วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ชื่อแล้ว 3 มือโจมตีลอนดอน-ไอเอสอ้างลงมือ

รู้ชื่อแล้ว 3 มือโจมตีลอนดอน-ไอเอสอ้างลงมือ

  • Share:

ความคืบหน้าคนร้ายขับรถตู้เรโนลต์สีขาวพุ่งชนผู้คนบนสะพานลอนดอน (ลอนดอน บริดจ์) ในกรุงลอนดอน เมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย. จากนั้นคนร้าย 3คน ลงจากรถตู้ใช้มีดขนาดใหญ่ไล่ฟันแทงผู้คนที่ตลาดโบโรห์ ศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหารและบาร์ที่อยู่ใกล้กัน ก่อนถูกตำรวจยิงตายทั้ง 3 คนหลังได้รับแจ้งเหตุแค่ 8 นาที การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บ 48 คน รวมทั้งชาวต่างชาติ และกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบนั้น

เมื่อเช้า 5 มิ.ย.ตำรวจบุกจู่โจมที่พัก 4 แห่งในเขตนิวแฮมและบาร์กกิงทางตะวันออกลอนดอนอีกรอบจับผู้ต้องสงสัยอีกหลายคน หลังจับไปแล้ว 12คน ในย่านเดียวกัน นายเครสซิดา ดิค ผบ.ตร.นครบาลลอนดอน ระบุว่ารู้จักชื่อคนร้ายทั้ง 3 คนแล้ว จะเปิดเผยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะเร่งสืบว่าคนร้ายมีเครือข่ายอีกหรือไม่ ตำรวจยังเผยชื่อเหยื่อผู้เสียชีวิตรายแรกเป็นสตรีชาวแคนาดา และว่ามีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิตด้วย 1 คน บาดเจ็บ 7 คน อาการสาหัส 2คน ชาวออสเตรเลียบาดเจ็บ 4 คน ส่วนในผู้บาดเจ็บทั้งหมดมี 21 คนอาการสาหัส และมีตำรวจด้วย 4 นาย

ด้านกลุ่มไอเอสแถลงผ่านสำนักข่าว “อามัค” ว่า นักรบไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ แต่อังกฤษยังไม่ยืนยันว่าจริงหรือไม่ ทางการอังกฤษยังให้มีการยืนสงบนิ่ง 1 นาทีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเวลา11.00น.วันที่ 5 มิ.ย. หลังนายกฯ เทเรซา เมย์ ประชุมฉุกเฉินกับคณะกรรมาธิการ “ค็อบบรา” ก่อนประณามเหตุโจมตีครั้งนี้ ระบุว่าถึงเวลาพูดว่า “พอกันที” และหยุดอดทนอดกลั้นกับพวกหัวรุนแรง ส่วนภัยคุกคามจากการก่อการร้ายในอังกฤษยังร้ายแรง

ส่วนการหาเสียงของพรรคต่างๆ เริ่มได้อีกครั้งใน 5 มิ.ย. และการเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้นตามกำหนดเดิมใน 8 มิ.ย. ซึ่งโพลล่าสุดชี้ว่าคะแนนนิยมของพรรคอนุรักษนิยมของนางเมย์ลดลงจาก 12% เหลือ 11% และจะได้ที่นั่ง ส.ส.ในสภา 305 ที่นั่ง ขาดถึง 21 ที่นั่ง จึงจะได้ครองเสียงข้างมากในสภา

ชาวอังกฤษยังชื่นชมกึ่งขบขันหลังมีการเผยแพร่วีดิโอชายคนหนึ่งเดินถือแก้วเบียร์เดินช้าๆ จากจุดที่คนร้ายโจมตีเหมือนท้าทายผู้ก่อการร้าย การโจมตีครั้งล่าสุดมีขึ้นหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่คอนเสิร์ตของอะรีอานา กรานเด ศิลปินสาวชาวอเมริกัน ที่เมืองแมนเชสเตอร์ เมื่อ 22 พ.ค. มีผู้เสียชีวิต 22 ศพ และหลังเหตุคนร้ายขับรถชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ เมื่อ 22 มี.ค. ซึ่งการแสดงคอนเสิร์ตการกุศลของกรานเดที่แมนเชสเตอร์ร่วมกับศิลปินดังอื่นๆจำนวนมาก เพื่อรำลึกและระดมทุนช่วยเหยื่อโจมตีเป็นไปอย่างสนุกสนานบดบังความโศกเศร้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้