ น้องเป็นผู้ชายเต็มตัวที่มีเจ้าของหัวใจแล้วเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง รักกันดี มีปัญหาบ้าง ตามธรรมชาติของการใช้ชีวิตคู่ที่ศึกษาดูใจกันมาหลายปี จนวันหนึ่งฝ่ายชายเปลี่ยนงาน .. (เชื่อว่ามีคนแอบเดา ตอนต่อไปเอาไว้ ใจเย็นๆ ค่ะ สิ่งที่เป็นอาจไม่ใช่สิ่งที่คิดเสมอไป)

การทำงานของน้องใหม่จะยิ่งอุ่นใจ ถ้ามีรุ่นพี่คอยสอนงานอย่างใกล้ชิดไม่คิดหวงวิชา เพราะอยากให้น้องรู้สึกได้ว่า ทุกคนล้วนเป็นส่วนสำคัญในที่ทำงาน เมื่อการรับน้องช่างอบอุ่นขนาดนี้ อยู่ๆ ความรู้สึกดีก็เกิดขึ้นกับรุ่นพี่ในที่ทำงาน แต่ที่ฟุ้งซ่านมากมายก็คือ รุ่นพี่เป็นผู้ชายและมีครอบครัวแล้วค่ะ ข้าวของที่เขาซื้อให้ กลายเป็นของล้ำค่าที่ดีต่อใจ รักมากจนอยากบอก ตัดสินใจสารภาพกับรุ่นพี่ไปว่า “ผมรู้สึกดีเกินกว่าความเป็นพี่เป็นน้องแล้วครับ”

ความสัมพันธ์เลยเดินหน้าไปไกล จนถึงขั้นตกลงเป็นแฟนกัน แบบที่ต่างมีเงื่อนไขคือ ต่างฝ่ายต่างไม่ให้คนของตัวเองรู้ และที่สำคัญไม่มีวันที่ต่างจะเลิกกับแฟนของตัวเองเด็ดขาด ต่างคนต่างเป็นกิ๊กคุณภาพของกันและกัน เจอกันเมื่อมีเวลา ใส่ใจดูแลกัน ในวันที่จะไม่กระทบความสัมพันธ์ของตัวจริง แล้วสิ่งที่ไม่เคยคิดก็เกิดขึ้น!!! มีคนแอบแคปหน้าจอ ไลน์ที่ทั้งสองคนคุยกัน หวานกันผ่านข้อความ ส่งไปให้แฟนของน้องดู ตอนแรกไม่รู้ว่าใคร แต่ตอนนี้ปัญหาใหญ่คือจะบอกแฟนตัวเองยังไง น้องผู้หญิงก็น่ารักนะคะ ค่อยๆ ถามอย่างให้เกียรติ น้องเองก็พยายามหาสารพัดเหตุผลว่า นี่คือการแกล้งกัน เพราะตัวเองเพิ่งเข้าไปทำงานใหม่ๆ คงมีคนไม่ชอบหน้า พี่เขาเป็นหัวหน้างาน มีครอบครัว มีภรรยาและลูกแล้ว อย่าเอาเขามาเล่นแบบนี้เลย แฟนน้องก็เชื่อค่ะ “รักกันต้องเชื่อใจกัน เพื่อดูแลความสัมพันธ์ให้ยาวนาน” ยิ่งน้องเขาเชื่อใจ ยิ่งน่าเห็นใจค่ะ เราทำร้ายเขาได้ยังไง

น้องพูดประโยคที่ได้ยินจนชินหู “ผมรู้ว่าผมผิดครับพี่ ไม่มีวันที่ผมจะทิ้งแฟนผมอยู่แล้ว” ... นั่นล่ะยิ่งใจร้ายเลยค่ะ ไม่มีวันทิ้งเขา ให้เขาอยู่ข้างเราแต่ไม่ดูแล แถมนอกใจ จะนอกใจไปกับเพศไหน ก็เสียใจอยู่ดี เขารักเรา เขาไม่เห็นมีใคร เรารักเขาน้อยไปไหม ถึงนอกใจและไม่บอก แถมไม่ให้เขาไปไหนด้วยนะ บางทีทิ้งกันไป เขายังดูน่าสงสารน้อยกว่านี้เลย

