ป่วนเผากาสิโน ตาย35ศพเจ็บ54

ข่าว

ป่วนเผากาสิโน ตาย35ศพเจ็บ54

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มิ.ย. 2560 05:40 น.

  คนร้ายเผาตัวเองสยอง

  คนร้ายปฏิบัติการบุกเดี่ยวกาสิโน ใกล้สนามบินนานาชาติ ที่ฟิลิปปินส์ ใช้น้ำมันราดจุดไฟเผาจนมีผู้เสียชีวิตเพราะสำลักควันถึง 35 ศพ เจ็บกว่าครึ่งร้อยพร้อมกราดยิงห้องเก็บชิพการพนัน ก่อนกวาดชิพใส่เป้ได้ไปกว่า 100 ล้านเปโซ แต่สุดท้ายเผ่นหนีการตามล่าของตำรวจไปจุดไฟเผาตัวเองตายคาห้องพักในโรงแรม

  ฟิลิปปินส์ยังนองเลือดไม่เลิก ล่าสุด เกิดเหตุรุนแรงอีก โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่าเกิดเหตุคนร้ายสวมหน้ากากพร้อมปืนยาวจู่โจมรุ่นเอ็ม 4 กับขวดน้ำมันเบนซินและเป้สะพายหลังบุกเดี่ยวเข้าไปในสถานกาสิโน ภายในเอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ชื่อ “รีสอร์ท เวิลด์ มะนิลา” กลางกรุงมะนิลา ใกล้สนามบินนานาชาตินินอย อาคิโน แล้วเปิดฉากยิงจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ เทน้ำมันราดโต๊ะพนันภายในห้องพนันและจุดไฟเผา จากนั้นได้ยิงใส่ห้องเก็บชิพแลกเงินสำหรับแทงพนัน กวาดชิพใส่เป้สะพายหลังไปมูลค่า 113 ล้านเปโซ (ประมาณ 78.2 ล้านบาท) ทำให้ผู้คนที่อยู่ข้างในบ่อนการพนันดังกล่าวต้องวิ่งหนีตายกันสุดชีวิต

  นายโรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์เผยว่า เหตุเกิดเมื่อหลังเที่ยงคืนวันที่ 1 มิ.ย. ต่อเนื่องมาถึงเช้าตรู่วันที่ 2 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น (เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง) หลังก่อเหตุมือปืนอาศัยช่วงชุลมุนระหว่างเกิดไฟไหม้ในห้องพนัน วิ่งหลบหนีขึ้นไปชั้นบนซึ่งเป็นโรงแรมโดยทิ้งเป้สะพายไว้ ตำรวจต้องปิดล้อมพื้นที่และกระจาย ไล่ล่าตัวมือปืนที่ฉายเดี่ยวปฏิบัติการ กินเวลากว่า 5 ชม. กระทั่งไปพบมือปืนที่ดูคล้ายจะเป็นคนต่างชาติ เพราะพูดภาษาอังกฤษชัด เสียชีวิตในห้องพักหมายเลข 510 ในสภาพเป็นศพนอนบนเตียง มีร่องรอยถูกเผา คาดว่าคนร้ายคงฆ่าตัวตายด้วยวิธีการราดน้ำมันจุดไฟเผาตัวเอง

  ขณะที่เหตุการณ์เพลิงไหม้เพราะคนร้ายจุดไฟเผาห้องพนัน ทำให้มีผู้สำลักควันเสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน แบ่งเป็นพนักงาน 13 คน แขกผู้ใช้บริการโรงแรม 22 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 54 คนในจำนวนนี้ยังต้องนอนโรงพยาบาล 18 คน ส่วนที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย โดยในจำนวนนี้มีชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย 1 คน คาดว่าหัวใจวายตาย และยังมีชาวเกาหลีใต้อีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อยจากการสำลักควันไฟหรือระหว่างการอพยพ

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ยืนยันว่าเป็นการพยายามชิงทรัพย์ของมือปืนที่สติไม่ดี ไม่ใช่การก่อการร้าย และยังไม่ยืนยันกรณีกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ประกาศอ้างรับผิดชอบก่อนหน้านี้ อีกทั้งไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงเหตุความไม่สงบในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ที่กลุ่มติดอาวุธบุกยึดเผาเมืองตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จนประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ต้องประกาศกฎอัยการศึกควบคุมสถานการณ์ ส่งกองกำลังเข้าปราบ จนมีผู้เสียชีวิตรวม 171 คน แม้ฝ่ายรัฐยึดคืนพื้นที่ได้ส่วนใหญ่แล้วก็ตาม

  ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดและพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ว่าการโจมตีก่อการร้ายเริ่มปรากฏขึ้นในฟิลิปปินส์แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก่อการร้ายฟิลิปปินส์กาสิโนจุดไฟเผาตัวเองข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์