วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอนทองครองโลก ตะลึงภูเขาเปลือกทุเรียนเชียงใหม่ คนจีนแห่กินถล่มทลาย

หมอนทองครองโลก ตะลึงภูเขาเปลือกทุเรียนเชียงใหม่ คนจีนแห่กินถล่มทลาย

  • Share:

คนไทยคนจีนแห่กินทุเรียน ที่ปีนี้มีผลผลิตออกมามาก เชียงใหม่เทศบาลเก็บเปลือกวันละ 8 ตันกองเป็นภูเขาเลากา เอาไปหมักทำปุ๋ยกว่าฝังกลบหรือเผาทิ้ง แม่ค้ารายใหญ่ บอกแค่เจ้าเดียว ขายวันละ 4 ตัน...  

วันที่ 9 มิ.ย.ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่า โลกโซเชียลได้แชร์ภาพภูเขาเปลือกทุเรียน ที่ทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ซื้อทุเรียนจากตลาดสดและตลาดผลไม้ ไปรับประทานโดยเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า เขาว่าเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพเปลือกทุเรียน ที่ถูกนำกองสุมเป็นกองขนาดใหญ่ พร้อมกับโพสต์ข้อความระบุว่า "เขาว่า...คนเชียงใหม่ กินทุเรียนวันละกว่า 4 ตัน ช่วงนี้ต้องยกให้ทุเรียน เป็นผลไม้ที่นิยมของผู้บริโภค รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เปลือกทุเรียนที่ทิ้ง มีปริมาณมากกว่า 4 ตันต่อวันเลยทีเดียว เทศบาลได้คัดแยกขยะ โดยนำเศษวัสดุเหลือใช้จากผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเปลือกทุเรียน ลูกมะพร้าว และเศษสับปะรด มาผลิตเป็นปุ๋ยหมักอินทรีย์ แจกจ่ายให้กับประชาชน"

นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เผยว่า ในช่วงเดือน พฤษภาคม-สิงหาคมของทุกปี เป็นฤดูผลผลิตของทุเรียนทั้งจากทางภาคตะวันออกและจากทางภาคใต้ ซึ่งทุเรียนเป็นผลไม้เป็นที่นิยมของผู้บริโภค แต่ละวันมีการคาดการณ์กันว่าในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการบริโภคทุเรียนประมาณ 8-9 ตัน(น้ำหนักทุเรียนทั้งลูกรวมน้ำหนักทั้งเปลือกและเนื้อทุเรียน) และปัญหาที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือขยะจากเปลือกทุเรียน ที่ส่วนมากมาจากตลาดสดประมาณ 4-5 ตันต่อวัน คิดเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ และเปลือกทุเรียนอีกประมาณ 3-4 ตัน คิดเป็น 40 เปอร์เซ็นต์จะถูกทิ้งจากขยะครัวเรือนของผู้บริโภคเอง หากรวมปริมาณขยะเปลือกทุเรียนแล้ว จะมีปริมาณไม่ต่ำกว่า 8 ตันต่อวัน ดังนั้นเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้หาวิธีการลดปริมาณขยะมูลฝอยโดยฝ่ายจัดการสภาพแวดล้อมฯ ส่วนช่างสุขาภิบาล ได้รับนโยบายจากนายกเทศมนตรีในการคัดแยกขยะจากต้นทาง นำเศษวัสดุเหลือใช้จากผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเปลือกทุเรียน ลูกมะพร้าว และเศษสับปะรด มาเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นปุ๋ยหมักอินทรีย์ ที่บริเวณสวนหลวงล้านนา ร.9 นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในชุมชน และใช้ในหน่วยงานของเทศบาลเชียงใหม่

ด้านนางสุภัค ดวงใหญ่ แม่ค้าผลไม้ในตลาดเมืองใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้ผลผลิตทุเรียนมีมากกว่าปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว และเนื่องจากทุเรียนได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศโดยเฉพาะพอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนจะชื่นชอบทุเรียนมาก ซึ่งทุเรียนที่ออกช่วงนี้จะเป็นทุเรียนจากภาคตะวันออก ตนไปรับซื้อถึงที่นำมาจำหน่ายวันละ 4 ตันเพิ่มจากปีที่ผ่านมา 2 ตัน ขายปลีกกิโลกรัมละ 70-80 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้