น้องเล่าต่อว่า ในที่สุดคนที่แอบส่งข้อความมาบอกแฟนเรา คือผู้ชายอีกคนที่แอบชอบน้อง และรู้ว่าน้องมีแฟนแล้ว มาแอบหยิบโทรศัพท์น้องไปดู เลยได้เห็นไลน์ที่น้องคุยกับรุ่นพี่ผู้ชาย เลยได้อาวุธใหม่ที่จะทำให้น้องเลิกกับแฟน ... เออนะ คนเรา มารยาทไม่ต้องมี ทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองสมใจ แอบดูมือถือ แคปหน้าจอ เอาไปฟ้องแฟนน้อง สิ่งที่คาดไม่ได้เกิด สิ่งที่เกิดไม่ได้คาด แฟนน้องไม่เลิก แต่รุ่นพี่ผู้ชายคนนั้นขอถอยห่าง เพราะเริ่มมีคนจับตามองจนไม่สบายตัว และกลัวภรรยาที่บ้านรู้ ไหนจะหน้าตา ตำแหน่งในที่ทำงาน ไม่คุ้มกับการอยากได้สุขแบบน้อยนิด โดยเอาทุกข์ทั้งชีวิตเข้าแลก น้องเลยโดนเทอย่างไม่ได้ตั้งตัว แต่ก็ยังแอบห่วงเบาๆ การที่เราต่างนอกใจแฟนไปคบกับผู้ชายด้วยกัน แล้ววันหนึ่งข้างหน้า จะวนกลับมาอีกไหม ผู้หญิงคือความสุขจริงๆ ของน้องหรือเปล่า ยิ่งถ้าเขาเชื่อใจ ในสิ่งที่เราโกหก ยิ่งต้องรู้สึกผิด และไม่คิดจะหลอกลวงเขาอีก ความซื่อสัตย์คือคุณสมบัติง่ายที่สุดของคนรักกัน ถ้าเรื่องนี้ยังให้กันไม่ได้ อย่าบอกว่ารักมาก ถ้ายากจะมีเขาคนเดียว ไม่ว่าจะนอกใจไปกับเพศไหน ทั้งหมดคือนอกใจ อย่าหาเหตุผลดีๆ ให้กับเรื่องแย่ๆ ของตัวเอง

เอาเข้าจริง ถ้าวันนี้รุ่นพี่คนนั้น ไม่ถอยเพราะกลัวสังคมประณาม น้องก็ยังทำตามหัวใจตัวเองอยู่ คนนั้นก็อยากมี รุ่นพี่เราก็อยากได้ ไม่คิดแก้ปัญหาอะไร ทำตามเงื่อนไขโดยดี ที่น่ากลัวคือ จะไม่เลิกกับแฟนเด็ดขาดด้วย น้องจะขังคนดีๆ ที่น้องไม่ค่อยรักเท่าไหร่ไว้ทำไม คบเขาไว้แต่นอกใจ ไม่ยอมปล่อยให้เขาไปเจอคนดีที่รักเขามากกว่าเรา ถ้าวันนี้เราเปลี่ยนฝั่ง กลายเป็นคนที่โดนแฟนนอกใจและยังยื้อให้อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ซื่อสัตย์แบบนี้บ้าง จะรับไหวหรือ

ไม่ว่าเป็นเพศไหน สุดท้ายทุกหัวใจ รักได้และเจ็บเป็น ไม่มีใครอยากเห็นตัวเองเป็นของแถมในชีวิตใคร และไม่มีใครดีใจที่เห็นเราไม่มีวันทิ้งเขา แต่กลับไปนอกใจ อย่าคิดแต่สิ่งที่เราอยากได้ จนมองไม่เห็นหัวใจใครต่อใคร หลายครั้งที่บอกว่าตัวเองกำลังสับสน อาจเป็นเหตุผลของคนเห็นแก่ตัว อย่าให้ความสับสนของเราทำร้ายทุกคนรอบตัวอีกเลย

ที่มาภาพ - Club Friday The Series 

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

น้องๆ ทีมงานไทยรัฐออนไลน์ ส่งเมลนี้มาให้ค่ะ ชื่นใจและขอบคุณที่สุดที่ติดตามอ่านกันทุกอาทิตย์แบบนี้ 9 มิ.ย. 2560 13:47 9 มิ.ย. 2560 15:25 ไทยรัฐ