ไลฟ์สไตล์
100 year

เสธ.หนั่นลั่น เขื่อนแก่งเสือเต้นเกิดแน่ 6 เดือนชงเข้าครม.

ไทยรัฐออนไลน์
14 ก.ค. 2553 17:40 น.
SHARE

เสธ.หนั่น ยัน เขื่อนแก่งเสือเต้นสร้างแน่ มีสองเขื่อนที่ระดับความสูง 258 เมตร กับ 230 เมตร รอผลสรุปจากบริษัทที่ปรึกษาทั้งหมดแล้วไม่เกิน 6 เดือนจะเสนอต่อครม.ได้ ส่วนงบประมาณก่อสร้างยังไม่ได้กำหนดกรอบวงเงิน แต่เรามีงบประมาณอยู่แล้ว...

เมื่อเวลา 14.00 น. 14 ก.ค. ที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก ทำเนียบรัฐบาล 8 ส.ส.ภาคเหนือ พรรรคประชาธิปัตย์ จากจ.พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย และนครสวรรค์ พร้อมด้วยประชาชนจากพื้นที่ 4 จังหวัดในนามเครือข่ายเกษตรกรลุ่มแม่น้ำยมประมาณ 500 คน เดินทางมาเข้าพบพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการน้ำแห่งชาติ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และพล.ต.สนั่น เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และสนับสนุนให้รัฐบาลกล้าหาญตัดสินใจก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

โดยพล.ต.สนั่น กล่าวกับเครือข่ายเกษตรกรลุ่มน้ำยมว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา อนุกรรมการได้ประชุมสรุปการแก้ปัญหาลุ่มน้ำยม และมีการเสนอให้ก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ขณะนี้รอผลการศึกษาจากบริษัทที่ปรึกษาและมหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนจะเสนอให้คณะกรรมการน้ำแห่งชาติ และจะเสนอต่อที่ประชุมครม.เร็วๆ นี้

"เบื้องต้นแค่ได้ยินชื่อแก่งเสือเต้น คนที่คัดค้านเขาก็เอาหม้อเอาไหปล่อยวิญญาณผมลงแม่น้ำไปแล้ว ทั้งที่ยังไม่รู้ข้อเท็จจริงว่าคนในลุ่มน้ำยมเขาเดือดร้อนอย่างไร และคณะกรรมการของเรามีปัญญาแก้ปัญหาไว้แล้ว ที่จะสร้างเขื่อนเป็นสองเขื่อนที่ระดับความสูง 258 เมตร กับ 230 เมตร คร่อมพื้นที่ต.สะเอียบไม่ให้ต้องเดือดร้อน ตนยืนยันว่าถ้าทำแล้วต้องไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ตนรับปากว่าถ้ารัฐบาลนี้ยังอยู่เราก็จะทำ รัฐบาลตั้งใจจะทำเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรและประชาชนได้รับประโยชน์" พล.ต.สนั่น กล่าว

จากนั้นพล.ต.สนั่นให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการศึกษาการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นส่งรายงานกลับมาให้แล้ว ส่วนมหาวิทยาลัยมหิดลศึกษาได้แล้ว 80% โดยสรุปเราจะสร้างเขื่อน 2 ตัวคือ ที่ระดับความสูง 258 เมตร กับ 230 เมตร ส่วนแก่งเสือเต้นจะอยู่ที่ระดับความสูง 236 เมตร  เพราะฉะนั้นพื้นที่ต.สะเอียบจะไม่ถูกน้ำท่วม พร้อมทั้งเสนอแนะให้ต่อท่อผันน้ำไปทำไฟฟ้าด้วย ซึ่งหลังรอผลสรุปจากบริษัทที่ปรึกษาทั้งหมดแล้วไม่เกิน 6 เดือนจะเสนอต่อครม.ได้ ส่วนงบประมาณก่อสร้างยังไม่ได้กำหนดกรอบวงเงิน แต่เรามีงบประมาณอยู่แล้ว ถ้าไม่มีก็กู้เงินมา แต่จะลงทุนถูกกว่าเดิมเพราะสร้างเขื่อนขนาดเล็กลงเป็น 2 จุด ไม่ใช่สร้างเขื่อนใหญ่แห่งเดียว ส่วนประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเราก็จะคุยกับเอ็นจีโอและทำประชาพิจารณ์ แต่เชื่อว่าคราวนี้คงไม่มีใครไม่เห็นด้วยแล้ว เพราะเราไม่ไปทำให้น้ำท่วมแก่งเสือเต้นแล้วเพียงแต่ผ่านเท่านั้น

“ผมคิดว่าจะสำเร็จแล้วคราวนี้ และมั่นใจว่าจะผ่านอนุมัติในหลักการโครงการได้ในรัฐบาลนี้ ส่วนการประมูลคงต้องใช้เวลา ยังไงรัฐบาลต่อไป เขาก็คงต้องทำ” พล.ต.สนั่น กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:25 น.